เช็ก 6 สัญญาณผิวแก่ก่อนวัย

Health สุขภาพดีๆ
เช็ก 6 สัญญาณผิวแก่ก่อนวัย

ปัญหาผิวร่วงโรย ผิวแก่ตามวัยที่บางทีก็มาก่อนวัยอันควร เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น มลพิษ ความเครียด พฤติกรรมการกิน-ดื่ม-สูบ รวมไปถึงปัจจัยภายในอย่าง โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) หรือ “ฮอร์โมนแห่งความหนุ่มสาว” ที่ค่อยๆ ลดลง เมื่อชีวิตก้าวเข้าสู่วัย 25 บวกบวก ก็อาจจะส่ง 6 สัญญาณความร่วงโรยของผิวที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง

แพทย์หญิง อัจจิมา สุวรรณจินดา

ลองเช็กดูกันว่าผิวของเราเข้าใกล้ “ความแก่” กันแล้วหรือยัง ดังนี้

1.ริ้วรอยบริเวณรอบดวงตาหรือรอยตีนกา เกิดจากการแสดงออกทางสีหน้า หรือการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาซ้ำๆ

2.ร่องลึกใต้ตาลึกและคล้ำ เกิดได้จากโครงสร้างหน้า ลักษณะพันธุกรรมที่มีมาแต่กำเนิด ไปจนถึงความเครียดและการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

3.ผิวหน้าหย่อนคล้อย ผลพวงจากการที่มวลกระดูกที่ลดน้อยลง ทำให้จากเดิมที่โครงสร้างและกรอบของใบหน้าที่เคยดูเป็นทรวดทรง เริ่มมองเห็นได้ไม่ชัดและเกิดเป็นปัญหาร่องแก้มตามมา

4.ผิวหน้าแห้งกร้าน ไม่สดใส จากแสงแดดที่ทำร้าย มลภาวะต่างๆ และการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนภายในร่างกาย รวมถึงวัยใกล้หมดประจำเดือน

5.มุมปากตก หน้าบึ้ง อีกผลพวงเมื่อมวลกระดูกลดลงตามอายุที่มากขึ้น ส่งผลให้โครงหน้าเริ่มเปลี่ยน

6.ริมฝีปากไม่อวบอิ่มและเล็กลง

หากมีสัญญาณตามนี้ พญ.อัจจิมา สุวรรณจินดา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผ่าตัดผิวหนัง มะเร็งผิวหนังและเลเซอร์ผิวหนัง แนะนำให้หมั่นดูแลตัวเองขั้นพื้นฐาน ตามคอนเซ็ปต์ Eat Well-Exercise Well-Live Well ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร หันมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้ผ่องใส และดูแลผิวด้วยตัวเองอย่างสม่ำเสมอ

ที่มา : มติชนออนไลน์