ซีฟู้ดมาแรง “เฮียไก่ซีฟู้ด” ราชพฤกษ์ สด ดิ้น เด้งๆ จากประมงพื้นบ้านทะเลสงขลา

Review พาชิมพาส่อง

อาหารซีฟู้ดต่างแข่งขันกันที่ความสด สะอาด และตามด้วยรสชาติของฝีมือ หากว่ากันในย่านถนนราชพฤกษ์ ถนนพระราม 5 แล้วล่ะก็ ช่วงเวลานี้ไม่มีใครดังเท่า “เฮียไก่ซีฟู้ด” ร้านอาหารทะเลสดที่นำวัตถุดิบมาจากประมงพื้นบ้านจังหวัดสงขลาและจังหวัดพัทลุง บรรทุกมากันแบบสดๆ เพื่อปรุงเป็นจานเด็ดให้ลิ้มลอง ดังที่สุดของร้านคือ ปลาหมึกสด และสารพัดปลา มีโชว์ให้เห็นกันในตู้แบบเป็นๆ

เจ้าของร้าน “เฮียไก่” หรือ “เอกชัย โภชน์สาลี” บรรยายถึงอาหารในร้านให้ฟังว่าวัตถุดิบที่อยู่ในร้านคัดสรรมาเป็นพิเศษ มาถึงหน้าร้านจะเห็นเองทั้งปลาหมึก หอย กุ้งก้ามกราม กั้ง ว่ายน้ำโชว์ให้เห็นกันใสๆ ใครจะเลือกชี้รับประทานอะไรก็สั่งได้เลย

“ที่ร้านมีตั้งแต่ปูม้า, ปลาหมอทะเล, ปลาเต๋าเต้ย, ปลาจาระเม็ด, กุ้งแม่น้ำ, กั้งแก้วใหญ่ ไปจนถึงปูม้าแกะ ส่วนพวกหอยเรามีเกือบทุกประเภทสารพัดหอย บางอย่างที่อื่นไม่มี อาทิ หอยนางรม, หอยหวานแท้, หอยท้ายเภา, หอยหลอด, หอยตลับ, หอยแครง, หอยชักตีน และอื่นๆ อีกมากมาย ที่เป็นทีเด็ดสุดของร้านใครๆ ต้องมาลองให้ได้ คือ “หมึกทรีโอ” หรือปลาหมึก 3 สไตล์ เป็นปลาหมึดสดๆ เด้งดึ๋ง ถูกใจคนชอบกินปลาหมึก โดยเราจะนำมาทำ 3 เมนู อย่างแรกปลาหมึกเป็นๆ นำไปทำซาซิมิ อย่างที่สองเป็น ยำสะดุ้ง จานนี้สำหรับคนที่กินดิบ และสามคือ หมึกน้ำดำ หรือหมึกแดดเดียว ปลาหมึกซาซิมินี่คีบกันแบบสดตัวยังใสๆ อยู่เลย อร่อยมาก” เจ้าของร้านการันตี

เมนูทะเลอื่นๆ ก็ดีไม่แพ้กัน ที่แนะนำมี “กุ้งแม่น้ำสองทะเลต้มกะทิหน่อไม้สด” เป็นกุ้งแม่น้ำจากสองทะเล คือทะเลพัทลุงและสงขลา จะมีมันที่หัวมาก นำมาต้มกับกะทิสดจากทางใต้ ใช้กะปิจากใต้เช่นกัน ให้ความฟินแบบกินแล้วหรอยจังหู้!! คิดถึงปักษ์ใต้บ้านเราเลยทีเดียว

“เมี่ยงปลาเผา” เฮียไก่ย้ำเลยว่าต้องใช้ปลากระพงขนาดน้ำหนัก 1 กิโลกรัม นำมาเผาเตาถ่านแบบให้ฉ่ำน้ำส่งกลิ่นหอม และเนื้อปลานุ่ม กินกับเครื่องเคียงพวกผักต่างๆ มะเขือยาวเผา และพืชสมุนไพร ยกนิ้วให้เช่นกัน

จานถัดมาเป็น “ยำกั้งดอง” ใช้กั้งตัวใหญ่ดองกับน้ำปลาสูตรพิเศษ ซึ่งที่ร้านเฮียไก่จะใช้กั้งแก้วเท่านั้น เอาไปดองเป็นๆ ในน้ำปลาที่เคี่ยวเอง ใส่สมุนไพรดับกลิ่นคาว ส่วนตัวน้ำยำใช้พริกกระเหรี่ยงตำกับกระเทียมสดตำแบบจานต่อจาน สามารถเลือกระดับความเผ็ดได้ด้วย

สำหรับคนที่ชอบหอย ร้านมีเมนู “หอยท้ายเภาอบโหระพา” ใช้หอยท้ายเภาตัวใหญ่ซึ่งเป็นหอยขึ้นชื่อของจังหวัดสตูล เนื้อเต็มฝา ทีเด็ดคือน้ำราดที่อบมาในหม้อ กลิ่นหอม รสเค็มๆ นัวๆ น้ำราดนี้ยังเอามาราดข้าวกินยิ่งอร่อย “เก๋าไฟโป๊ะแตก” เมนูนี้เป็นหม้อไฟมีหลายน้ำซุปให้เลือก เนื้อปลาเก๋าสดมาก เด้งๆ เลยทีเดียว ถ้าสั่งน้ำซุปแบบต้มยำจะรสจัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม เผ็ดมาครบ ซดแล้วโล่งจมูกจริงๆ

นอกจากนี้ ถ้ายังไม่จุใจ สั่งต่อได้ยังมี “หมึกไข่ต้มน้ำผึ้ง” “ซุปแห้งปลา” ใช้ปลากระพงทอดก่อนจะนำมาคลุกกับน้ำสูตรของร้านเอง ให้รสชาติเข้มข้นออกเปรี้ยวและเผ็ด “ปลากระบอกทอดขมิ้น” “กุ้งอบวุ้นเส้น” ฯลฯ

ทั้งหมดนี้เป็นเมนูแนะนำ ที่ร้านยังมีอย่างอื่นๆ อีก เลือกกินได้ไม่ซ้ำวัน หรือวันไหนเจ้าของร้านได้ปลามาใหม่สำหรับทำเมนูพิเศษ ก็จะแจ้งลูกค้าทันที สั่งเดี๋ยวนั้นกินเดี๋ยวนั้นแบบโอมากาเสะ

ร้าน “เฮียไก่ซีฟู้ด” หาไม่ยาก ตั้งอยู่ในโครงการสวนดอกลำเจียก ติดกับโฮมโปร ราชพฤกษ์ ไปไม่ถูกสอบถามได้ที่เบอร์ 062-624-6287 และ 061-236-8549 ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11.30-22.30 น. มีห้องวีไอพีบริการด้วย ไม่คิดค่าบริการเพิ่ม