หยอกเย้าบน “ชิงช้าสวรรค์” 15 วงล้อยักษ์ของโลก

Travel ท่องเที่ยว

เรื่องของชิงช้าสวรรค์มีต้นกำเนิดขึ้นย้อนไปได้ถึงต้นศตวรรษที่ 17 เมื่อสมัยอาณาจักรออตโตมัน แต่มีรูปแบบไม่เหมือนในปัจจุบัน กลับดูคล้ายกังหันลมที่ติดแผ่นไม้ให้เด็กนั่งเล่น เรียกว่า “กงล้อแห่งความสุข” หรือ Fairy wheel

สำหรับชิงช้าสวรรค์ในรูปแบบปัจจุบัน เป็นผลงาน จอร์จ วอชิงตัน เกล เฟอร์ริส (George Washington Gale Ferris) สร้างขึ้นเมื่อนครชิคาโกเป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงสินค้าในปี 1893 ต้องการจะสร้างสิ่งที่เป็นขนาดใหญ่ไว้เป็นที่ระลึกในงานดังกล่าว เช่นเดียวกับกรุงปารีสสร้างหอไอเฟล เฟอรีสจึงเสนอไอเดียสร้างชิงช้าสวรรค์ขึ้น โดยใช้เวลาก่อสร้างเพียง 6 เดือน แล้วเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 1893

ชิงช้าสวรรค์ของเฟอรีส มีความสูง 80.4 เมตร เฉพาะตัววงล้อมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 76 เมตร บนวงล้อติดตั้งกระเช้า 36 ตัว รองรับผู้โดยสารได้กระเช้าละ 40-60 คน เท่ากับสามารถรับผู้โดยสารได้ถึงครั้งละ 2,160 คน ปรากฏว่ามีคนให้ความสนใจอย่างมาก จากความสำเร็จนี้เองทำให้ชื่อของเฟอรีสกลายมาเป็นคำเรียกเครื่องเล่นชนิดนี้ไปในที่สุด และชิงช้าของเขาก็เป็นต้นแบบของชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ที่มีอยู่ทั่วโลก

ปัจจุบันมีการสร้างชิงช้าสวรรค์ไว้ตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ทั่วโลกมากมาย ที่รู้จักกันดีและต้องหาโอกาสไปนั่งให้ได้ครั้งหนึ่งในชีวิต ดังนี้…

Redhorse Osaka Wheel เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

1.Redhorse Osaka Wheel เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น มีชิงช้าสวรรค์ที่สูงเป็นอันดับ 5 ของโลก โดยสูงจากพื้นดิน 123 เมตร ขึ้นไปแล้วสามารถชมวิวเมืองโอซาก้าได้ทุกทิศทาง

2.NAVY PIER FERRIS WHEEL เมืองชิคาโก  รัฐอิลลินอยส์  ประเทศสหรัฐอเมริกา มีชิงช้าสวรรค์ที่เรียกว่า  Ferris wheel สูง 150 ฟุตจากพื้นดิน ชิงช้าสวรรค์นี้อยู่ในพื้นที่สวนสนุก Navy Pier Park ท่าเรือกองทัพเรือ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมมากที่สุดของชิคาโก

3.PACIFIC WHEEL เมืองซานตาโมนิก้า รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นชิงช้าสวรรค์ตั้งโดดเด่นอยู่บนท่าเรือในแปซิฟิก ปาร์ค สูง 130 ฟุต นับเป็นชิงช้าสวรรค์พลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกและแห่งเดียวของโลก

THE HIGH ROLLER เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา

4.WONDER WHEEL เมืองบรุ๊คลิน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นชิงช้าสวรรค์ที่มีตู้นั่งสองชั้น  ชั้นนอกสุดและชั้นใน สร้างขึ้นเกือบ 100 ปีแล้วแต่โครงสร้างเหล็กใหญ่ค่อนข้างแข็งแรง รองรับได้ 144 คน  ความสูง 46 เมตรจากพื้นดิน น้ำหนักมากถึง 200 ตัน  Wonder Wheel ถือเป็นแลนด์มาร์กหนึ่งของเมืองบรุ๊คลิน

5.THE HIGH ROLLER เมืองลาสเวกัส  รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา เดิมเป็นชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในโลก คือสูง 167.6 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 158.5 เมตร  ตั้งอยู่บนถนนลาสเวกัส สตรีฟ ใจกลางเมืองลาสเวกัส มีตู้นั่ง 28 ห้อง บรรจุผู้โดยสารห้องละ 40 คน

6.NEW YORK WHEEL เกาะสแตเทน  กรุงนิวยอร์ก  สหรัฐอเมริกา ตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในโลกซีกตะวันตก(ดูไบกำลังสร้างสูง 208 เมตร) คือสูง 190 เมตร  ตั้งอยู่บนฝั่งริมแม่น้ำเซนต์จอร์จ ท่าเรือนิวยอร์ก บนเกาะสแตเทน มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ บรรจุผู้โดยสารในคราวเดียวได้ถึง 1,440 คน

Redhorse Osaka Wheel เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

7.WIENER RIESENRAD เมืองเวียนนา ประเทศออสเตรีย เป็นชิงช้าสวรรค์ในสวนสนุก Prater ในกรุงเวียนนา  ซึ่งเป็นสวนสนุกที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของออสเตรีย WIENER RIESENRAD มีความสูงจากพื้นดิน 64.75 เมตร  15 ตู้นั่ง เมื่อขึ้นไปสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันน่าประทับใจของเวียนนา

8.BIG-O เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในชิงช้าสวรรค์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สร้างในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นชิงช้าสวรรค์ไร้แกน และยังเป็นแบบไร้แกนที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางยาวถึง 200 ฟุต นอกจากนี้ ยังเป็นชิงช้าสวรรค์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโตเกียวอีกด้วย ตัวชิงช้าสวรรค์สามารถเห็นวิวรอบๆได้ 360 องศา

9.Tempozan ตั้งอยู่ปากอ่าวโอซาก้า  ความสูงอยู่ที่ 112 เมตร จึงทำให้มองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของอ่าวเมืองโอซาก้า  ภูเขาอิโคมะ และสนามบินนานาชาติคันไซ

London Eye สหราชอาณาจักร ตั้งตระหง่านเหนือแม่น้ำเทมส์

10.Redhorse OSAKA WHEEL ชิงช้าสวรรค์สูง 123 เมตรแห่งนี้ตั้งอยู่ในเอ็กโปซิตี้ เมืองโอซาก้า ตู้ของชิงช้าทั้งหมดจะมีลักษณะคล้ายเรือกอนโดล่า พื้นโปร่งใส ทำให้สามารถมองเห็นภาพทิวทัศน์แบบกว้างของเมืองโอซาก้าทั้งกลางวันและกลางคืนได้

11.Diamond and Flower Ferris Wheel มีความสูงจากพื้น 117 เมตร จัดแสดงแสงไฟบนตัวชิงช้าเป็นรูปดอกไม้เปล่งแสงเป็นประกาย  ชิงช้าสวรรค์แห่งนี้ทำให้สามารถรับชมภาพวิวอันสวยงามของดิสนีย์แลนด์, อ่าวโตเกียว, จังหวัดชิบะ และคาบสมุทรโบโซในวันที่อากาศดี นอกจากนี้คุณยังสามารถชมภูเขาไฟฟูจิได้ในวันที่อากาศแจ่มใสอีกด้วย

12.TIANJIN EYE แห่งเมืองเทียนจิน ประเทศจีน  เป็นชิงช้าสวรรค์แห่งเดียวในโลกที่ตั้งอยู่บนสะพานกลางแม่น้ำ เส้นผ่าศูนย์กลาง110 เมตร ค่อยๆ เคลื่อนตัวหมุนตามเข็มนาฬิกาขึ้นไปอย่างช้าๆ จนถึงจุดสูงสุด เมื่อขึ้นไปสูงสุดถึงข้างบนจะมองเห็นทุกอย่างไม่ว่าบ้านเรือน รถยนต์ ผู้คน  ดูเล็กๆ เป็นเหมือนตุ๊กตาในร้านของเล่น

Singapore Flyer ประเทศสิงคโปร์
Asiatique Sky หรือเอเชีย ทีค ประเทศไทย

13.London Eye สหราชอาณาจักร  ตั้งตระหง่านเหนือแม่น้ำเทมส์  เป็นชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป มีความสูง 135 เมตร กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมและเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างมากในสหราชอาณาจักร  สามารถชมวิวทั่วกรุงลอนดอนได้ 360 องศาเลยทีเดียว London Eye ยังเป็นแลนด์มาร์คแห่งอังกฤษด้วย

14.Singapore Flyer ประเทศสิงคโปร์  มีความสูงเท่ากับตึก 42 ชั้น หรือ 165 เมตร  มีตู้นั่งหรือแคปซูลปรับอากาศทั้งหมด 28 ตู้ แต่ละแคปซูลสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 28 คน สามารถชมวิวรอบอ่าวมาริน่า เบย์ ได้อย่างชัดเจน

15.Asiatique Sky หรือเอเชีย ทีค ประเทศไทย เป็นชิงช้าสวรรค์ใหญ่ยักษ์แห่งแรกของเมืองไทย มีความสูง 60 เมตร ตั้งตระหง่านเหนือแม่น้ำเจ้าพระยา ภายในโครงการเอเชีย ทีค ริเวอร์ ฟร้อนท์ ย่านเจริญกรุง เมื่อขึ้นไปข้างบนจะเห็นความงามของทัศนีภาพมุมสูงรอบกรุงเทพและโค้งน้ำเจ้าพระยาทสุดสายตา

ทั้งหมดนี้เป็นชิงช้าสวรรค์ระดับโลก หากสถานการณ์โรคระบาดกลับสู่ภาวะปกติเมื่อไหร่ มีโอกาสไปเยือน อย่าลิมไปทดลองความสูงกัน ช่วงนี้ไปต่างประเทศไม่ได้ก็ไปทัวร์กันทางสายตาก่อนนะจ๊ะ…