หญ้าฝรั่น เครื่องเทศชั้นดี

Content พาเพลิน

หญ้าฝรั่น หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า (Saffron) เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากสเปนและอิหร่าน ด้วยการนำเกสรเพศเมียซึ่งอยู่ตรงกลางดอกมาใช้และจะมีเพียง 3 เส้น ต่อ 1 ดอกเท่านั้น ลักษณะของหญ้าฝรั่นเป็นพืชล้มลุกความสูงของลำต้นประมาณ 10- 30 เซนติเมตร มีดอกสีม่วงและมีกลีบคล้ายดอกบัว เมื่อดอกหญ้าฝรั่นเจริญเติบโตจะบานสะพรั่งเต็มทุ่งมีความสวยงามเลยทีเดียว

คนโบราณชาวตะวันตกใช้แรงงานคนในการเก็บหญ้าฝรั่นไม่มีเครื่องทุ่นแรงช่วย เพราะการหญ้าฝรั่นต้องค่อยๆ เก็บทีละดอกและต้องเก็บภายในวันเดียวเพื่อไม่ให้ดอกโรย หลังจากการเก็บแล้วนำหญ้าฝรั่นมาดึงเกสรเพศเมียอย่างถนอมมือออกเพื่อนำมาย่างไฟ หรือคั่วแห้งนำมาเป็นเครื่องเทศ กว่าจะได้หญ้าฝรั่น 1 กิโลกรัม ต้องเก็บดอกฝรั่นเป็นจำนวนมากถึง 100,000 – 200,000 ดอกเลยทีเดียว และเพราะเหตุนี้หญ้าฝรั่นจึงเป็นเครื่องเทศที่มีราคาแพงมากที่สุดในโลก

นอกจากนี้หญ้าฝรั่นถือว่าเป็นเครื่องเทศชั้นดี มีกลิ่นฉุน รสขมปะแล่มๆ แล้วยังมีประโยชน์ทั้งใช้เป็นสีย้อมผ้าและนำไปปรุงแต่งอาหาร แถมยังมีสรรพคุณทางยา เช่น แก้ลมวิงเวียน บำรุงหัวใจ ต้านมะเร็ง และยังมีฤทธิ์ภูมิคุ้มกันด้วย

โดยปัจจุบันหญ้าฝรั่นอาจยังไม่มีการเพาะปลูกในประเทศไทย แต่มีการนำเข้ามาจากแถบชาติตะวันตก เพื่อใช้ทำเป็นยาสมุนไพรในการใช้แพทย์แผนไทย ซึ่งหญ้าฝรั่นเป็นเครื่องเทศเครื่องยาที่ราคาแพงมาก จึงทำให้มีการนำดอกคำฝอยที่มีลักษณะค่อนข้างคล้ายคลึงกับหญ้าฝรั่นแต่มีราคาที่ถูกกว่ามาผสมปนกัน ซึ่งสามารถซื้อได้ในร้านค้าขายเครื่องเทศและสมุนไพรทั่วไป

ที่มา : แม่บ้าน