จีน-เกาหลีใต้ ใครเป็นเจ้าของกิมจิ?

Food Story อาหาร

จีน - เกาหลีใต้ ใครเป็นเจ้าของกิมจิ? กำลังเป็นที่ถกเถียงกันเป็นวงกว้างทั้งในประเทศจีนและเกาหลีใต้ เพื่อแย่งชิงทางวัฒนธรรมถึงการเป็นเจ้าของ "กิมจิ"

เรื่องเริ่มต้นมาจากผักดองแบบดั้งเดิมของจีนที่ชื่อว่า “เพ่าช่าย” (Pao Cai) เป็นเมนูจากมณฑลเสฉวน โดยเมื่อไม่นานมานี้เมนูดังกล่าวเพิ่งได้รับการรับรองมาตรฐานสากลหรือ ISO (International Organization for Standardisation) และได้มีการตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ โกลบอล ไทม์ ของจีนว่า “จีนเป็นผู้นำอุตสาหกรรมกิมจิในมาตรฐานสากล”

ด้วยเหตุนี้ทำให้ชาวเน็ตเกาหลีจึงออกมาเรียกร้องทวงคืนศักดิ์ศรีกิมจิขอคืนให้ชาวเกาหลีใต้ ซึ่งพวกเขารู้สึกโกรธแค้นและยังบอกอีกว่า การที่จะให้กิมจิเป็นเรื่องของนานาชาตินั้นเป็นเรื่องที่ตลกมาก และชาวเกาหลีใต้ยังกังวลอีกว่าสักวันหนึ่งจีนจะไม่เพียงขโมยแค่กิมจิ แต่คงจะพยายามขโมยวัฒนธรรมไปด้วย เช่น ชุดฮันบก

ในขณะที่ฝั่งจีนก็ได้มีอ้างว่า “กิมจิ” เป็นของตนเช่นเดียวกัน โดยนายเหมิง ชาวกรุงปักกิ่ง บอกว่า “ทุกคนมีวิถีชีวิตต่างกัน คุณมีในแบบคุณ ผมมีในแบบผม แล้วทำไมเราพัฒนาไปด้วยกันไม่ได้เหรอ เราไม่ได้เหยียดคุณ และเราก็ขาย สนับสนุนกิมจิด้วย แต่คุณมากดทับเรา มันไม่ยุติธรรม” รวมไปถึงชาวเน็ตบางส่วนยังบอกอีกว่า “แม้กระทั่งการออกเสียงว่ากิมจิ ยังมาจากจีนเลย มีคำเรียกอื่นอีกเหรอ”

อย่างไรก็ตามเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเกาหลีใต้เองก็ยังนำเข้ากิมจิที่ผลิตในจีน เนื่องจากความต้องการที่สูงมากของผู้บริโภค ในทางกลับกันเกาหลีแทบไม่เคยส่งออกกิมจิไปที่จีนเลยเนื่องจากจีนมีกฎหมายควบคุมอาหารดองที่เข้มงวด

แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการถกเถียงกันเรื่อง “กิมจิ” เพราะเมื่อปี 2544 เกาหลีใต้ก็เคยถกเถียงกับญี่ปุ่นเกี่ยวกับวิธีการทำกิมจิมาแล้วเช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตามองค์การยูเนสโกได้ออกมารับรองแล้วว่า “กิมจัง” หรือ กระบวนการทำกิมจินั้นเป็นมรดกที่จับต้องไม่ได้

ที่มา nextshark.com