คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ส้มตำเจ๊โส โดยปิ่นโตเถาเล็ก

Review พาชิมพาส่อง

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ส้มตำเจ๊โส โดยปิ่นโตเถาเล็ก

ย่านสีลม ศาลาแดง สาทรคือแหล่งรวมของมนุษย์ทำงาน จะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงวันจันทร์-ศุกร์ จึงมีร้านอาหารเจ้าเล็กเจ้าน้อยตามมาเปิดขายอยู่ทั่วทุกตรอกซอกซอย

แน่นอนว่าอาหารประจำชาติที่สาวๆ ปากแดงหน้าตาจิ้มลิ้มชื่นชอบเป็นพิเศษย่อมต้องเป็นส้มตำ ไก่ย่าง คราวนี้จึงขอแนะนำร้านอาหารอีสานแท้ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็กๆ ชื่อว่าซอยพิพัฒน์ 2 ขึ้นชื่อเรื่องความแซ่บ โด่งดังขนาดที่ว่าอยู่ในทำเลซอยรองด้านหลัง แต่ก็ยังมีผู้คนรู้จักไปเข้าคิวอุดหนุนจนแน่นขนัด ร้านนี้มีชื่อว่าส้มตำเจ๊โส

ช่วงที่เน้นการเวิร์กฟรอมโฮม ทำงานอยู่ที่บ้านแบบนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่ปิ่นโตเถาเล็กจะตามไปชิมร้านนี้ แต่ก็ไม่ประมาทรีบไปตั้งแต่ตอนเปิดร้านประมาณ 10 โมงครึ่งเพราะถึงอย่างไรตอนเที่ยงก็มีหนุ่มสาวมาอุดหนุนกันเต็มทุกโต๊ะ แม้กระทั่งฝรั่งมังค่าที่อาศัยอยู่ในเมืองไทยมานานก็ยังมาที่ร้านนี้ด้วย

เจ๊โส หรือคุณโสภา หอกคำ ในวัย 55 ปี มีพื้นเพเป็นคนยโสธร จากอำเภอคำเขื่อนแก้ว เคยทำงานอยู่บริษัทยา หลังจากช่วงฟองสบู่แตก จึงออกมาทำร้านรถเข็นเล็กๆ ขายส้มตำ ก่อนขยับขยายกลายเป็นร้านอาหารอีสานชั้นเดียว 1 คูหา เปิดมานานกว่า 15 ปีแล้ว ในช่วงที่ยังไม่มีสถานการณ์โควิดถึงขนาดต้องเช่าบ้านข้างๆ ตั้งโต๊ะเพิ่มอีกด้วย (ตอนนี้ทำแค่ห้องเดียวไปก่อน)

ร้านนี้ทำกันในครอบครัว เจ๊โสเป็นมือตำส้มตำ มีพี่สาวเจ๊โสทำลาบน้ำตก ส่วนสามีเจ๊โสประจำสถานีปิ้งย่าง ส่วนหลานๆเป็นคนเสิร์ฟ

ถ้าใครนำรถมาขอบอกว่าที่จอดในซอยหน้าร้านนั้นน้อยมาก ทางที่ดีให้ไปจอดตามตึกต่างๆ ริมถนนสีลมบริเวณปากซอยคอนแวนต์จนถึงปากซอยสีลม 3 หรือมารถไฟฟ้าสถานีศาลาแดงดีที่สุด

แต่ถ้าให้รถมาส่งถึงหน้าร้าน ให้มาจากถนนสีลม (หรือเข้าจากสาทรก็ได้) เลี้ยวซ้ายเข้าถนนคอนแวนต์ พอเห็นโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ทางด้านซ้าย ให้เลี้ยวขวาเข้าซอยพิพัฒน์ 2 ซึ่งเป็นเส้นวันเวย์ไปออกซอยสีลม 3 ร้านส้มตำเจ๊โสจะอยู่ราวกลางซอยทางด้านขวามือ มีป้ายชื่อร้านเล็กๆ อยู่เวลามาร้านนี้ มีขั้นตอนการสั่งทั้งคนที่ซื้อกลับบ้านและคนนั่งกินที่ร้าน คือให้เขียนสั่งในเมนูกระดาษฉีกหน้าร้านให้เรียบร้อย บอกจำนวนที่ต้องการในแต่ละเมนู บอกเบอร์โต๊ะ (กรณีกินที่ร้าน) และที่สำคัญให้เขียนชื่อเล่นของเราลงไปด้วย เพราะที่นี่ในยามคนแน่นตอนใกล้เที่ยง จะใช้ระบบบริการตัวเอง รอเงี่ยหูฟังขานชื่อ แล้วเดินมารับอาหารเอง เห็นน้องๆ ที่มาอุดหนุนช่วยกันหยิบจานชามน้ำแข็งเครื่องดื่มกันเองอย่างคุ้นเคยอีกด้วย

เจ๊โสบอกว่าร้านนี้ทำพริกป่น ข้าวคั่ว ดองปูจืด (ต้มน้ำเกลือใส่ตะไคร้) และต้มปลาร้าเอง วัตถุดิบดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เมนูดังที่มาแล้วห้ามพลาดเป็นอันขาด เริ่มจากปีกไก่ย่าง (ไม้ละ 20 บาท) สะโพกไก่ย่าง(70 บาท) หรือจะสั่งไก่ย่างทั้งตัวก็ได้ (200 บาท) ช่างเป็นไก่ย่างที่หอมอร่อยมาก ยิ่งถ้าสั่งเป็นสะโพกไก่ย่างจะหนังกรอบนอกเนื้อนุ่มในจริงๆ โดยเจ๊โสจะหมักกับกระเทียม พริกไทย ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันหอย นมข้นจืด (เจ๊โสบอกว่าคือเคล็ดลับความกรอบนอกนุ่มใน) โดยจะหมักไม่เกินชั่วโมงเพื่อไม่ให้เค็มเข้าเนื้อจนเกินไป ระหว่างรออาหารให้นั่งดูสามีเจ๊โสย่างไก่เพลินๆ ไปก่อน มีเตาถ่านตั้งเรียงรายถึง 5 เตา

นอกจากนี้ ของย่างที่อร่อยจนฝันถึงก็คือปลาดุกย่าง (ตัวละ 50 บาท) ที่หอมอร่อยเป็นอันมาก ไม่มีกลิ่นคาวเลย กรรมวิธีทำจะยัดไส้ปลาดุกด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม พริกไทย ปรุงด้วยซอสปรุงรส ส่วนคอหมูย่าง (65 บาท) ก็ต้องลองชิมให้จงได้ หมักแบบเดียวกับไก่ย่างแต่ไม่ใส่กระเทียมพริกไทย แต่ช่วงเน้นทำงานที่บ้านนี้คนยังน้อยเลย เจ๊โสบอกว่าเลยงดทำเมนูปลานิลเผาไปก่อน

ต่อกันด้วยส้มตำฝีมือเจ๊โส ห้ามพลาดตำปูปลาร้า (50 บาท) ใส่น้ำปลาร้ารสนัวกลมกล่อมมาก โรยหน้าด้วยเม็ดกระถินจัดเต็ม เจ๊โสบอกว่าตอนนี้ส้มตำที่มาแรงคือตำไหลบัวกรอบๆ (70-80 บาท) จะสั่งเป็นตำไหลบัวกุ้งสดก็ได้ (100 บาท) และยังมีตำป่า (70 บาท) ใส่หน่อไม้ หอยเชอรี่ ผักชีฝรั่ง ปูนาดอง และเม็ดกระถิน

ถ้าชอบตำผลไม้ให้สั่งตำข้าวโพด (70 บาท) ใส่องุ่นกับมะเขือเทศราชินี ตำอื่นๆ มีมากมายเช่น ตำไทย ตำไทยไข่เค็ม ตำปลากรอบ ตำโคราช ตำซั่วตำหมูยอ ตำแตง ตำถั่ว ตำหอยดอง ตำทะเล เป็นต้น

ลาบเป็ด (70 บาท) ฝีมือพี่สาวเจ๊โสก็สุดยอด ห้ามพลาดเช่นกัน ใส่ทั้งหนังเป็ดติดมันนิดๆ นุ่มชุ่มฉ่ำ อร่อยจนต้องสั่งเพิ่มอีกจาน ส่วนตับหวาน (หมู) ก็สดนุ่ม (65 บาท) แซ่บอีหลี เมนูอื่นๆ มีอีกหลากหลาย เช่น ซุปหน่อไม้ (45 บาท) น้ำตกหมู (65 บาท) น้ำตกคอหมู (70 บาท) ต้มแซ่บกระดูกหมู (65 บาท) ตอนนี้ไม่มีเมนูอ่ออมแล้วเพราะการทำจุกจิก ทำไม่ทันช่วงคนแน่น

ร้านส้มตำเจ๊โสเปิดบริการตั้งแต่ 10 โมงครึ่งจนถึงบ่าย 5 โมงครึ่ง หยุดทุกวันอาทิตย์ โทร 08-5999-4225 นอกจากนี้ ยังมีลูกชายทำร้านสาขาสองใช้ชื่อว่า ตั้มแซ่บซ่า อยู่แถววัดบางสะแกใน ตรงข้ามเดอะมอลล์ท่าพระอีกด้วย ใครสนใจอยากสั่งไปออกร้านนอกสถานที่ เจ๊โสรับออกงานในวันเสาร์-อาทิตย์ด้วยนะจ๊ะ

ข้อมูลร้าน

ส้มตำเจ๊โส

โดย คุณโสภา หอกคำ

ที่ตั้ง 146 ซอยพิพัฒน์ 2 ถ.สีลม สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 10500

โทร 08-5999-4225

เปิดบริการ 10.30-17.30 น. จันทร์-เสาร์

หยุด อาทิตย์

แนะนำ ปีกไก่ย่าง สะโพกไก่ย่าง ปลาดุกย่าง คอหมูย่าง ตำปูปลาร้า ตำไหลบัว ตำข้าวโพด ลาบเป็ด ตับหวาน

Facebook ส้มตำเจ๊โส

ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์, มติชนรายวัน อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564, หน้า 14
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก