วิธีตากพริกให้เก็บไว้กินนานๆ

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

“พริก” ถือเป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหารไม่ว่าภาคไหนๆ โดยเฉพาะภาคใต้แล้วต้องนับเป็นวัตถุดิบอันดับหนึ่งเลยทีเดียว ดังนั้น ในการปรุงอาหารที่เป็นเครื่องแกง “พริก” จึงเป็นองค์ประกอบสำคัญ เครื่องแกงภาคไหนๆ จำเป็นต้องใส่พริกทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ทั้งชนิดสดหรือแห้งก็ตาม

พริกสามารถมีไว้ใช้ในทุกฤดูกาล แต่ถ้าหากฤดูไหนผลผลิตได้จำนวนน้อย ราคาพริกก็ขยับขึ้นสูงจนน่าใจหาย แต่ถ้าฤดูไหนปลูกได้มาก ราคาก็ลดลงมาจนแม่ค้าแม่ครัวยิ้มแป้นไปตามๆ กัน ถือว่าต้นทุนลดกำไรเพิ่ม วิธีการที่จะเก็บพริกไว้ให้ได้นานๆ เพื่อทำเครื่องแกง คือ การตากแดดให้แห้ง หากใครปลูกเองก็ยิ่งดี ไม่ต้องซื้อหาและยังสามารถได้พริกที่ปลอดสารพิษไว้ใช้อีกด้วย

โดยเฉพาะพริกขี้หนูนั้น หากจะปลูกต้องศึกษากันหน่อย โดยปกติแล้ววิธีการ คือจะปลูกพริกขี้หนูช่วงเดือน 6 พอถึงเดือน 9 ก็เก็บได้แล้ว การเก็บเกี่ยวให้เลือกเก็บเม็ดสีแดงกับสีเหลือง พอเก็บแล้วนำมาแยกออกจากกัน เม็ดสีแดงให้นำไปตากแดดทันที ส่วนเม็ดสีเหลือง จะนำไปบ่มให้สุกก่อน การบ่มคือผึ่งลมไว้เฉยๆ พอ 2-3 วันก็สุกเป็นสีแดงทั้งหมดแล้ว จากนั้นให้นำไปตากแดดประมาณครึ่งเดือน (ถ้าแดดดี) การตากต้องตากให้แห้งเกรียม ไม่อย่างนั้นจะขึ้นราได้

พอแห้งดีก็นำมาใส่ถุงพลาสติก มัดให้แน่น หรือเก็บไว้ในขวดโหล สามารถเก็บไว้ได้นาน 2 ปี แต่สีจะไม่สวย ส่วนความเผ็ดยังเหมือนเดิม

นอกจากวิธีนี้แล้ว ยังมีที่ใช้วิธีการเด็ดขั้วพริกออกจากตัวพริก แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง หรือพอเอาขึ้นจากน้ำ ให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปห่อในกระดาษหนาๆ ใช้กระดาษทิชชู่ห่อไว้หนาๆ เลยก็ได้ จะทำให้เก็บพริกได้ ถึง 2 สัปดาห์ หรือนำไปใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิท ต้องสนิทจริงๆ ห้ามให้อากาศเข้าไปได้ แล้วแช่ตู้เย็นไว้ จะเก็บได้นานถึง 1 เดือน