“SLS” หรือ “โซเดียมลอริลซัลเฟต” ในแชมพู-สบู่เหลว อาจส่งผลเสียต่อผิวคุณได้

Content พาเพลิน

ก่อนที่คุณจะหาซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงใดๆ มาใช้นั้น ควรมีการพิจารณา หรือศึกษาหาข้อมูลก่อนว่ามีสารเคมีอะไรบ้างเป็นส่วนผสม และอาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้นเราขออาสาพาทุกคนมารู้จักกับ โซเดียมลอริลซัลเฟต หรือ สาร SLS ที่เป็นสารเคมีอีกชนิดหนึ่งอยู่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเรา ไปพร้อมๆ กัน

โซเดียมลอริลซัลเฟต คืออะไร?

สารโซเดียมลอริลซัลเฟต หรือ สาร SLS (Sodium Lauryl Sulfate ; SLS) เป็นสารเคมีอีกหนึ่งชนิดที่อยู่ภายในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย ซึ่งเหตุผลสำคัญที่ผู้ผลิตมักนำมาประกอบร่วมด้วย อาจเป็นเพราะโซเดียมลอริลซัลเฟตนั้นมีคุณสมบัติในการช่วยลดแรงตึงของผิวได้ในขณะที่คุณกำลังนำผลิตภัณฑ์มาชำระร่างกาย รวมทั้งยังเป็นสารกำจัดสิ่งสกปรกให้ไหลลื่นออกไปบนภาชนะคุณอย่างง่ายดายได้อีกด้วย

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสารเคมีชนิดนี้จะไม่ส่งผลอันตรายต่อคุณ เนื่องจากยังคงมีการค้นพบที่เชื่อมโยงไปถึงโรคมะเร็ง และอาการระคายเคืองของผิวหนัง รวมถึงลักษณะของอาการอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นทุกเมื่อตามแต่ละบุคคล ทั้งนี้การเชื่อมโยงดังกล่าวยังคงจำเป็นต้องได้รับการวิจัยต่อไป เพื่อให้ข้อเท็จจริงที่ตั้งไว้ชัดเจน และมีน้ำหนักมากขึ้นก่อนนำมาเผยถึงอันตรายอีกรอบให้ผู้บริโภคได้รับรู้

ผลิตภัณฑ์ใดบ้างที่มักใช้โซเดียมลอริลซัลเฟตเป็นส่วนผสม

เป็นไปได้ยากที่คุณจะหลีกเลี่ยงกับโซเดียมลอริลซัลเฟต เพราะเนื่องจากสารเหล่านี้ถูกบรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหล่านี้ ในชีวิตประจำวันของเรา เรียกได้ว่าเราแทบจะใช้กันอย่างทุกวัน และทุกเวลาเลยทีเดียว

  • ผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะ เช่น แชมพู ครีมนวด ครีมย้อมผม เจลจัดแต่งทรงผม
  • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายและใบหน้า เช่น สบู่เหลว เกลือขัดผิว ที่เพิ่มฟองในอ่างน้ำ คลีนซิ่งล้างเครื่องสำอาง ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เช่น โลชั่น ครีมทามือ มาสก์ ครีมกันแดด ครีมกำจัดขน
  • ผลิตภัณฑ์ซักล้างหรือทำความสะอาดทั่วไป เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างรถ น้ำมันเช็ดเครื่องจักรอุตสาหกรรม

สารโซเดียมลอริลซัลเฟต อันตรายต่อผิวหนังเราอย่างไร?

จากข้อมูลขององค์การอาหาร และยา ของประเทศสหรัฐอเมริกา (U.S. Food And Drug Administration) ระบุว่าสารโซเดียมลอริลซัลเฟต เป็นสารที่ค่อนข้างให้ความปลอดภัย แต่ไม่ควรมีความเข้มข้นเกิน 1 เปอร์เซ็นต์ ประกอบอยู่ภายใจ เนื่องจากเป็นสารที่เรานั้นมักได้รับการสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง จึงทำให้ต้องมีการเจือปนในผลิตภัณฑ์ให้ได้น้อยที่สุด เพื่อให้เกิดประโยชน์มากกว่าโทษ

ทั้งนี้ทั้งนั้นหากคุณมีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของโซเดียมลอริลซัลเฟต ทิ้งไว้บนผิวหนังเป็นเวลานาน ก็สามารถอาจทำให้คุณมีโอกาสได้รับความเสี่ยงก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้

สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาทางสุขภาพผิวหนังอย่างโรคกลาก โรคสะเก็ดเงิน รวมไปถึงผู้ที่มีปัญหาบอบบาง และแพ้ง่าย ก็ควรมีการหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน ไม่เช่นนั้น อาจทำให้คุณแพ้ต่อสารโซเดียมลอริลซัลเฟต จนผิวหนังคุณเกิดผลเสียได้ และถ้าผลกระทบเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อใด โปรดรีบหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ เข้ารับจากรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังโดยทันที

ที่มา : Sanook.com