นักกำหนดอาหาร แนะ 4 อาหาร ต้องระวังในหน้าร้อน!!

Health สุขภาพดีๆ
นักกำหนดอาหาร แนะ 4 อาหาร ต้องระวังในหน้าร้อน!!

ช่วงนี้อากาศร้อนมาก ก็แน่สิ เข้าสู่ฤดูร้อนมาหลายสัปดาห์แล้ว เวลาออกไปไหนมาไหน นอกจากต้องเตรียมพร้อม เรื่องร่ม ครีมกันแดดแล้ว ในเรื่องอาหารการกินก็ต้องรู้ ไม่งั้นอาจเกิดอาการท้องเสียจากการรับประทานอาหารบูดเสีย จากสภาพอากาศร้อนได้

แผนกโภชนาการ โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ จึงแนะนำให้ระวัง 4 อาหาร ดังนี้

    1. อาหารที่มีกะทิ เช่น แกงเขียวหวาน เต้าส่วน แกงบวด เพราะอากาศที่ร้อนขึ้นทำให้อาหารกลุ่มนี้บูดเสียได้ง่าย หากรับประทานไม่หมดควรเก็บใส่ตู้เย็น และนำมาอุ่นใหม่อีกครั้ง
    2. อาหารทะเล หากเก็บอาหารทะเลอยู่ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม (สูงกว่า 4 องศาเซลเซียส) อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเจริญเติบโตของเชื้อโรคซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย จึงควรปรุงอาหารทะเลเหล่านี้ให้สุกทุกครั้งก่อนรับประทาน
    3. อาหารที่มีแมลงวันตอม ฤดูร้อนเป็นฤดูที่มีแมลงวันเยอะมากกว่าฤดูไหนๆ ดังนั้นควรเก็บอาหารที่ปรุงสุกพร้อมทานในภาชนะปิดสนิท เพื่อป้องกันแมลงวัน ฝุ่นละออง และเชื้อโรคที่มองไม่เห็น
    4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากแอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิตเร็วและเพิ่มแรงดันโลหิตให้สูงขึ้น โดยจะทำให้หลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัวส่งผลให้ร่างกายสูญเสียน้ำ เกลือแร่ทางเหงื่อ และทางปัสสาวะได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำรุนแรงอาจทำให้ช็อกหมดสติ และอาจมีโอกาสเสียชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม ฤดูร้อนนี้ อากาศที่ร้อนจัดจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ และแร่ธาตุไปกับเหงื่อได้ง่าย แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ 1.5-2 ลิตรต่อวัน รับประทานผักและผลไม้สดในปริมาณที่เหมาะสม พยายามเลี่ยงน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือน้ำผลไม้ เพราะการดื่มเครื่อมดื่มที่มีรสหวานเหล่านี้ในระยะยาว อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ ได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน เป็นต้น

ข้อมูลจาก siphhospital.com

ที่มา : มติชนออนไลน์