รู้หรือไม่…ไม่ควรทานทุเรียนคู่กับอะไร?

Food Story อาหาร

ทุเรียน เป็นผลไม้ที่อร่อยแต่ก็มีฤทธิ์ร้อน ดังนั้นนอกจากอาการร้อนในที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายแล้ว อาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิดก็ไม่ควรทานคู่กับทุเรียนด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ตามเรามาเลยค่ะ

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างเหล้า เบียร์ ไวน์ ไม่ควรนำมากินคู่กับทุเรียนเด็ดขาด เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และทุเรียนให้พลังงานสูง ส่งผลให้กระบวนการเผาผลาญของร่างกายต้องทำงานหนัก ร่างกายก็จะมีอุณหภูมิสูงขึ้น บวกกับแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ร่างกายจะขาดน้ำซึ่งทำให้ร่างกายร้อนมากขึ้น

ผลไม้น้ำตาลสูงอย่างลิ้นจี่ เงาะ ขนุน มะม่วงสุก รวมไปถึงทุเรียน ก็ไม่ควรจับคู่กินด้วยกัน เนื่องจากร่างกายจะได้รับน้ำตาลในปริมาณสูงมากๆ อย่างรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งได้ในเวลาอันสั้น ซึ่งหากไม่ได้เผาผลาญก็จะเก็บสะสมและกลายเป็นไขมันในร่างกาย หรือหากป่วยเป็นเบาหวานก็อาจมีอาการวูบ หมดสติได้

ปัญหาก็คือเรื่องปริมาณน้ำตาลที่สูงค่ะ ดังนั้นหากจะกินทุเรียนก็ควรเลี่ยงขนมหวาน ขนมปัง น้ำหวาน เบเกอรี่ทั้งหลายไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้น้ำตาลในปริมาณที่สูงจนเกินไป แล้วก็พวก เมนูเค้กทุเรียน ข้าวเหนียวทุเรียน ถ้าเลี่ยงได้ก็จะดีค่ะ

ทุเรียนเป็นผลไม้น้ำตาลสูง ไขมันสูง ขณะที่น้ำอัดลมก็มีน้ำตาลสูงมากและมีกรดคาร์บอนิก หากกินคู่กัน นอกจากจะทำให้แน่นท้อง ท้องอืดแล้ว ร่างกายจะได้รับน้ำตาลในปริมาณที่สูงมาก ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากป่วยเป็นเบาหวาน หรือโรคหัวใจ ก็อาจถึงขั้นช็อคได้

ได้ทราบถึงอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ควรทานพร้อมกับทุเรียนกันไปแล้ว เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนค่ะ