เมนูเครื่องดื่ม จาก 5 ประเทศ ที่ทำเองได้ง่าย ๆ ดับกระหาย คลายร้อน

Recipes สูตรอาหาร

อากาศประเทศไทยไม่ว่าจะฤดูไหนก็ร้อนเกือบตลอดเวลา หากได้เครื่องดื่มเย็น ๆ คงช่วยดับกระหายคลายร้อนกันไปได้บ้าง ด้วยอากาศที่แสนร้อนนี่เองที่ทำให้คนไทยนิยมดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ เพื่อคลายร้อน

สำหรับซัมเมอร์ที่กำลังมาถึง ซึ่งอากาศจะยิ่งร้อนมากขึ้นไปอีก เราขอแนะนำเมนูเครื่องดื่มจาก 5 ประเทศที่สามารถทำดื่มเองได้ง่าย ๆ เพื่อเป็นอีกทางเลือกคลายร้อนในหน้าร้อนนี้ นอกจากคลายร้อนแล้วก็อาจจะชวนให้อยากไปเที่ยว ชวนให้คิดถึง หรืออาจจะช่วยให้คลายความอยากไปเที่ยว คลายความคิดถึงประเทศที่มาของเครื่องดื่มเหล่านี้ด้วยก็ได้

Sujeonggwa

Sujeonggwa หรือน้ำขิงอบเชย เป็นเครื่องดื่มพื้นบ้านของเกาหลีที่มีมาตั้งแต่โบราณ นิยมดื่มตอนท้ายของมื้ออาหาร สามารถดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น เป็นเครื่องดื่มที่มีสรรพคุณทางยามากมาย ช่วยเพิ่มความสดชื่น ลดอาการอ่อนเพลีย แก้จุกเสียด แน่นท้อง และมีส่วนในการช่วยย่อยอาหาร

กรรมวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ส่วนผสมที่ใช้คือ อบเชย 3-5 แท่ง ขิงแก่ 1 หัวหั่นเป็นแว่น น้ำตาลทรายแดง 20 กรัม (หรือตามความชอบ) และน้ำเปล่า 500 มล. เมื่อเตรียมวัตถุดิบแล้วนำอบเชยกับขิงมาต้มรวมกัน เคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 20-30 นาที เติมน้ำตาลทรายแดงก็เป็นอันเสร็จ จากนั้นกรองเอากากออก หากดื่มแบบร้อนคนเกาหลีจะนิยมใส่ลูกพลับแห้งและโรยด้วยเมล็ดสน หรือจะเทใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บไว้ดื่ม ก็จะให้ความรู้สึกสดชื่นไปอีกแบบ

Es Kelapa Muda

Es Kelapa Muda เครื่องดื่มที่ทำจากน้ำมะพร้าว เมนูเครื่องดื่มริมชายหาดยอดนิยมในประเทศเขตร้อน เป็นเมนูที่ดูเหมือนจะธรรมดา แต่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ไม่ว่าคนในท้องถิ่นหรือนักท่องเที่ยวต่างชื่นชอบเมนูนี้ ถ้าจะทำดื่มเอง ก็ทำได้ไม่ยาก เพียงนำน้ำมะพร้าวผสมกับไซรัปสูตรเฉพาะของบาหลี หรืออาจจะใช้ไซรัปทั่วไปที่มีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตแทน ตามระดับความหวานที่ต้องการ และใส่เนื้อมะพร้าวตามลงไป หากนำไปแช่เย็นก่อนดื่ม ก็จะยิ่งเพิ่มความสดชื่นขึ้นไปอีก