“หนอนนก” อาหารในอนาคต

Journal ข่าวสาร

สำนักข่าว The Independent รายงานเมื่อเร็วๆ นี้ ว่าหน่วยงานควบคุมความปลอดภัยด้านอาหารของยุโรป หรือ EFSA ซึ่งมี 27 ชาติของสหภาพยุโรป อนุมัติให้นำตัวอ่อนของด้วง Tenebrio molitor หรือ “หนอนนก” หรือ mealworms ซึ่งถือเป็นแมลงชนิดแรกที่สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารของมนุษย์ได้ ออกวางขายในตลาดในฐานะ “อาหารแปลกใหม่”

การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารของสหภาพยุโรป เผยแพร่ความเห็นทางวิทยาศาสตร์ในปีนี้ ว่าเวิร์มสามารถกินได้อย่างปลอดภัย นักวิจัยกล่าวว่าหนอนที่กินทั้งตัว หรือในรูปแบบผงเป็นของว่างที่มีโปรตีนสูง หรือเป็นส่วนประกอบของอาหารอื่นๆ ก็ได้

การอนุมัติครั้งนี้จะเป็นการปูทางให้สามารถใช้หนอนนกทั้งตัว หรือหนอนนกตากแห้ง ในการทำแกงหรือเมนูอื่นๆ หรือทำเป็นรูปแบบแป้งเพื่อทำบิสกิต พาสต้า หรือขนมปังได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้หนอนนกที่อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันและไฟเบอร์ ถูกใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงเท่านั้น

หนอนนกเป็นแมลงชนิดแรกที่ได้รับการอนุมัติภายใต้กฎระเบียบ “อาหารใหม่” ของ EFSA ที่มีผลบังคับใช้ในปี 2018 และกระตุ้นให้เกิดการขออนุมัติอาหารอื่นๆ อีก 156 ชนิด ซึ่งครอบคลุมทุกอย่าง ทั้งอาหารที่มีส่วนประกอบจากสาหร่ายจนถึงแมลงชนิดต่างๆ

อย่างไรก็ตาม “แมลงเป็นอาหาร” นี้ นับเป็นตลาดที่เล็กมาก แต่เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปกล่าวว่าการเพาะพันธุ์เพื่อเป็นอาหารอาจมีประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติเรียกแมลงว่า “แหล่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมีไขมันโปรตีนวิตามินเส้นใยและแร่ธาตุสูง”

รายงานระบุด้วยว่า ผู้คนทั่วโลกรวมถึงบางส่วนในของแอฟริกา ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ต่างก็ชื่นชอบเบอร์เกอร์จิ้งหรีดและอาหารที่ทำจากแมลง แต่ในยุโรปอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพัก เพื่อให้ผู้บริโภคยอมรับได้อย่างสนิทใจ