จุดเช็กอินใหม่โคราช! นั่งใบบัวยักษ์จิบกาแฟผ่อนคลายในค่ายทหาร

Travel ท่องเที่ยว

จุดเช็กอินใหม่โคราช! นั่งใบบัวยักษ์จิบกาแฟผ่อนคลายในค่ายทหาร

ช่วงนี้โคราชมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแห่เดินทางไปเที่ยวชมกันอย่างคึกคักอีกแห่งหนึ่ง คือที่ศูนย์สาธิตการเกษตรกรรมตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ค่ายสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งเรียนรู้เกษตรกรรมแห่งใหม่ในค่ายทหาร ตามโครงการทหารพันธุ์ดี มณฑลทหารบกที่ 21 (มทบ.21) แล้ว ยังต่อยอดพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวตามโครงการ ARMY LAND ที่มีมุมสวยๆ ให้ได้เช็กอินถ่ายรูป จิบกาแฟนั่งสบาย และชมมหัศจรรย์ความงามของธรรมชาติใบบัวยักษ์ให้ได้ลองกันอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

พล.ต.เกียรติศักดิ์ วิเวก ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 เปิดเผยว่า ศูนย์สาธิตการเกษตรกรรมตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงค่ายสุรนารี แหล่งท่องเที่ยวใหม่ในค่ายทหารแห่งนี้ เพิ่งเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมเมื่อช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมา มีทั้งศูนย์สาธิตเกษตรกรรม และให้ความรู้ด้านปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การทำเกษตรทฤษฎีใหม่ ศูนย์ทดลองปลูกพืชผักสมุนไพร พืชผักตามฤดูกาล และการเลี้ยงสัตว์ ที่เน้นให้กำลังพลสานต่อพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 น้อมนำแนวพระราชดำริ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไปสู่การปฏิบัติดำเนินการให้เป็นรูปธรรม เพื่อให้สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ภายในศูนย์ฯ สู่ประชาชนภายนอกค่ายได้

ซึ่งเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ประกอบด้วย ส่วนที่ 1 แปลงนาสาธิต ที่ถูกทดลองปลูกข้าวหลากหลายสายพันธุ์ เช่นมีการสร้างกังหันลมยักษ์จำลองเอาไว้ให้แวะถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก ส่วนที่ 2 คือ สวนไผ่กิมซุง หรือไผ่ตง ที่หลายคนรู้จัก เป็นพันธุ์ที่ดูแลง่าย ใช้น้ำน้อย ทนสภาพแล้งได้ดี ส่วนที่ 3 คือ แปลงปลูกผักสาธิต มีโรงเรือนสำเร็จรูปปลูกผักนานาชนิดแบบปลอดสารพิษ 100% และส่วนที่ 4 จะเป็นฟาร์มแกะ แพะ และสัตว์นานาชนิด ให้ได้เยี่ยมชมอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ยังมีร้านกาแฟอร่อย บรรยากาศดีไว้บริการอีกด้วย

แต่ไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้ หลายคนอยากมาท้าพิสูจน์ก็คือ บัวยักษ์ ที่รู้จักกันในนาม “บัววิกตอเรีย” Victoria waterlily (อ่านว่า วิคทอเรีย วอเตอร์ลิลี่) หรือ “บัวกระด้ง” ในตำนาน จัดเป็นบัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีผู้นำเมล็ดพันธุ์จากลุ่มน้ำอะเมซอนกลับไปปลูกที่อังกฤษเมื่อร้อยกว่าปีมาแล้ว สำหรับประเทศไทย พระยาประดิพัทธ์ภูบาล ได้นำเข้าเมล็ดพันธุ์บัวชนิดนี้และขยายพันธุ์ได้สำเร็จ ประมาณ พ.ศ.2444 ทางศูนย์สาธิตการเกษตรกรรมฯ ค่ายสุรนารี จึงได้นำบัวชนิดนี้มาทดลองปลูก เพื่อไว้ศึกษาเรียนรู้ และดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มาถ่ายภาพบนใบบัวไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้ไม่เกิน 60 กิโลกรัม แต่เวลาจะไปนั่งหรือยืนบนใบบัวยักษ์ ต้องเอาแผ่นยางรองบนใบบัวก่อนเพื่อกระจายน้ำหนัก ไม่อย่างนั้นอาจพลาดเหยียบทะลุใบบัวตกน้ำได้ จึงถือเป็นไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวต่างพากันมาท้าพิสูจน์ความมหัศจรรย์ของใบบัวยักษ์กันมากเป็นพิเศษ

ที่มา : มติชนออนไลน์

46702