5 อาการปวดท้องที่มักเกิดขึ้นในคนวัยทำงาน มีสาเหตุจากอะไร ไปดูกัน

Human of Office ชีวิตมนุษย์เงินเดือน

เกิดอาการปวดท้องทีไร เป็นอันต้องสงสัยทันทีว่าปวดท้องอะไร เพราะบางทีอาการปวดจะมีความคล้ายกันอย่างมาก และสำหรับในกลุ่มคนวัยทำงาน อาการปวดท้องถือเป็นอาการที่มักเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ วันนี้เราจึงขอนำเอาอาการปวดท้องต่างๆ มาบอกให้ได้ทราบกัน เพื่อที่จะได้ไขข้อสงสัยกันว่าอาการปวดแต่ละแบบเกิดจากสาเหตุใด และอาการที่เผชิญอยู่คืออาการปวดท้องชนิดใด ตามมาอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. ปวดท้องบิดเกร็ง
อาการปวดท้องบิดเกร็งหรือที่เราเรียกอีกอย่างก็คือท้องเสีย มีอาการท้องร่วง ปวดบิด ปวดเกร็งในช่องท้อง และบางครั้งอาจมีอาการอาเจียนร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากการทานอาหารที่ปรุงไม่สะอาด ในส่วนของการรักษาอาการก็คือจิบเกลือแร่ผงที่ผสมน้ำสะอาด หรือเม็ดคาร์บอนดูดซับสารพิษและเชื้อโรค

2. ปวดท้องไส้ติ่งอักเสบ
อาการปวดท้องไส้ติ่งอักเสบเป็นหนึ่งในอาการที่มีความเสี่ยงและอันตรายต่อร่างกาย จะมีอาการปวดบริเวณตรงกลางลำตัวและลามไปทางขวา อาการจะมีความรุนแรงมากขึ้นอย่างเฉียบพลัน ในส่วนของการรักษาคือควรรีบพบแพทย์โดยด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้ไส้ติ่งแตก

3. ปวดท้องกระเพาะอาหาร
อาการปวดท้องกระเพาะอาหารเป็นอาการที่พบบ่อยในกลุ่มคนทำงาน เกิดจากการทานอาหารไม่ตรงเวลา ทานรสเผ็ดจัด

และเกิดจากเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร หรือเชื้อเอชไพโลไร ซึ่งเป็นเชื้อที่สามารถเติบโตในกระเพาะอาหาร เนื่องจากเป็นเชื้อที่มีความสามารถในการทนต่อสภาพกรดภายในกระเพาะอาหารนั่นเอง สำหรับการรักษาอาการปวดท้องกระเพาะอาหารก็คือควรปรับการกินอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงการทานรสเผ็ด หมั่นทานอาหารอ่อนๆ ที่ย่อยง่าย พร้อมทั้งทานยาเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร

4. ปวดท้องกระเพาะปัสสาวะ
อาการปวดท้องกระเพาะปัสสาวะเป็นอาการปวดท้องที่มักเกิดกับผู้หญิง ซึ่งจะมีอาการปวดบริเวณท้องน้อย เกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือมีความผิดปกติเกิดขึ้นที่มดลูก ในส่วนของการดูแลรักษาอาการดังกล่าวควรดื่มน้ำเยอะๆ และควรเข้าห้องน้ำทันทีเมื่อมีอาการปวดปัสสาวะ ห้ามกลั้นปัสสาวะ และควรพบแพทย์เพื่อตรวจช่องคลอดและมดลูกทุกๆ ปี

5. ปวดท้องประจำเดือน
แน่นอนว่าอาการปวดท้องประจำเดือนเกิดขึ้นเฉพาะกับผู้หญิงเท่านั้น ซึ่งความรุนแรงของอาการจะมีความแตกต่างกันออกไป มีทั้งปวดบริเวณท้องน้อยอย่างหนักจนลามไปถึงสะโพก หลัง และขา บางคนก็มีอาการปวดที่สามารถทนได้ และบางคนก็มีอาการเหนื่อย หมดแรง ไม่มีแรงสำหรับลุกไปทำกิจกรรมต่างๆ ได้เลย ในส่วนของการรักษาคือ หากมีอาการปวดไม่มากนัก ควรทานยาแก้ปวดพอนสแตน เพื่อที่จะสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ แต่หากมีอาการปวดที่หนักมากและประจำเดือนมามากกว่าปกติ ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่างๆ ตามมาได้นั่นเอง

อาการปวดท้องทั้ง 5 อาการที่เราได้นำมาแบ่งปันในเรื่องของสาเหตุและวิธีการรักษาในวันนี้ ถือเป็นอาการที่เกิดขึ้นบ่อยในกลุ่มคนทำงาน ซึ่งการทำงานหนักจนไม่มีเวลาทานอาหารให้ตรงเวลา หรือแม้แต่การกลั้นปัสสาวะก็ส่งผลให้เกิดอาการปวดต่างๆ ได้ ดังนั้นจึงควรหันมาใส่ใจสิ่งเล็กๆ ที่อาจเป็นหนึ่งในปัญหาที่ก่อให้เกิดอาการปวดท้องต่างๆ กันให้มากๆ นะคะ

ที่มา : Sanook