รู้วิธีดูแลสุขภาพ ห่างไกลมหันตภัยจิ๋ว (MICRO MONSTER)

Health สุขภาพดีๆ

การแพร่ระบาดของโรค กระทบต่อชีวิตของผู้คนทั่วโลก ทำให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตหลายอย่างจำเป็นต้องเปลี่ยนไป โดยที่ “เทคโนโลยี” และ “นวัตกรรม” เข้ามามีบทบาทชัดเจนมากขึ้น กลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยสกัดกั้นและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค และอำนวยความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตของผู้คน

ในมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2563 จัดขึ้นวันที่ 13-23 พฤศจิกายน 2563 ที่อาคาร Challenger 2 Impact เมืองทองธานี ได้นิทรรศการ ‘MICRO MONSTER มหันตภัยจิ๋ว’ และกิจกรรมเพื่อร่วมเฉลิมฉลองปีสากลแห่งการพยาบาลและผดุงครรภ์ (International Year of the Nurse and the Midwifery) ในวาระครบรอบ 200 ปี วันเกิดของ ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล พยาบาลชาวอังกฤษ ผู้มีคุณูปการต่อระบบแผนงานพยาบาลสมัยใหม่ ภายใต้แนวคิดและหลักการทำงานของ ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ที่ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องของสุขอนามัยและนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการป้องกันตนเอง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการดำเนินชีวิตท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดที่จะยังอยู่กับมนุษย์ไปอีกนาน เพื่อมีคุณภาพชีวิตที่ดี จึงเข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคในปัจจุบัน

ในปัจจุบันไม่มีใครไม่รู้จักโรค Covid-19 ที่ร้ายแรงระดับโลก แต่นี่ถือว่าไม่ใช่ครั้งแรกที่โลกของเรามีโรคระบาดที่ร้ายแรงเกิดขึ้น หากรวบรวมมาแล้วจะมี 6 ครั้ง ในประวัติศาสตร์ ส่งผลกระทบให้คนต้องล้มตายจำนวนมาก ทั้งกาฬโรค ไข้หวัดใหญ่สเปน  โรคเอดส์  กาฬโรคครั้งที่ 3 ฝีดาษหรือไข้ทรพิษ อหิวาตกโรคหรือโรคห่า จนมาถึงปัจจุบัน Covid-19 ที่กำลังระบาดอยู่ทั่วโลก

ทุกคนรู้หรือไม่ว่า การป้องกันให้ปลอดภัยจากโรคร้าย และมีสุขภาพแข็งแรงทำได้ง่ายๆเพียงแค่ต้องรู้จักการเริ่มต้นการดูแลตัวเอง โดยนิทรรศการ MICRO MONSTER มหันตภัยจิ๋ว ได้จัดแสดง 6 สถานี สถานีที่1 สถานีสู่อนาคต ที่จะสื่อถึง มนุษย์ทุกคนล้วนแล้วสามารถปรับตัวรับปัญหาต่างๆได้อย่างเก่งกาจ มนุษย์จะหาทางแก้ปัญหา เรียนรู้และปรับตัว เพื่อต่อสู้ให้ผ่านพ้นวิกฤตเหล่านี้ไปอย่างแน่นอน สถานีที่2 สถานีกักเชื้อ สื่อถึงการแพร่กระจายเชื้อโรคผ่านการ ไอ จาม นั้นมีวิธีที่สามารถปฏิบัติกันได้ง่ายๆเพียงแค่เวลาจามหรือไอให้นำทิชชู่ปิดกั้นไว้ ใช้ข้อศอกหรือต้นแขนหากไม่มีทิชชู่ปิดปากในเวลาที่จะจามหรือไอ และสวมหน้ากากอนามัย แล้วทุกคนสงสัยใช่ไหมว่าทำไม! ไม่ใช้มือปิด เพราะ การนำมือปิดปากอาจจะทำให้นำพาหะนั้นติดไปแพร่ระบาดได้อีกด้วย

สถานีที่3 สถานีไร้การสัมผัส สื่อถึงเทคโนโลยีที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเพื่อช่วยลดการติดเชื้อผ่านการสัมผัสและเพิ่มการเว้นระยะห่างทางสังคม สถานีที่4 สถานีวิถีชีวิตแนวใหม่ New Normal หรือ ความปกติใหม่ จะชี้ให้เห็นถึง สิ่งที่จะเกิดขึ้น หลังจากการระบาดของโรค Covid-19 ทำให้พฤติกรรมของการใช้ชีวิตของมนุษย์เปลี่ยนไปไม่ว่าจะการใช้ชีวิตในแต่ละวันในการเว้นระยะห่าง การล้างมือบ่อยๆเพื่อเป็นการป้องกันโรคไม่ให้แพร่กระจาย  

สถานีที่5 สถานีมือสะอาด ที่จะสื่อถึงอวัยวะที่นำพาหะมาโดย มือเป็นการนำพาหะตัวจิ๋วเข้าสู่ร่างกายผ่านการสัมผัส บริเวณหน้าหรือส่วนต่างๆของร่างกาย จึงมีขั้นตอนในการล้างมืออย่างถูกวิธีเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อกัน และสถานที่สุดท้าย สถานีที่6 สถานีทำความสะอาด ชี้ให้เห็นถึงเชื้อโรคว่าถ้าหากเรามีการเสี่ยงเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่เสี่ยงการติดเชื้อโรคเรามีวิธีการป้องกันอย่างไร ซึ่งเชื้อไวรัสที่อยู่ในละอองมีเวลาอยู่ได้นานถึง 3  ชม.และอยู่รอดบนพื้นผิวนานเป็นวันในอุณหภูมิ 20-30 องศาเซลเซียล และความชื้นสัมพัทธ์ประมาณ 40-65%

เห็นกันไหมละคะว่า ถ้าเราตระหนักถึงความสำคัญเล็กๆน้อยๆก็จะพ้นภัยวิกฤตโรคระบาดนี้ไปได้ด้วยดี หากเรารู้จักป้องกันการระบาดจากตัวเราเองก่อนก็จะส่งผลที่ดีในสภาพแวดล้อมรอบๆตัวได้อีกด้วย ซึ่งนิทรรศการนี้จัดมาเพื่อให้เป็นอีกหนึ่งแหล่งความรู้ในการใช้ชีวิตให้ถูกต้องและถูกวิธีให้พ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน