ช้อปของขวัญสินค้าชุมชน77จังหวัด ในงาน “OTOP City 2020” 19-27 ธ.ค. ที่เมืองทองธานี

Event อีเวนต์

ช้อปของขวัญสินค้าชุมชน77จังหวัด ในงาน “OTOP City 2020” 19-27 ธ.ค. ที่เมืองทองธานี

หากใครกำลังมองหาของขวัญมอบให้คนสำคัญในวันปีใหม่ 2564 สินค้า OTOP จัดเป็นช้อยส์ที่น่าสนใจ ทั้งสวยและช่วยอุดหนุนฝีมือคนไทยด้วยกัน โดยในปี 2563 นี้รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการพัฒนาชุมชน เป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนการดำเนินงานโครงการ “รณรงค์ใช้ผลิตภัณฑ์ OTOP เป็นของขวัญ ของฝากช่วงเทศกาลปีใหม่” เพื่อสนับสนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนโดยนำมาจัดเป็นกระเช้าของขวัญ ของฝากในช่วงเทศกาลปีใหม่ ในงาน“OTOP City 2020” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่15 ภายใต้แนวคิด “ของขวัญปีใหม่ ล้ำค่าถูกใจ รวมไว้ใน OTOP City 2020” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 27 ธันวาคม 2563 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

โดยปีนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานในวันที่ 21 ธันวาคม 2563 ณ อาคารชาเลนเจอร์2 และทรงให้จัดแสดงนิทรรศการ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” จากการเสด็จ ไปทอดพระเนตรผลิตภัณฑ์ด้านผ้าและงานหัตถกรรม 3 ภูมิภาค โดยจัดแสดงกี่เจ้าฟ้าฯ ผ้าย้อมครามลวดลาย พระราชทานและชุดเสื้อผ้าทั้งหมด 18 ชุด

ภายในงานจะเป็นการรวมงานหัตถศิลป์ทรงคุณค่า มรดกภูมิปัญญาจากท้องถิ่น แพรพรรณงานผ้า ผลิตภัณฑ์สินค้าจากชุมชน มาจัดแสดงและจำหน่ายให้พี่น้องประชาชน เป็นของขวัญปีใหม่ ล้ำค่าจากชุมชน ที่คัดสรรจาก 77จังหวัด โดยเป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้มีความเข้มแข็งตามนโยบายของรัฐบาล

โดยเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่บริเวณไอคอนคราฟต์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าไอคอนสยาม กรุงเทพฯ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงาน OTOP City 2020 โดยมี นางวิไลวรรณ ไกรโสดา รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นางรชตภร โตดิลกเวชช์ ประธานคณะกรรมการบริหารสภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ และรองประธานสภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ นางศศิฑอณร์ สุวรรณมณี ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม นางอารยา จันทรโสภา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทสยามพิวรรธน์ นางสาวสกาวเดือน วงศ์ตระกูล ผู้เชี่ยวชาญจากช้อปปี้ (ประเทศไทย) นายมีชัย แต้สุจริยา ครูศิลป์ของแผ่นดิน และแขกผู้มีเกียรติจากภาครัฐ เอกชน เข้าร่วมฟังการแถลงข่าว

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ เปิดเผยว่า งาน OTOP City ของเรายิ่งใหญ่ขึ้นทุกปี ยิ่งในปีนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ของกรมการพัฒนาชุมชน ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน ในวันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม 2563 นำความปลาบปลื้มใจมาสู่พี่น้องผู้ประกอบการ OTOP และผู้จัดงานทุกคน นับเป็นบุญของชาวไทยที่พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ได้ทรงดำเนินตามพระราชปณิธานแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในการ “สืบสาน รักษา ต่อยอด” พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงงานด้วยพระองค์เองเพื่อพี่น้องชาวไทยกว่า 70 ปี

5

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงเปี่ยมด้วยอัจฉริยภาพด้านการออกแบบ ด้านการสืบสานรักษาผ้าไทยนั้น พระองค์ทรงเป็นต้นแบบในการฉลองพระองค์ด้วยผ้าไทย ทรงทุ่มเทพระวรกายและสติปัญญาเสด็จพระราชดำเนินไปยังภูมิภาคต่างๆ เพื่อการรักษาและเพิ่มพูนศักยภาพผ้าไทย และทรงออกแบบลายผ้าที่มีความหมายลึกซึ้งเพื่อพระราชทานให้แก่วงการผ้าไทยโดยยังคงรักษาอัตลักษณ์ของความเป็นไทยที่ผสมผสานความทันสมัยเข้าไปอย่างลงตัว ซึ่งถือเป็นโอกาสสุดพิเศษของทุกท่านที่มาในงานนี้ ที่จะได้ร่วมชื่นชมพระอัจฉริยภาพของพระองค์ ที่ได้จัดแสดงในงานนี้ด้วย

อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวต่อว่า การจัดงานในครั้งนี้ขอให้มั่นใจในมาตรการการป้องกันโควิด โดยกรมการพัฒนาชุมชน ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และจ.นนทบุรี จัดบุคลากรทางการแพทย์ ช่วยในเรื่องการตรวจคัดกรอง ตามมาตรการของ ศบค. โดยเคร่งครัด ด้านประตูก่อนเข้าเมืองทองธานีได้มีการปูพรมฆ่าเชื้อทุกจุด เพราะฉะนั้นขอจงมั่นใจในความปลอดภัย เที่ยวชมอย่างสบายใจในวิถีใหม่แบบ New Normal จึงขอเรียนเชิญทุกท่านชาวไทยร่วมสนับสนุนผู้ประกอบการ OTOP มาเลือกชมเลือกซื้อสินค้าจากผลิตภัณฑ์ สินค้าจากชุมชน เพื่อเป็นของขวัญของฝากที่ล้ำค่าในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้ฟื้นตัวและกระจายรายได้สู่ชุมชนส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้มีความเข้มแข็ง

สำหรับกิจกรรมไฮไลท์ในปีนี้ ผู้เข้าร่วมงานจะได้ชื่นชมความงดงามแห่งพระมหากรุณาธิคุณในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 นิทรรศการนำเสนอสมเด็จพระเจ้าลูกเธอฯ ที่ทรงมีพระวินิจฉัย ในการออกแบบสี ลวดลาย บนผืนผ้า การตัดเย็บ ในรูปแบบ “ผ้าไทย ใส่ให้สนุก” จากการเสด็จ ไปทอดพระเนตรผลิตภัณฑ์ด้านผ้าและงานหัตถกรรม 3 ภูมิภาค โดยจัดแสดงกี่เจ้าฟ้าฯ ผ้าย้อมครามลวดลายพระราชทานและชุดเสื้อผ้าทั้งหมด 18 ชุด และสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายตลอดทั้ง 9 วัน อาทิ นิทรรศการแพรพรรณชั้นเลิศ โดยกรมการพัฒนาชุมชน ได้เชิญผู้ประกอบการ OTOP นำเสนอผ้าที่มีความโดดเด่น มีอัตลักษณ์เช่น ผ้าทอโบราณ กลุ่มทอผ้าจันทร์โสภา จ.สุรินทร์ ผ้ากาบบัว บ้านคำปูน จ.อุบลราชธานี ผ้ายกอยุธยา แบรนด์กระหนก พัสตร์จ.พระนครศรีอยุธยา ฯลฯ OTOP ของขวัญของฝาก จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ OTOP สำหรับการมอบเพื่อเป็นของขวัญ ของฝากในช่วงเทศกาลปีใหม่ และ Modern design นำเสนอผลงานการออกแบบและการตัดเย็บผ้าไทย ของคนรุ่นใหม่ ในรูปแบบที่โดดเด่น สวยงาม เป็นการผสมผสานความเป็นไทยเข้ากับแฟชั่นที่ทันสมัย จัด Display ชุดเสื้อผ้าที่ชนะเลิศการประกวด Young Designer Contest 2020 จาก 76 จังหวัดทั่วประเทศซึ่งกลุ่มเป้าหมายเป็นบุคคลที่มีอายุ 15 – 30 ปีเป็นทายาท หรือลูกหลานผู้ประกอบการ OTOP ประเภทผ้า นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป

3