วิธีทำขนมปังง่ายและอร่อยโดยกระทะแบบญี่ปุ่น

Recipes สูตรอาหาร

วันนี้มาแนะนำวิธีการทำขนมปังง่ายๆ และอร่อยจากคนญี่ปุ่นโดยใช้กระทะอบ เผื่อจะชวนลูกหลานทำรับประทานกันเองในช่วงที่ต้องอยู่บ้านให้ห่างจากไวรัสโควิด -19 กันนะคะ

วิธีการทำขนมปังง่ายๆ โดยใช้กระทะ

วัตถุดิบ

ขนมปัง

  1. แป้งสาลีชนิดแข็งสำหรับทำขนมปัง 300  กรัม
  2. น้ำตาล 2/3 ช้อนโต๊ะ
  3. เกลือ ½-1  ช้อนชา
  4. ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
  5. น้ำ 160-170 มิลลิลิตร

ไส้ขนมปัง

ไส้กรอก หรือผักกาดดองผัดด้วยกระเทียมและหมูสามชั้น เติมซีอิ๊วขาวและน้ำตาลเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. เทน้ำลงในส่วนผสม แป้งขนมปัง น้ำตาล เกลือและยีสต์ นวดให้เข้ากันประมาณ 2-3 นาที
  2. ปั้นส่วนผสมให้เป็นก้อนกลม นำใส่ชามใบใหญ่แล้วปิดด้วยพลาสติกแรปและนำแช่ตู้เย็นที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ค้างคืนไว้ (เวลาเริ่มเตรียมแป้งเป็นช่วงเวลาไหนก็ได้ตั้งแต่ 17.00-24.00 นาฬิกา)
  3. เช้าวันใหม่ก็นำแป้งขนมปังออกจากตู้เย็นและพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง (32-40 องศาเซลเซียส) ประมาณ 30-40 นาที
  4. นำแป้งขนมปังมาแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ประมาณ 9-10 ก้อน (หากอยากเติมไส้ก็เติมไส้ตามชอบ) จากนั้นจึงปั้นให้เป็นก้อนกลมและนำวางไว้บนกระดาษรองอบที่วางรองกระทะไว้ (หากใช้กระทะเทฟลอนไม่ต้องใช้กระดาษรองอบก็ได้) โดยการวางนั้นวางให้เว้นช่องว่างระหว่างก้อนแป้งขนมปัง เพื่อป้องกันแป้งขนมปังฟูติดกัน และพักไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 20 นาที
  5. นำกระทะที่มีแป้งขนมปังมาตั้งบนไฟอ่อน ปิดฝาและจับเวลาประมาณ 10 นาทีหรือจนกว่าด้านล่างของขนมปังจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน จากนั้นจึงพลิกขนมปังอีกด้าน ปิดฝากระทะและจับเวลาอีกประมาณ 10 นาที ก็จะได้ขนมปังเนื้อสัมผัสฟูอร่อย

วิธีการทำขนมปังดังกล่าวไม่ยากเลย เพียงชั่งตวงส่วนผสมและนำมานวดให้เข้ากัน วางรอเวลาก็นำเข้าอบในกระทะได้เลย เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับบ้านที่ไม่มีเตาอบ ขนมปังที่ได้นอกจากจะนำมารับประทานกับแยม เนย หรือซุปต่างๆ แล้วก็ยังสามารถนำมารับประทานกับแกงกะหรี่หรือแกงมัสมั่นได้ หรือหากอยากเติมไส้ก็ดัดแปลงไส้จากอาหารไทยได้ เช่น ไส้ขนมจีบกุ้ง ไส้หมูย่าง หรือไส้แกงฮังเล เป็นต้น ลองชวนลูกหลานทำกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยถูกใจสมาชิกในครอบครัวค่ะ

ที่มา : Sanook