จัดวางอาหารให้น่ารับประทานและถ่ายรูปสวย

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

ในยุคที่โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทแทบจะกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน สิ่งที่เห็นจนชินตาเวลาไปรับประทานอาหารหรือไปร้านอาหาร จะเห็นว่าหลายคนต้องหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นแชะๆๆๆ อาหารจานนั้น ก่อนจะลงมือรับประทาน หรือแม้แต่การรีวิวอาหารก็ตาม

เพราะอาหารเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่คนเราขาดไม่ได้ และยังเป็นเรื่องที่ทุกคนทุกระดับเข้าถึงได้ง่าย อีกทั้งภาพอาหารยังเป็นวิธีที่ผู้คนใช้บอกเล่าให้กับคนอื่นๆ รู้ว่ากำลังทำอะไร หรือกินอะไร โดยการโพสต์ภาพเมนูจานเด็ดผ่านโซเชียล ถือได้ว่าเป็นการเผยแพร่เรื่องราวในชีวิตประจำวันของตนเองสู่สาธารณะ ดังนั้น ภาพของอาหารที่ดูน่ารับประทาน การจัดแต่งที่สวยงามของจานอาหารสามารถสร้างภาพลักษณ์ให้คนอื่นๆ มองเราในเชิงบวกได้ และต้องยอมรับว่าหน้าตาของอาหารค่อนข้างมีผลต่อการสั่งอาหารมากหรือการขายอาหารเช่นกัน

ถ้าหากอาหารดูน่ารับประทาน มีสีสันที่สดใสสวยงาม ก็จะทำให้คนเลือกที่จะสั่งอาหารจานนั้น เลือกไปรับประทานที่ร้านอาหารนั้น และที่สำคัญคือเวลาที่เราสั่งอาหารมารับประทาน เราไม่ได้หวังแค่ว่าจะรับประทานให้เสร็จๆ ไป เราจะคำนึงถึงสัมผัสทั้ง 5 ด้วยนั่นคือ รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส

ดังนั้น หลักการจัดอาหารให้ดูน่ารับประทาน และให้เกิดภาพการจัดวางที่ออกมาหน้าตาอาหารดูดี น่ารับประทานมากยิ่งขึ้นย่อมต้องมีวิธีการ

1. ให้มีพื้นที่ว่างๆ รอบจานบ้าง อย่าใส่อาหารลงไปในจานเยอะๆ จะทำให้อาหารดูไม่น่ากิน แต่ควรใส่อาหารในจานให้พอเหมาะ ให้เหลือพื้นที่ว่างรอบจาน ดูแล้วไม่อึดอัดจะดีกว่า

2. ใช้วัสดุอื่นๆ รองจานก่อนเสิร์ฟอาหาร จะช่วยให้อาหารจานนั้นดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกระดาษไขสีขาว ใบตอง หรือการรองจานด้วยเส้นหมี่ทอดกรอบ เป็นต้น ส่วนจะเลือกใช้วัสดุใด ก็ขึ้นอยู่ความเหมาะกับแต่ละเมนู

3. เลือกสีจานที่ใส่อาหารไม่ให้กลืนไปกับอาหาร ตัวอย่างเช่นถ้าเสิร์ฟผัดผักด้วยจานสีเขียวสีอาหารและจานก็กลืนกันไปหมด ไม่เหมาะจะถ่ายภาพ ควรเลือกสีที่แตกต่างกัน และสีจานต้องไม่เด่นไปกว่าสีอาหาร ไม่อย่างนั้นอาหารคงหมดความน่าสนใจ

4. เพิ่มของตกแต่งเล็กน้อยให้ดูแพง โดยเฉพาะพวก Topping เช่น การโรยไอซ์ซิ่ง การเพิ่มวิปปิ้งครีม ราดซอสตกแต่งจาน การปิดทอง ฯลฯ ทั้งหมดนี้จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้อาหารได้มากขึ้น

เทคนิคเพียงง่ายๆ เท่านี้ นอกจากจะทำให้อาหารจานนั้นๆ ดูน่ารับประทานมากขึ้นแล้ว ยังเป็นอีกช่องทางของการทำการตลาดของร้านอาหารที่สำคัญช่องทางหนึ่ง เพราะการที่ลูกค้ามาที่ร้านแล้วอัพภาพอาหารจากร้านลงในโซเชียลมีเดียให้คนอื่นๆ ได้เห็นถือเป็นการตลาดที่มีอิทธิพลมาก