เที่ยวคูลๆ ‘คลองโอ่งอ่าง-ทุ่งดอกไม้ป้อมมหากาฬ’ สีสันปีใหม่ พร้อมใจสวมหน้ากากอนามัย

Journal ข่าวสาร

เที่ยวคูลๆ ‘คลองโอ่งอ่าง-ทุ่งดอกไม้ป้อมมหากาฬ’ สีสันปีใหม่ พร้อมใจสวมหน้ากากอนามัย

หนึ่งในสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่น่าสนใจในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2564 กรุงเทพมหานคร(กทม.)จัดทำทุ่งดอกไม้หลากสีสันภายในสวนป้อมมหากาฬ โดยนำดอกไม้ที่มีสีสันสดใส และเหมาะกับสภาพอากาศของกรุงเทพฯ จำนวน 10 ชนิด รวม 57,700 ต้น ประกอบด้วย บานชื่น สร้อยไก่ ดาวเรือง ดาวเรืองฝรั่งเศส คอสมอส แพงพวยเลื้อย แพงพวยฝรั่ง แวววิเชียร พิทูเนีย และกล้วยไม้หวาย มาปลูกเป็นลวดลายสวยงาม แปลงโฉมป้อมมหากาฬเป็นสวนดอกไม้เต็มพื้นที่ 4 ไร่ 300 ตารางวา โดยทุ่งดอกไม้จะบานเป็นเวลาประมาณ 45 วัน หรือบานจนถึงประมาณต้นเดือน ม.ค.2564 โดยประชาชนสามารถเข้าชมในช่วงเวลา 05.00 – 21.00 น. ของทุกวัน ไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับชาวกรุงเทพฯ

จากการลงพื้นที่ป้อมมหากาฬในปัจจุบัน พบว่า ประชาชนที่มาเที่ยวชมทุ่งดอกไม้ยังคงสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM2.5 และ ป้องกันไวรัส covid-19  ขณะเดียวกันยังให้ความสนใจในการถ่ายภาพมุมสวยๆ ที่มีทุ่งดอกไม้ที่หลากหลายสายพันธุ์สีสันสวยงาม  โดยมีเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครคอยดูแลซ่อมแซมต้นไม้ให้ดูสวยงามตลอดเวลา และ มีการปลูกดอกไม้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนี้กรุงเทพมหานครยังจัด กิจกรรม “ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง” ใจกลางกรุงเทพฯ ที่มี Street Food และ Street Art สองฟากฝั่งคลองตั้งแต่สะพานดำรงสถิต สะพานภาณุพันธ์ สะพานหัน สะพานบพิตรพิมุข และสะพานโอสถานนท์ รวมระยะทาง 750 เมตร โดยเริ่มต้นจากสะพานเหล็ก มีการเชื่อมกันระหว่างคลองโอ่งอ่างกับสวนดอกไม้ภายในป้อมมหากาฬ  

“ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง” เป็นตลาดที่มีความคูลๆ ที่มีทั้งอาหารให้ ชิม และ มีเรือคายัคและซับบอร์ดให้พายชมบรรยากาศคลองโอ่งอ่าง  เป็นบรรยากาศที่ดึงดูดกลุ่มวัยรุ่นสมัยใหม่และอีกทั้งยังสามารถใส่ชุดคอสเพลย์ มาเดินเที่ยว โดยยังมีสถานที่ให้ถ่ายรูปแบบชิคๆและร่วมกันเช็กอิน กับงานกราฟฟิตี้แชร์สู่โลกโซเชียล ตลอดจนเปิดโอกาสให้กลุ่มนักเรียนนักศึกษาเข้ามาทำกิจกรรมเปิดหมวกเพื่อเป็นการเพิ่มสีสันให้กับ “ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง” อีกด้วย

ตามเส้นทาง “ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง”  ยังมีผลงานภาพศิลปะงานอาร์ทบนกำแพงที่สื่อสารถึงวิถีชีวิตของคนย่านเก่าแก่แห่งนี้ ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม เป็นย่านการค้าขายทางประวัติศาสตร์ และภาพการ์ตูนที่มีสีสันสันสวยงาม

ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า เมื่อน้ำในคลองโอ่งอ่างใสสะอาดขึ้น จึงได้เชิญชวนผ่านเพจเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 14 พ.ย.2563 ที่ผ่านมา ให้มาท่องเที่ยวเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังจากได้รับผลกระทบมาจากสถานการณ์โควิด-19 ควบคู่ไปถึงการฟื้นฟูสถานที่ท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับประชาชน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จึงจัดถนนคนเดินริมคลองโอ่งอ่างขึ้นด้วยความร่วมมือของหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร และภาคเอกชนในพื้นที่ เพื่อส่งเสริมสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมกลางใจเมืองกรุงเทพมหานคร

ปก

“ปรากฏว่า มีภาคเอกชนในกรุงเทพฯและปริมณฑลนำเรือพาย มาบริการ รวมถึง ผู้ว่าฯกทม.จึงได้ของบประมาณเพื่อเป็นการต่อยอดให้กับตลาดโดยปัจจุบันมีเรือให้พายจำนวน 15 ลำ สามารถพายเรือได้ลำละ 2 คน ด้านความปลอดภัยในการพายเรือคายัคและซับบอร์ดจะมีเจ้าหน้าที่คอยประจำตามจุดต่างๆ และมีการเซฟเบื้องต้นโดยให้นักท่องเที่ยวสวมใส่เสื้อชูชีพเพื่อกันอุบัติเหตุในระหว่างพายเรือด้วย”

ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง กับ ทุ่งดอกไม้ป้อมมหากาฬ จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ ที่น่าเที่ยวชม อย่างไรก็ดีอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆนะคะ เพื่อสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรง ห่างไกลโรคโควิด-19 ค่ะ