6 อาหาร ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

Food Story อาหาร

ใครที่กำลังเผชิญกับอาการนอนไม่หลับ จนไม่รู้ว่าจะหาวิธีแก้ไขอย่างไรโดยที่ไม่ต้องพึ่งยา วันนี้เรามีตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยแก้ไขอาการนอนไม่หลับของทุกคนมาบอกกันค่ะ ซึ่งตัวช่วยสำคัญที่ว่าก็คืออาหารทั้ง 6 ชนิดที่ล้วนมีส่วนช่วยแก้อาการนอนไม่หลับนั่นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณจะต้องทานอะไรกันบ้าง

อัลมอนด์
งานวิจัยรายงานว่าผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับ ร่างกายของกลุ่มคนเหล่านี้จะมีระดับแมกนีเซียมต่ำ ดังนั้นจึงควรเพิ่มระดับแมกนีเซียมในร่างกายให้เพียงพอ สามารถทำได้ด้วยการทานอัลมอนด์นั่นเอง เพราะอัลมอนด์อุดมไปด้วยแมกนีเซียมที่จะช่วยให้คุณได้หลับสบาย

ผักกาดหอม
ผักกาดหอมมีสารแลคทูคาเรียม ถือเป็นยาชั้นดีที่ช่วยกล่อมประสาท และมีส่วนช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น แนะนำให้นำใบผักกาดหอมประมาณ 2-3 ใบมาต้มในน้ำประมาณ 10 นาที แล้วเติมใบมินต์ลงไป จิบก่อนนอน รับรองว่านอนหลับง่ายและหลับสบายเลยทีเดียว

ทูน่า
ทูน่าอุดมไปด้วยวิตามินบี6 เป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการเพื่อที่จะนำไปสร้างเซโรโทนินและเมลาโทนิน ซึ่งสารทั้งสองชนิดนี้เป็นตัวช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายนั่นเองค่ะ

น้ำเชอร์รี่
เครื่องดื่มชนิดนี้นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายและไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มระดับของสารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกอยากนอนหลับด้วย

น้ำผึ้ง
การดื่มน้ำผึ้งเพียง 1 ช้อนชาก่อนเข้านอน ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี เนื่องจากน้ำผึ้งจะช่วยให้ระดับอินซูลินในร่างกายเพิ่มขึ้น และส่งผลให้สารทริปโตเฟนเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นจึงเข้าไปกระตุ้นสมองเพื่อทำให้ระบบประสาทสามารถผ่อนคลายได้ดีกว่าเดิม หากไม่สะดวกกินน้ำผึ้งเปล่าๆ แนะนำให้ผสมกับชาสมุนไพรหรือน้ำอุ่นก็ได้เช่นกัน

ชาสมุนไพร
ชาสมุนไพรอุ่นๆ ไม่ว่าจะเป็นชาดอกคาโมมายล์หรือชาเสาวรส ทั้งสองชนิดนี้ล้วนเป็นยาชั้นดีที่ช่วยให้ร่างกายนอนหลับได้ง่าย เนื่องจากชาดอกคาโมมายล์มีส่วนช่วยเพิ่มระดับของไกลซีน ซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับได้ดี และในส่วนของชาเสาวรสมีส่วนช่วยผ่อนคลายระบบประสาททำให้ร่างกายรู้สึกสงบมากขึ้น

อาหารทั้ง 6 ชนิดที่กล่าวมา ล้วนแต่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังมีส่วนช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย แบบนี้ไม่ทานไม่ได้แล้วล่ะค่ะ