เปิดเคล็ดลับย่างสเต็กแบบมือโปร

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

เปิดเคล็ดลับย่างสเต็กแบบมือโปร

อย่าใช้ฟอยล์หุ้มเนื้อหลังย่างเสร็จ!! เมื่อได้เนื้อดีๆ มา คิดจะย่างเนื้ออร่อยรับประทานสักหน่อย แต่ถ้าผิดกรรมวิธี ความอร่อยก็จะไม่เหลือ ทริคนิดเดียว…บอกไว้ให้รู้กันจ้า..เมื่อย่างเนื้อเสร็จเรียบร้อยแล้วกลัวว่าจะไม่ร้อน เลยหาฟอยล์มาห่อเนื้อ แต่หารู้ไม่ว่า มันไปทำให้เนื้อย่างกลายเป็น เนื้ออบ!  เสร็จเลยทีนี้! ความร้อนไม่ระบาย แถมเนื้อจะสุกมากขึ้นกว่าเดิม ถ้าคนชอบกินเนื้อย่างแบบดิบหน่อยๆ (medium rare) มีเซ็งแน่นอนเพราะเนื้อมันสุกเกินพอดี ทางที่ดีแนะนำว่าควรใส่แค่จานธรรมดาๆ แต่หาฝามาครอบเอาไว้ก็เพียงพอแล้ว แค่นี้ก็ได้เนื้อที่รักษาความอร่อยไว้ได้โดยไม่มีเซ็ง

นอกจากนี้แล้ว ข้อห้ามอีกอย่างของการย่างเนื้อ ก็คือ ห้ามใช้ส้อม หรือของปลายแหลมจิ้มๆๆๆ เนื้อเด็ดขาด อย่าคิดว่า จิ้มๆๆๆ….จิ้มเข้าไป! น้ำหมักมันจะได้แทรกเข้าเนื้อ แทรกแผ่นดินหนีไปเลยค่า…! เวลาย่างเนื้อ แนะนำให้ใช้แค่ที่คีบในการย่างเท่านั้น ห้ามใช้ส้อม หรือมีด เจาะๆ จิ้มๆ อย่างที่ชอบทำกันเพราะความเข้าใจผิดโดยเด็ดขาด เพราะการเจาะทะลุเข้าไปในเนื้อสเต็ก มันไปทำให้เนื้อสูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้เนื้อเหนียว เคี้ยวลำบาก(ฟันปลอม) น่ะสิจ๊ะ

นอกจากนี้อีกข้อ ห้ามโรยเกลือทิ้งไว้นาน  อย่าคิด! ห้ามคิด! โดยเด็ดขาดว่า ยิ่งหมักนานยิ่งเข้าเนื้อ เข้ากะผีนะสิ!  เพราะความเค็มของเกลือมันจะไปดึงความชื้นของเนื้อออกมา ควรหมักตามสูตรแต่พอดี และควรโรยเมื่อใกล้ถึงเวลาลงเตาย่างเท่านั้น

อีกข้อก็คือ ห้ามเอาน้ำมันทาเตาย่าง ข้อนี้หลายคนกลัวว่าเนื้อย่างจะติดเตา หรือติดร่องตะแกรง เลยคิดจะแก้ปัญหาโดยเอาการน้ำมันไปทาตะแกรงมันซะเลย  ทว่า! สิ่งที่ควรทาน้ำมัน คือ เนื้อ นั่นเองพราะถ้าทาน้ำมันลงไปที่ตะแกรง มันจะทำให้เกิดควันและเขม่า แล้วเนื้อก็จะถูกรมควันที่ไม่พึงประสงค์  ความฟินตอนกินก็จะลดลงไป ลองดูว่าจริงหรือไม่แล้วอย่าหาว่าไม่เตือนก็แล้วกัน!

ข้อห้ามสำคัญของการย่างเนื้อ คือ ห้ามเอาเนื้อที่ยังเย็นอยู่ไปย่าง เนื้อที่นำมาย่าง ควรจะเป็นเนื้อที่มีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิห้อง เพราะถ้าเราใจคอเลือดเย็น หยิบเนื้อเย็นขึ้นมาย่างนี่นะ มันจะทำให้เสียเวลา! แถมเมื่อย่างเสร็จแล้ว เนื้อที่ได้ออกมามันก็จะแห้งเกินไปอีก เท่านั้นยังไม่พอ เนื้อจะเหนียวเคี้ยวลำบากฟันปลอมอาจโยกได้  รักกัน ห่วงกันก็อย่าเอาเนื้อเย็นมาย่างนะเธอ..และอีกอย่าง ห้ามเอาเนื้อลงตอนเตาย่างยังไม่ร้อน ก็ต้องเตาย่างสเต็กนี่แหละ !

เวลาที่วางสเต็กลงไปบนเตา จำไว้เลยว่าเราจะต้องได้ยินเสียงฉ่าของเนื้อที่นาบลงไปเพราะความร้อนจากเตา จึงจะทำให้ผิวหน้าเนื้อสุกอย่างรวดเร็ว และไปอุดรูอากาศของเนื้อ ทำให้ความชื้นในเนื้อยังคงอยู่ และเนื้อก็จะนุ่มอร่อย! 

เนื้อคู่พี่ปล่อยวาง แต่เนื้อย่างพี่จริงจัง!!!  นะจ๊ะ นะจ๊ะ