‘แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี’จัดอบรมการจัดการร้านอาหารยุค New Nomal หลังพบผู้ประกอบการหลายรายขอคำปรึกษาเรื่องยอดขายลด

Business ธุรกิจ

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 ที่ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 สำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์บริษัท สยามแมคโค จำกัด (มหาชน) โดย แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี (MHA) ร่วมกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์  ร่วมจัดอบรม “หลักสูตรการจัดร้านอาหาร ทางรอดในยุค New Nomal (Smart Restaurant Plus)” เพื่อพัฒนาทักษะการทำธุรกิจร้านค้าให้รอบด้านและพัฒนา SMEs กลุ่มธุรกิจบริการในการบริหารจัดการร้านอาหาร บริหารต้นทุน และปรับเปลี่ยนวิธีการทำธุรกิจสู่การเป็นฟู้ดเดลิเวอรี่ หรือทำการตลาดในรูปแบบออนไลน์ให้ประสบความสำร็จ  ในช่วงวิกฤติที่ทุกคนต้องเจอและได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ โควิด19 โดยมี นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดงาน

นางศิริพร เตชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า พันธกิจสำคัญของแม็คโคร นอกจากจะเป็นที่รวมวัตถุดิบคุณภาพแล้ว แม็คโครยังมุ่งมั่นที่จะมีความเชี่ยวชาญ ด้านธุรกิจอาหาร ถ่ายทอดสู่ลูกค้าสมาชิกและผู้ประกอบการ เพื่อพัฒนาทักษะด้านการทำธุรกิจร้านอาหาร เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์โควิด 19 ที่กำลังแพร่ระบาด

“จริง ๆแล้วต้องบอกว่าธุรกิจต้องเปลี่ยนแปลงให้เร็ว ใครบอกว่ามีข้อจำกัดก็เปลี่ยนแปลงช้า อาจจะมาจากต้นทุนที่สูงเกินไป สำนักงานเยอะ พอรายรับเข้ามาน้อยก็เกิดผลกระทบไปหมด เพราะฉะนั้นบางคนหาทางเพิ่มรายได้และเพิ่มช่องทางในการสร้างรายได้ และการบริหารต้นทุน เวลามีลูกค้าเยอะก็จะมีการซื้อของสดเยอะ ถ้าลูกค้าน้อยสินค้าที่เป็นของสดก็จะเสียหายมีผลกระทบต่อต้นทุน หากลองมาเป็นของแช่แข็งบ้างจะดีกว่าไหมเพราะเป็นการยืดอายุของอาหารได้”นางศิริพรกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม็คโคร เปิดเผยถึงประเด็นที่สมาชิก แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี กว่า 55,307 ราย พบและขอคำปรึกษามากที่สุดคือ ยอดขายลดลง ขายได้แต่กำไรไม่เหลือ และ คุณภาพอาหารไม่คงที่ นอกจากนี้ยังพบว่า ธุรกิจร้านอาหารต้องการเพิ่มช่องทางขาย ต้องการเข้าใจการบริหารจัดการผ่านระบบออนไลน์ หรือเดลิเวอรี่ ที่กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของการทำธุรกิจยุคนี้

โดยจัดงานอบรมครั้งนี้ให้กับเจ้าของธุรกิจร้านอาหารรายย่อย จำนวน 200 ราย ระยะเวลา 6 วัน แบ่งเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นที่ 1 ระหว่างวันที่ 15 – 30 มีนาคม 2564 และรุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่ 21 เมษายน – 6 พฤษภาคม 2564 หลักสูตร 36 ชั่วโมง 6 วันนี้ มีผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจอาหารจะมาถ่ายทอดเคล็ดลับดีๆ มีทางออกให้ผู้เข้าร่วมอบรมมากมาย

ศิริพร เดชสิงห์