คอลัมน์ตามรอยพ่อไปชิม : Bluetamp Cafe โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

Business ธุรกิจ
ข้าวเนื้อเนื้อ

ใครที่มองหาร้านกาแฟสไตล์ออสซี่ ซึ่งมีกาแฟพิเศษสเปเชียลตี้หลากหลาย รวมถึงเมนูบรันช์กลิ่นอายออสเตรเลียน ให้มาที่ร้านบลูแทมป์คาเฟ่ (Bluetamp Cafe) ในซอยประดิษฐ์มนูธรรม 9

ทางมาร้านนี้จากถนนลาดพร้าวขาออก พอเลี้ยวซ้ายเข้าถนนประดิษฐ์มนูธรรม ที่เรียกกันติดปากว่าถนนเลียบด่วนเอกมัย-รามอินทราแล้ว ให้ชิดซ้ายทันทีเพื่อเลี้ยวซ้ายเข้าซอยประดิษฐ์มนูธรรม 9 ซึ่งเป็นเส้นวันเวย์ ก็จะเห็นร้าน Bluetamp Cafe ทันทีอยู่ทางด้านขวามือ จอดรถริมซอยฝั่งขวาได้เลย

อีกด้านของ Bluetamp Cafe จะอยู่ติดกับถนนใหญ่ มีต้นไม้ด้านนอกรอบร้าน และมีโต๊ะกับเก้าอี้ไม้เล็กๆ อยู่ใต้ร่มไม้ให้นั่งทั้ง 2 ฝั่ง ตัวร้านยกพื้นสูง ติดกระจกใสกรุด้วยไม้โดยรอบ ให้อารมณ์เหมือนนั่งอยู่ในสวน

 

เจ้าของร้านนี้คือน้องตูน หรือฉัฏฐ์ ธนพลอยพงศ์ ผู้มีประสบการณ์ในร้านกาแฟที่นครซิดนีย์ประเทศออสเตรเลียนานถึง 8 ปี ทั้งที่ร้านแคมโปส (Campos) ซึ่งเริ่มไต่เต้าตั้งแต่เป็นคนล้างจาน และเรียนรู้เรื่องการชงกาแฟที่ร้าน Cross Citi กับการทำอาหารเช้าที่ร้าน Bluestone

ในที่สุดจึงกลับมาเปิดร้านกาแฟเล็กๆ กับแฟนเมื่อปี 2557 ในคาร์แคร์ย่านลาดพร้าว-วังหิน จากนั้นย้ายร้านมารวมอยู่ในซอยประดิษฐ์มนูธรรม 9 เมื่อ พ.ศ.2559

น้องตูนตั้งใจทำร้านดีๆ ให้คอกาแฟได้ชิมกาแฟชั้นดี โดยเน้นกาแฟเอสเปรสโซเป็นหลัก ทั้งกาแฟใส่นม กาแฟดำ ทั้งร้อนและเย็น จะไม่มีกาแฟอื่นๆ เช่นกาแฟดริป ซึ่งมีเมล็ดกาแฟอาราบิก้า 100% ซิกเนเจอร์ให้เลือกหลักๆ อยู่ 6-7 ตัว มีทั้งประเภท Single Origin จากแหล่งเพาะปลูกเดียว และชนิดเบลนด์ผสม อีกทั้งเมล็ดกาแฟพิเศษ เช่น จากออสเตรเลียและจากโรงคั่วพิเศษในเมืองไทย ให้สอบถามบาริสต้าได้เลยว่าตอนนี้มีอะไรใหม่ๆ บ้าง มีทั้งชนิดคั่วกลาง คั่วกลางค่อนเข้ม คั่วกลางเกือบอ่อน

ตอนนี้ตัวหลักของที่ร้านคือ เมล็ดกาแฟอาราบิก้าขึ้นชื่อจากดอยภูคา จังหวัดน่าน โดยใช้วิธีการเหมาไร่ของคุณประชา ปีหนึ่งๆ ได้ผลเชอร์รี่ 2 ตัน ซึ่งทำเมล็ดกาแฟคั่วได้ 200-300 กิโลกรัม เป็นโปรเซสแบบ Semi-washed ได้คาแร็กเตอร์เฉพาะตัวของกาแฟชนิดนี้ กลิ่นรสช็อกโกแลตและคาราเมล จบปลายด้วยผลไม้เมลอน ลิ้นจี่

ส่วนเบลนด์ซิกเนเจอร์ประจำร้านที่น่าลิ้มลองมีชื่อว่า Balanced Blend ประกอบด้วย เมล็ดกาแฟบราซิล เอธิโอเปีย และโคลอมเบีย ซึ่งน้องตูนบอกว่าคือเบลนด์ที่ตูนประทับใจสมัยทำงานอยู่ที่ร้านแคมโปสในซิดนีย์

น้องตูน-ฉัฏฐ์ ธนพลอยพงศ์
กาแฟ Dirty เลือกเมล็ดกาแฟบรูโช่เบลนด์Brucho Blend
กาแฟ Three Angel สามแก้วเล็ก

มาแล้วสั่งเมนูกาแฟได้ครบทั้ง Short Black หรือคือเอสเปรสโซ และ Long Black ซึ่งคล้ายกับอเมริกาโน่ มีวิธีการชงโดยจะเติมน้ำก่อน และกดช็อตกาแฟลงไปตาม จะได้กาแฟที่หอมขึ้นจมูกมากกว่า อีกทั้งเมนู Piccolo Latte แก้วเล็กๆ Flat White ลาเต้ คาปูชิโน และกาแฟอื่นที่มีเบสเป็นเอสเปรสโซก็มีให้เลือกตรบครัน ส่วนกาแฟเย็นก็มีทั้ง Iced Long Black หรืออเมริกาโน่เย็น และ Iced Latte กาแฟเย็นใส่นม เชิญสอบถามบาริสต้า และเลือกได้ตามใจชอบ

สำหรับผู้ที่อยากทดลองชิมกาแฟหลายๆ อย่างในคราวเดียว ขอแนะนำ Three Angel (390 บาท) เป็นกาแฟแก้วเล็ก 3 แก้ว ทำจากเมล็ดกาแฟคนละชนิดให้ลองเทียบกัน 3 ขนาน เลือกได้ตามใจชอบ ราคาขึ้นอยู่กับชนิดที่เลือก

ซึ่งแต่ละแก้วจะประกอบด้วย ช็อตกาแฟ 20 มิลลิลิตร (ml) นม 60 ml และที่เหลือคือฟองนม ซึ่งข้อดีคือได้ชิมกาแฟหลากหลาย ในปริมาณไม่มากเกินไป เพราะดื่ม 3 แก้ว เหมือนดื่มกาแฟ Flat White แก้วปกติเพียง 1 ถ้วย

ในวันนั้นเมล็ดกาแฟที่น้องตูนเลือกให้ทั้ง 3 ชนิด คือ น่าน ดอยภูคา กับเอธิโอเปีย เยอกาเชฟ (Yirgacheffe) เป็น Single Origin ที่รสผลไม้ฟรุตตี้ เปรี้ยวนิดๆ สดชื่น และบราซิล Fazenda Canta Galo มีความครีมมี่ นัทตี้ ไม่ติดเปรี้ยว เหมาะสำหรับมือใหม่หัดชิม หรือผู้ที่ชอบดื่มเบาๆ ทุกวัน และน้องตูนบอกว่ายังมีเมล็ดกาแฟชั้นดีจากกัวเตมาลาอีกด้วย ให้รสเปรี้ยวซิตรัส ซึ่งเมล็ดกาแฟน่านนั้นยังเหมาะสำหรับกาแฟเย็น Iced Long Black (100 บาท) หรืออเมริกาโน่เย็นที่ไม่ใช่นมด้วย

ส่วนกาแฟ Dirty เมนูอินเทรนด์ก็มีด้วยเช่นกัน แต่จะเสิร์ฟเฉพาะวันธรรมดา ไม่รวมวันเสาร์-อาทิตย์ สูตรของที่ Bluetamp จะแช่นมจนเป็นเกล็ดน้ำแข็งก่อนนำมาใช้ ซึ่งน้องตูนแนะนำเมล็ดกาแฟบรูโช่เบลนด์ (Brucho Blend) (130 บาท) คั่วกลางค่อนข้างเข้ม ประกอบด้วยบราซิล โคลอมเบีย และลาว เป็นเบลนด์ที่เข้มที่สุดในร้าน เหมาะกับกาแฟ Ditry หรือลาเต้มากๆ เมนูเครื่องดื่มอื่นๆ นอกจากกาแฟก็มี เช่น ชาจากออสเตรเลีย ช็อกโกแลต น้ำผลไม้ เป็นต้น

น้องตูนส่งข่าวมาว่าตอนนี้เพิ่ม Dirty ตัวใหม่ ซึ่งมีให้ลิ้มลองทุกวัน แถมยังเลือกเมล็ดกาแฟได้ อีกทั้งไม่ต้องรอแช่เย็นนาน 30 นาทีก่อนดื่มแล้ว สงสัยต้องตามไปชิมอีกสักครั้ง

ที่นี่มีเมนูบรันช์หรืออาหารเช้ายามสายเสิร์ฟตลอดทั้งวัน เมนูหลากหลาย ตัวยอดนิยมคือ Egg Benedict’s Salmon (280 บาท) ทางร้านใช้ขนมปังบริยอชของคุณโจ จากร้านดัง Conkey’s Bakery ในซอยเอกมัย 22 กินกับโพ้ชเอ้กไข่แดงเยิ้มๆ ราดซอสฮอลันเดสหอมมันสดชื่น มีผักโขม และแซลมอนรมควันด้วย อยากสะใจยิ่งขึ้น ให้ขอเปลี่ยนเป็นเห็ด wild Champignon หรือ พอร์โทเบลโล (Portobello) ดอกยักษ์แทนแซลมอนได้ (280 บาท)

นอกจากนี้ ก็มีเมนูข้าวต่างๆ พาสต้าจานเส้นและสลัด รวมถึงของหวานที่ทำจากขนมปังโทสต์ คนชอบกินเนื้อให้สั่งเมนูข้าวเนื้อเนื้อ (320 บาท) เมนูนี้เกิดขึ้นเมื่อตอนเปิดร้านได้ปีครึ่ง เพราะอยากให้คนที่ชอบกินเนื้อได้ของกินแปลกใหม่ เป็นเมนูลูกครึ่งไทย-ออสซี่ ประกอบด้วย เนื้อไทยโคขุนส่วนสันใน ปรุงด้วยเกลือ พริกไทย โรสแมรี ย่างกับเนยและน้ำมันมะกอก ใส่ไวน์แดง เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำมันไม่เยอะ และมีเนื้อเค็มชิ้นเล็กๆ ซ่อนอยู่ข้างใต้ด้วย แกล้มด้วยพริกหวานและมะเขือยาวอบ โปะหน้าด้วยไข่ดาวอีก 1 ฟอง

อีกอย่างที่ถูกใจมากๆ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี กับเมนูชื่อว่าข้าวไอ้หมี (120 บาท) คือข้าวผัดปรุงด้วยน้ำปลา กับไข่ดาวกรอบ โรยหน้าด้วยหมูกรอบทำเอง ที่ทอดจนกรอบทั้งชิ้นเหมือนกากหมูเจียว และใส่ไส้กรอกอีก 2 ชิ้น อยากรู้ว่าไอ้หมีคืออะไร ให้ถามน้องตูนดูนะจ๊ะ

ส่วนพาสต้าให้สั่งสปาเกตตีเบคอนผัดพริกแห้ง (280 บาท) เมนูขายดีประจำร้าน ลวกเส้นแองเจิลแฮร์เส้นเล็กๆ มาได้สุกกำลังดี หรือที่เรียกว่า Al dente

เชิญมาได้ที่ Bluetamp Cafe เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น โทร 0-2070-9282 รับรองว่ามีดีมากมาย เขาขยันออกเมนูพิเศษใหม่ๆ อยู่เสมอ อย่างเช่นในเดือนมกราคมมีชุดกาแฟ Coffee Set Bluetamp X 4Roasters ที่ร่วมกับนักคั่วกาแฟฝีมือสุดยอด 4 คน เสิร์ฟกาแฟเป็นชุด 4 แก้ว 4 สไตล์ให้ลิ้มลอง (750 บาท) คอกาแฟถึงกับฮือฮาทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีอีกสาขาคอฟฟี่สแตนด์เล็กๆ LittleBlue ในซอยเอกมัย 24 ซึ่งที่นั่นมีทั้งกาแฟเอสเปรสโซเบส กับเพิ่มกาแฟดริป และโคลด์บรูว์ด้วย สาขานั้นมีเบเกอรี แต่ไม่มีอาหารนะจ๊ะ

ข้อมูลร้าน

Bluetamp Coffee

โดย คุณฉัฏฐ์ ธนพลอยพงศ์ (ตูน)

ที่ตั้ง 56 ซอยลาดพร้าว 73 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม สะพานสอง วังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310

โทร 0-2070-9282

เปิดบริการ 08.00-18.00 น. ทุกวัน

แนะนำ กาแฟ Three Angels, Iced Long Black, Dirty Egg Benedict’s Salmon ข้าวเนื้อเนื้อ ข้าวไอ้หมี สปาเกตตีเบคอนผัดพริกแห้ง

หมายเหตุ ให้มาที่ร้านโดยเข้าซอยวันเวย์ ประดิษฐ์มนูธรรม 9

Facebook Bluetamp Cafe – Specialty Coffee & All Day Brunch

Instagram bluetampcoffee

Iced Long Black
14BluetampCafe-สปาเก็ตตี้เบคอนผัดพริกแห้ง
ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์, มติชนรายวัน อาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564, หน้า 20
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก