Work from Home แบบมีประสิทธิภาพ

Human of Office ชีวิตมนุษย์เงินเดือน

จากสถานการณ์ปัจจุบันเนื่องจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทย ที่ในขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่สูงมาก ทำให้หลายคนน่าจะ Work from Home เพื่อความปลอดภัย เมื่อบ้านเป็นทั้งพื้นที่ทำงานและพักผ่อน แล้วจะทำอย่างไรให้การ Work from Home นั้นราบรื่นและมีประสิทธิภาพ วันนี้เรามีทริคดีๆ มาบอกค่ะ

จัดโต๊ะให้น่านั่ง

เนื่องจากการนั่งทำงานในบริเวณที่รกและสกปรก สามารถทำให้ความคิดยุ่งเหยิงและเสียสมาธิได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าต้องจัดเตรียมพื้นที่ให้เป๊ะทุกองศา เพราะความจริงแล้วแค่เก็บเอกสารไว้ในกล่อง เก็บข้าวของให้เข้าที่เข้าทาง เลือกสิ่งของที่วางบนโต๊ะอย่างเหมาะสม แยกข้าวของที่ไม่เกี่ยวข้องออกไป พร้อมทั้งหาอะไรที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ เช่น ผลงานศิลปะหรือต้นไม้ มาวางไว้ ก็ช่วยเพิ่มความสดใสและชีวิตชีวา ทำให้น่านั่งทำงานไม่เบาแล้ว

มีแสงสว่างเพียงพอ

การเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมกับการนั่งทำงาน ถือเป็นสิ่งสำคัญของการทำงานที่บ้าน เพราะบางห้องอาจทำให้รู้สึกเอื่อย เหนื่อยล้า และไม่มีแรงบันดาลใจได้ ฉะนั้นผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จึงแนะนำให้นั่งทำงานในห้องที่ให้พลังงานมากที่สุด ซึ่งปกติแล้วจะเป็นห้องที่วิวดีและมีแสงธรรมชาติมาก อย่างไรก็ตามอีกหนึ่งเคล็ดลับบอกว่า ควรเลือกห้องที่มีแสงสว่างเพียงพอและติดตั้งไฟในตำแหน่งที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงห้องที่มีแสงสว่างมาจากจุดเดียว พยายามเลือกห้องที่มีแสงสว่างหลายแหล่ง ซึ่งจะทำให้แสงกระจายตัว ช่วยลดอาการปวดตา แถมยังช่วยลดแสงสะท้อนและความสว่างจ้าของหน้าจอด้วย

พักให้เป็นเวลา

เพราะการทำงานที่บ้านไม่มีเพื่อนชวนกินข้าวยามพักกลางวัน หรือชวนพักเบรกจากความเหนื่อยล้าระหว่างวัน ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของตัวเราเองที่ต้องรู้นโยบายของบริษัทว่าให้พักได้ในเวลาไหน มีพักเบรกย่อยบ้างหรือเปล่า จากนั้นก็นำมาปฏิบัติตามในช่วงที่ทำงานที่บ้านอย่างเหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหลายบริษัทมักจะให้พักกลางวันในช่วงเที่ยง และมีพักเบรกย่อยในช่วงบ่าย อ้อ แล้วในขณะพักก็พยายามใช้เวลาให้คุ้มค่า ไม่จำเป็นต้องกลับมาทำงานเร็วกว่ากำหนด ถ้าเพื่อความสะดวกสบายและแบ่งเวลาได้อย่างเหมาะสม จะตั้งเวลาหรือนาฬิกาไว้เลยก็ได้

ไม่ควรทำงานบนโซฟาหรือเตียงนอน

ทุกวันนี้ Wi-Fi ช่วยให้เราทำงานได้ทุกที่ แม้กระทั่งโซฟาและเตียงนอน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราสามารถทำงานได้ทุกที่จริงๆ เพราะเราต้องแยกระหว่างพื้นที่ทำงานและพื้นที่พักผ่อนออกจากกัน เพื่อช่วยให้มีขอบเขตในการใช้ชีวิต ซึ่งถ้าหากใครไม่มีโต๊ะทำงานก็สามารถใช้เป็นโต๊ะอาหารหรือโต๊ะญี่ปุ่นแทนได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องระวังเรื่องปัญหาปวดหลัง ปวดคอ และต้องเคลียร์เอกสารและอุปกรณ์หลังเลิกงานเสมอ เพื่อไม่ให้เวลางานมาปะปนกับเวลาส่วนตัวนั่นเอง

แสดงตัวและติดต่อสื่อสารได้เสมอ

หนึ่งสิ่งที่คนทำงานที่บ้านต้องทำ คือ การติดต่อสื่อสารกันอยู่ตลอดเวลา คอยบอกตารางงาน รายงานสถานะงาน เพื่อให้อีกฝ่ายรับรู้ว่าทำงานอยู่ ไม่ได้หายไปไหน ซึ่งถึงแม้จะฟังดูวุ่นวายไปหน่อย แต่ก็ช่วยให้หัวหน้าสบายใจได้ อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าต้องพูดคุยหรือรายงานทุก 5 นาที เขียนอธิบายทุกการเคลื่อนไหว ทว่าเป็นการทบทวนตัวเองให้คนอื่นทราบ และเป็นการติดต่อสื่อสารกันอยู่เรื่อยๆ ก็เท่านั้น

ออกมาสูดอากาศข้างนอกบ้าง

แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะยังน่ากลัว แต่ถึงอย่างไรก็ควรออกนอกบ้านบ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ออกไปทานข้าวข้างนอกหรือไปเที่ยวนะคะ แต่หมายถึงให้เดินเล่นในบ้านหรือออกมาหน้าบ้านหรือพาสัตว์เลี้ยงเดินเล่นในสวนอย่างน้อยวันละครั้ง เพื่อให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหว ไม่อยู่นิ่ง และรู้สึกเบื่อ นอกจากนี้ยังทำให้ได้รับแสงแดด ซึ่งส่งผลให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกดีขึ้นได้อีกด้วย

สำหรับใครที่ต้อง Work from Home อยู่กับบ้านนานๆ แล้วรู้สึกเบื่อ ก็อย่าลืมนำทริคที่บอกไปข้างต้นนำไปปรับใช้กันนะคะ เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพเหมือนอยู่ที่ทำงานเลยล่ะค่ะ