สวนกล้วยไม้ ‘ปลูกบอนสี’พยุงรายจ่าย ฝ่าวิกฤตโควิด-19

Trending ฮิตติดกระแส
การะบูน ศิริจันทราวงษ์

สวนกล้วยไม้ ‘ปลูกบอนสี’พยุงรายจ่าย ฝ่าวิกฤตโควิด-19

“ธุรกิจปลูกกล้วยไม้ส่งออกไปประเทศญี่ปุ่นและจีน ที่กำลังรุ่ง ต้องหยุดชะงัก เมื่อเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือไวรัสโควิด-19 เป็นประเทศแรก ส่งผลให้ประเทศจีนระงับการขนส่งสินค้าเข้าประเทศ”การะบูน ศิริจันทราวงษ์ เจ้าของสวนกล้วยไม้ ในพื้นที่อ.บางเลน จ.นครปฐม เล่าถึงผลกระทบของธุรกิจปลูกกล้วยไม้ส่งออก จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา

การะบูน เล่าว่า ปลูกกล้วยไม้พันธุ์ไม้สีขาวและพันธุ์โจแดง เนื้อที่ 40 ไร่ ที่อ.บางเลน มานานประมาณ 15 ปี โดยส่งออกประมาณ 90% แต่พอช่วงโควิด-19เริ่มระบาดที่ประเทศจีนและญี่ปุ่น หยุดนำเข้ากล้วยไม้ จึงทำให้ประสบปัญหา เพราะเรามีต้นทุนทั้งค่าแรงงาน ค่าปุ๋ย ค่ายาฉีด ค่าไฟ

“พอถึงจุดหนึ่งเริ่มไปไม่ไหว เริ่มลดคนงาน ลดรอบการฉีดยาและฉีดปุ๋ย ตอนแรกก็ยังชะลอดูก่อน แต่พอนานเข้า เราประเมินว่าโควิด-19ระบาดอีก5ปีไม่น่าจะจบ ต้องมาจำหน่ายในประเทศไทย แต่ก็ยังขาดทุน และพอโควิด-19ระบาดในประเทศอีก ทำให้การใช้ดอกไม้ในประเทศลดน้อยลง จึงมองหาช่องทางใหม่

“ผมมาจับบอนสี ปกติชอบซื้อต้นไม้แปลกๆมาปลูก บังเอิญเมื่อ3ปีก่อนไปเจอบอนสี ชื่อนพเก้า ขนาดกระถาง 4 นิ้ว ตอนนั้นซื้อไว้ราคา 12 บาท ซื้อมา 20-30 ต้น ปลูกทิ้งไว้จนต้นโตขึ้นเรื่อยๆ พอเข้าช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงเริ่มถ่ายรูปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก และเข้าร่วมกลุ่มบอนสี พอเขารู้ว่าเป็นบอนสีชื่อนพเก้า ก็มีคนมาขอซื้อเยอะ ใครๆก็ถามหา จนมารู้ว่าบอนสีนพเก้าใกล้สูญพันธุ์ จากตอนแรกขาย 1 กระถาง ในกระถางมี15ต้น ราคา 3,900 บาท ก็มาแยกหน่อ เป็นกระถางละ1ต้น ขายราคา 950-1,200 บาท บางคนสั่งซื้อทีละ 5-6 ต้น เราก็เริ่มเห็นเงิน

“จากนั้นก็ศึกษาเรื่องการผสมพันธุ์  เราสามารถผ่าเป็นลูกเต๋า ขึ้นต้นใหม่ เริ่มเพาะ และบังเอิญว่าที่ผมปลูกใบแรกที่ออกมามันด่างเลย สวยเลย ไม่ต้องรอให้โตถึงจะด่าง ขายดีจนทำไม่ทัน ตั้งแต่ต้นปี 2564 จนถึงตอนนี้ได้เงินจากการขายบอนสีนพเก้า 300,000-400,000 บาทแล้ว เฉลี่ยขายได้เดือนละ 50,000 บาท ซึ่งผมมั่นใจว่าในประเทศไทย ผมมีบอนสีนพเก้ามากที่สุด อย่างไรก็ดีรายได้จากการขายบอนสียังทดแทนรายได้จากการขายกล้วยไม้ 40 ไร่ไม่ได้ เป็นเพียงแค่มาช่วยประคองรายจ่ายสวนกล้วยไม้เท่านั้น

“ตอนนี้คิดว่าถ้าบอนสีนพเก้าหมดไปจะทำยังไง จึงมองหาบอนแปลกๆตัวอื่นและซื้อมาสะสมไว้ โดยกลุ่มของบอนเขาจะเรียกเป็นตับ อาทิ ตับเมือง อย่างเกาะเกร็ด ซึ่งตอนนี้ราคาแพงมาก , ตับเบ็ดเตล็ด อาทิ นพเก้า ,  ตับวัน คือ วันจันทร์ ถึงอาทิตย์ ตับเดือน , ตับรามเกียรติ์ และตอนนี้ที่มี อาทิ ขุนช้าง ขุนแผน พระพันวษา นางทองประศรี พิมพิลาไลย พลายแก้ว รวมทั้งได้ซื้อไม้ใบมาสะสมเอาไว้ด้วย เพื่อนำมาขยายพันธุ์และขายได้ในอนาคต”การะบูน กล่าวทิ้งท้าย

สวนกล้วยไม้
ขยายหน่อบอนสี
นางทองประศรี
พระพันวษา
ขุนแผน
ขุนช้าง
นพเก้า
เหลืองบุษราคัม
พญาเศวต แผลง
ศรีเบญจรงค์