ทางเลือกของการรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ด

Food Story อาหาร

พฤติกรรมการการบริโภคอาหารจานด่วนของบุคคลวัยทํางานในเขตกรุงเทพมหานคร มีการสำรวจจากสถาบันการศึกษาหลายแห่ง พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เลือกบริโภคอาหารจานด่วนประเภทไก่ทอด มากที่สุด รองลงมาเป็นการเลือกบริโภคอาหารจานด่วนประเภทพิซซ่า โดยกลุ่มตัวอย่างมีความถี่ในการกินอาหารจานด่วนน้อยกว่า5ครั้งต่อเดือน และพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เลือกซื้ออาหารจานด่วนตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการบริโภคอาหารจานด่วนต่อครั้งประมาณ 432 บาท โดยกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ได้รับความพึงพอใจจากการบริโภคอาหารจานด่วนมาก

สำหรับอาหารจานด่วน หรือฟาสต์ฟู้ด เป็นที่รู้กันว่าคุณประโยชน์น้อยมากและยังก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้แก่ ภาวะไขมันในเลือดสูง คนที่กินอาหารดังกล่าวเป็นประจำ จะมีระดับไขมันในเลือดมากกว่าคนที่ไม่ได้กินและมีโอกาสเป็นเส้นเลือดในสมองอุดตัน หลอดเลือดพิการ เพราะอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยแป้งขาว ไขมัน และนํ้าตาล ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไขมันเกาะที่ผนังหลอดเลือด เพราะฉะนั้น หากจะกินอาหารฟาสต์ฟู้ดก็ต้องเลือกกินให้ได้คุณค่าทางโภชนาการเพื่อไม่ต้องเสี่ยงกับสารพัดโรคที่มากับอาหารจานด่วนแบบเดิมๆ

ทางเลือกของการรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดมีทางเลือกเพื่อสุขภาพ ดังนี้

1. ฟาสต์ฟู้ดจานปลาและมันฝรั่งทอด

ผลเสียที่เกิดกับร่างกาย : แม้ร่างกายจะได้รับวิตามินบี 6 บี 12 โปรตีน คาร์โบไฮเดรตสูง และโพแทสเซียมอยู่บ้าง ทว่าอาหารจานนี้ก็มี ไขมันสูง ใยอาหารน้อย มีวิตามิน เอ ซี ดี โฟเลต และเบต้าแคโรทีนตํ่า ให้ไขมันร้อยละ 30-50 ของปริมาณที่ควรได้รับในแต่ละวัน

ทางเลือกเพื่อสุขภาพ : ขนมปังโฮลวีทกับสลัดผักกาดแก้ว มะเขือเทศ หอม นํ้ามันมะกอก และนํ้ามะนาว เป็นอาหารที่ให้พลังงานตํ่าแต่มีวิตามินซี ดี โฟเลต และเบต้าแคโรทีนสูง

2. ฟาสต์ฟู้ด : แซนด์วิชกับแอปเปิ้ล 1 ผล

ผลเสียที่เกิดกับร่างกาย : หากใช้เนื้อสัตว์คลุกนํ้าสลัดข้นมายองเนส กับ ขนมปังทาเนย คุณจะได้พลังงาน 2 เท่า และไขมัน 3 เท่า ของแซนด์วิชปลาทูน่า

ทางเลือกเพื่อสุขภาพ : อาหารจานนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของขนมปัง ส่วนประกอบและปริมาณไส้ของแซนด์วิช หากใช้ขนมปังโฮลวีทไส้ปลาทูน่ากับผักกาดแก้วและแอปเปิ้ลไม่ปอกเปลือก คุณจะได้รับคุณค่าทางอาหารมากกว่า

3. ฟาสต์ฟู้ด : พิซซ่า

ผลเสียที่เกิดกับร่างกาย : อาหารจานนี้ให้พลังงานและไขมันสูงแต่โปรตีนตํ่า บางครั้งมีเกลือโซเดียมสูง ถ้าเป็นหน้าบลูชีส-ซาลามี่ เพ็ปเปอโรนี่หรือแฮม ระดับไขมันก็ยิ่งเพิ่มขึ้น

ทางเลือกเพื่อสุขภาพ : แป้งพิซซ่าที่ทำจากแป้งโฮลวีทจะช่วยเพิ่มใยอาหาร มะเขือเทศให้โปรตีน แคลเซียมและฟอสฟอรัส

4. ฟาสต์ฟู้ด : เบอร์เกอร์เนื้อ มันฝรั่งทอด และมิลก์เชค (นมปั่น)

ผลเสียที่เกิดกับร่างกาย : แม้จะมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม แต่ในขณะเดียวกันก็มีไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัว นอกจากนี้ยังมีคอเลสเตอรอลและเกลือโซเดียมสูง รวมทั้งมีสี และสารแต่งกลิ่นรสสังเคราะห์ มี ใยอาหารและวิตามินซีตํ่า

ทางเลือกเพื่อสุขภาพ : สลัดที่ใส่พาสต้าชนิดที่ทำจากแป้งโฮลวีท กับผักสดนึ่งพอสุก แป้งโฮลวีทให้ใยอาหาร ผักให้วิตามินซีและเบต้าแคโรทีน ส่วนบล็อกโคลีให้ธาตุเหล็ก

อย่างไรก็ตาม อาหารไม่ใช่ทั้งหมดของการมีสุขภาพดี หากยังมีปัจจัยอื่นๆ อีก มากมายที่มีผลต่อการสร้างภูมิต้านทานในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการออกกําลังกาย การมองโลกในแง่ดี หรือการใช้ชีวิตอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ