“เบียร์” อร่อยอยู่ที่แก้วและการริน?

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

เป็นความเชื่อกันเช่นนั้น และในความเป็นจริงก็น่าจะมีส่วนที่ว่า “..เบียร์ที่อร่อยนั้นขึ้นอยู่กับการรินเบียร์” เพราะเบียร์เป็นเครื่องดื่มที่มีความละเอียดอ่อน

ขวดเบียร์รูปทรงต่างๆ

แต่ก่อนจะไปถึงการรินและการดื่มเบียร์ให้อร่อยได้รสชาติ อันดับแรกต้องมาดูเรื่องของ “ขวดเบียร์” กันก่อน

กฎสำหรับผู้ขายส่งและผู้ขายปลีกต้องดูแลรักษาขวดเบียร์ให้ดูใหม่ สะอาดใส ผู้ขายส่งต้องรู้จักหมุนเวียนเปลี่ยนขวดอย่าให้มีขวดเก่าเป็นอันขาด และเบียร์ควรเก็บในห้องที่ไม่ร้อนเกินไป คือไม่ควรเกิน 80 องศาฟาเรนไฮต์ (ราวๆ 27 องศาเซลเซียส) มิฉะนั้นเบียร์อาจเสีย หรือ Off ในแง่รสและกลิ่น โดยเฉพาะเบียร์ที่บรรจุขวดย่อมเสียได้ง่าย และอย่าให้ขวดเบียร์กระทบกับแสงแดดมากเกินไปแม้ขวดจะเป็นสีน้ำตาลหรือเขียวก็ตาม อีกทั้งการแช่เบียร์ขวดให้เย็นนั้น สิ่งที่ดีที่สุดคือต้องไม่แช่ขวดเบียร์ให้เย็นจัดเกินไป อุณหภูมิที่ดีต้องใกล้กับ 50 องศาฟาเรนไฮต์ (ราว 10 องศาเซลเซียส)

ถัดจากนี้ก่อนจะถึง “การรินเบียร์” ให้ได้รสอร่อย สิ่งห้ามพลาดก็คือ ต้องเลือก “แก้ว” สำหรับใช้ดื่มเบียร์ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ประมาณการดื่มกาแฟว่าจะต้องดื่มจากแก้วแบบไหนนั่นแหละ มันเป็นเรื่องของบรรยากาศ

ปกติแก้วเบียร์มักเป็นทรงกลมหรือกลมสูง ก็มีเหมือนกันที่ยกขวดดื่ม แต่ลักษณะเช่นนี้ในประเทศอังกฤษการดื่มจากขวดมักไม่ทำในผับ แต่ในสหรัฐอเมริกาดื่มกันจากขวดได้เป็นปกติ

เวลากินอาหารแล้วมีเบียร์เป็นเครื่องดื่ม ควรเสิร์ฟเบียร์ในแก้วที่สะอาด ไม่มีน้ำมันหรือลิปสติก สิ่งเหล่านี้ทำลายฟองเบียร์และทำให้ฟองจืดชืด

สำหรับแก้วเบียร์นั้น มีหลากหลายรูปทรงขึ้นอยู่กับชนิดของเบียร์ด้วย แก้วเบียร์ที่ดีจะสามารถขับเน้นรสชาติและกลิ่นของเบียร์ให้อร่อยมากขึ้น

ฉะนั้น แก้วเบียร์จึงมีตั้งแต่ทรงมาตรฐาน American pint glass ที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป มีรูปทรงกระบอกขนาดพอดีมือ ข้อดีคือสามารถใช้ดื่มกับเบียร์แบบไหนก็ได้ เหมาะกับเบียร์ลาเกอร์ทุกชนิด

แก้วทรง Tulip pint เป็นแก้วที่มีส่วนบนโค้งส่วนครึ่งล่างจะมีขนาดแคบลง ทำให้จับได้ง่าย แก้วเบียร์แบบนี้สามารถรักษาฟองเบียร์ให้คงรูปได้นานจึงเหมาะกับเบียร์เข้มข้นหรือประเภทสเตาท์ ไม่ว่าดราย สเตาท์ หรือไอริช สเตาท์

แก้วเบียร์ Pilsner มักเสิร์ฟด้วยแก้วทรงเรียวสูง เพื่อมองเห็นความใสและฟอง เหมาะกับเบียร์พีลสเนอร์ที่มีรสชาติอ่อน แก้วสามารถดันฟองของเบียร์ให้ขึ้นมาพร้อมกับกลิ่นหอมเฉพาะของเบียร์

American pint glass
Tulip pint
Pilsner

แก้ว Snifters รูปทรงคล้ายแก้วบรั่นดี มีขนาดอ้วน ก้านเล็ก ข้อดีของแก้วชนิดนี้คือขับกลิ่นที่ซ่อนอยู่ของเบียร์ให้ออกมา จึงเหมาะกับเบียร์ที่มีความเข้มข้นเป็นพิเศษ หรือเบียร์สายเบลเยียมก็ได้

สำหรับเอล จะเสิร์ฟด้วยแก้วที่มีปากใหญ่ เพื่อที่จะได้กลิ่นและรส

แก้วยอดนิยมอีกประเภทหนึ่ง Mug แก้วนี้ใช้งานง่าย จับถือสะดวกและใช้กันแพร่หลาย ซ้ำยังเหมาะกับเบียร์หลายประเภทไม่ว่าเบียร์เยอรมัน อังกฤษ อเมริกา ความหนาของแก้วจะช่วยรักษาความเย็นของตัวแก้ว มีด้ามจับเพื่อไม่ให้มืออุ่นๆ ไปถูกตัวแก้ว เป็นการรักษาอุณหภูมิของเบียร์ เหมาะกับเบียร์ อเมริกัน ลาเกอร์ เบียร์เอล และเยอรมัน ลาเกอร์

Snifters
Mug
การรินเบียร์จากขวดลงแก้ว เอียงเล็กน้อย 45 องศา

คราวนี้มาถึงการรินเบียร์ ในกรณีที่รินจากขวดลงแก้ว ต้องแน่ใจว่ามีที่สำหรับฟองด้วย แก้วอาจเอียงเล็กน้อยประมาณ 45 องศาเพื่อจะได้รับฟองมาก

การรินเอล (เบียร์ชนิดหนึ่ง) นั้น ฟองต้องไม่มากนัก เนื้อที่ว่างสำหรับฟองน้อยกว่าลาเกอร์ แต่การรินลาเกอร์ควรมีที่ว่าง 1 นิ้ว สำหรับฟองเบียร์

เบียร์สเตาท์ เวลารินเนื้อที่ของฟองต้องน้อยกว่า 1 ใน 4 ของนิ้ว

ข้อควรระวัง คือ อย่าให้เบียร์หกหรือหยดใส่ด้านบนของฟองเบียร์ เพราะจะทำให้ฟองระเหยไปเร็วและกลิ่นเบียร์ไม่ถูกขับออกมา