คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : กอชุนฮวด สุดยอดร้านข้าวต้มเมนูดั้งเดิม ย่านฝั่งธนบุรี

Review พาชิมพาส่อง

ย่านฝั่งธนบุรีแถบแม่น้ำเจ้าพระยาและรอบคลองสาขาต่างๆ คือแหล่งชุมชนเก่าแก่ที่มีผู้คนอาศัยกันมาช้านาน ดังนั้นถ้าอยากหาของอร่อยรสชาติดั้งเดิมขายกันมาหลายสิบปีแล้วล่ะก็ ย่านฝั่งธนก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเช่นกัน

ดังเช่นร้านข้าวต้มรอบดึกเก่าแก่นานกว่าครึ่งศตวรรษ เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ.2509 ที่มีชื่อว่า กอชุนฮวด ทุกเย็นย่ำค่ำคืนจะมีลูกค้าชาวฝั่งธนแวะเวียนไปอุดหนุนกันหนาแน่นไม่ขาดสาย มีเมนูดั้งเดิมง่ายๆ แต่อร่อย ที่ชวนให้นึกถึงของกินวัยเด็กอยู่มากมาย

ทางมาร้านจากฝั่งกรุงเทพฯ ให้มาตามถนนพระราม 3 แล้วขึ้น สะพานกรุงเทพฯ (สะพานเดิมที่คู่กับสะพานพระราม 3) ข้ามแม่น้ำมา วิ่งตรงผ่านสี่แยกบุคคโลแล้วเลี้ยวซ้ายที่ แยกมไหสวรรย์ สี่แยกถัดไป เข้าถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน จากนั้นไปกลับรถแถวบิ๊กซี วิ่งย้อนกลับมา ร้านกอชุนฮวดจะอยู่เลย ปากซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 34 (ซอยโกบ๊อ) มานิดเดียว ก่อนถึงสี่แยกมไหสวรรย์ ถ้ามาตอนค่ำจอดรถริมถนนแถวนั้นได้ หรือเข้าไปจอดรถหลังร้าน (ได้ 10 กว่าคัน) ทางเข้าที่จอดเป็นตรอกเล็กๆ ถัดจากตัวร้านไปเล็กน้อย

ร้านนี้ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นของคนแซ่กอ กอชุนฮวดคือชื่อของคุณพ่อผู้ก่อตั้งร้าน เดิมเป็นเถ่าชิ่วหรือหัวหน้าพ่อครัวอยู่ที่ตลาดเก่า เยาวราช จากนั้นออกมาเปิดร้านเองในตึกแถวเล็กๆ (ที่เป็นห้องปรับอากาศห้องเล็กๆ ริมถนนในตอนนี้) เมื่อปี 2509 ต่อมาได้ขยายกิจการซื้อที่ทางเพิ่มซึ่งเป็นทางเข้าร้านในปัจจุบัน ลักษณะของร้านจึงเหมือนกับน้ำเต้ามีทางเข้าเป็นคอคอดแล้วไปบานออกข้างใน ตอนนี้บริหารโดยลูกๆ รุ่นที่สอง ทำกัน 4 คน มีคุณแม่คอยเก็บสตางค์

ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ร้านกอชุนฮวดเต็มเร็วอย่าบอกใคร โดยร้านจะเปิดตั้งแต่ 5 โมงเย็นไปจนถึงตี 2 ทุกวัน วันเสาร์-อาทิตย์จะแน่นตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึงห้าทุ่มเลยนะจ๊ะ

มาร้านนี้มีความสุข ได้ลิ้มลองของกินดั้งเดิม พูดได้เต็มปากว่าอร่อยเกือบทุกเมนูทีเดียว เริ่มกันด้วยเมนูซีรีส์หมู ตั้งแต่ หมูต้ม (100 บาท) ใช้เนื้อหมูส่วนสันนอกก้อนโตๆ ต้มทั้งก้อนเลยโดยใช้ไฟอ่อนๆ เวลาจะกินก็แล่เป็นชิ้นบางๆ ใหญ่ๆ มีมันตรงขอบ จิ้มกินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเพลินมาก

ต่อด้วย หมูแผ่นทอด (80 บาท) รับมาจากเจ้าประจำที่เยาวราช หั่นชิ้นหนาๆ ไม่ใหญ่มาก หอมหวานอร่อยอย่าบอกใคร ไม่ต้องไปแย่งซื้อเจ้าดังที่สิงคโปร์ มากินที่นี่ก็สุขใจอร่อยปากแล้ว หมูเย็น (100 บาท) ทำจากขาหมูพะโล้ต้มแล้วใส่วุ้น นำไปแช่เย็น หั่นเป็นแท่งเล็กๆ เด้งหอมในปาก จิ้มพริกน้ำส้มใส่กระเทียมเข้ากันดี อีกทั้ง ไส้หมูทอด (100 บาท) ทำจากไส้พะโล้แล้วนำไปทอดกรอบๆ หอมๆ จิ้มซีอิ๊วดำหวาน หรือจะสั่ง ขาหมูพะโล้กับไส้พะโล้ (100 บาท) ใช้ส่วนคากิถูกใจนักกินขาหมู

เมนูหมูยังไม่หมด มี ผัดหนำเลี้ยบหมูสับ (100 บาท) คั่วมาแห้งๆ หอมๆ กรอบๆ ไม่หวานเพราะไม่ใส่น้ำตาล เป็นรสชาติโบราณที่ถูกใจมาก และเมนูร้อนๆ หมูสับนึ่งปลาเค็ม (120 บาท) นึ่งมาร้อนๆ หอมมันชุ่มฉ่ำน้ำเยอะๆ หน่อย ได้ความเค็มกำลังดีจากปลาอินทรีเค็ม กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มก็ได้ ส่วนถ้าอยากซดน้ำแกงง่ายๆ ก็ให้สั่ง แกงจืดเกี่ยมบ๊วย (90 บาท) ใส่หมูสับเป็นก้อนๆ ได้ซดน้ำร้อนๆ รสเปรี้ยวๆ

หมูต้ม
ขาหมูกับไส้พะโล้
ปลาตะเพียนไร้ก้าง

จบซีรีส์หมู ของดีอื่นๆ ยังมีอีกมาก ที่สั่งกันเยอะต้มเป็นหม้อใหญ่ไว้เลยก็คือ จับฉ่าย (60 บาท) ใส่ผักชุนฉ่ายแบบดั้งเดิมมีรสขมนิดๆ และต้มกับกระดูกหมู จะไม่มีหัวไชเท้าเพราะไม่ต้องการให้มีรสหวาน

มีเมนูขึ้นชื่อของกอชุนฮวด คนชอบกินรสจัดนิยมสั่งกันมาก คือ กั้งดอง (120 บาท) กับ ปูดอง (600-700 บาท) โดยพี่ชายจะเป็นคนไปจ่ายตลาดตอนตี 4 ที่ตลาดเก่า แล้วนำมาดองน้ำปลา แช่ช่องแข็ง ปรุงรสน้ำยำด้วยพริกกระเทียมโรยหน้ามาเต็ม ห้ามพลาดเป็นอันขาด

อีกอย่างง่ายๆ ที่อร่อยจนนึกไม่ถึง ต้องร้องว้าวออกมาก็คือ เต้าหู้ทอด (80 บาท) กรอบนอกนุ่มใน จิ้มน้ำจิ้มใส่ถั่วลิสง เป็นของธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

ส่วนเมนูปลาต้องสั่ง ปลาตะเพียนไร้ก้าง (200 บาท) นำปลามาทอดก่อนแล้วต้มข้ามคืน ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และผักกาดดอง ต้มจนก้างเปื่อยรสชาติเข้าเนื้อเคี้ยวได้ทั้งตัว

ยังมีผัดผักต่างๆ ที่ควรสั่งมาด้วย รสมือดั้งเดิมไม่หวานเช่นกัน มีทั้ง ผักบุ้งหมูกรอบ (80 บาท) ผักบุ้งไฟแดง (60 บาท) กุยช่ายขาวผัดเต้าหู้ (80 บาท) และ ผัดแขนงคะน้า (70 บาท) และอื่นๆ อีกมากมาย เลือกได้ตามใจชอบ

ปิดท้ายด้วย หอยลายผัดพริกเผา (120 บาท) ซื้อหอยสดจากตลาดวงเวียนใหญ่ใกล้ๆ สดอร่อยใช้ได้เลย ไม่น่าเชื่อว่าคืนนั้นไปกัน 4 คน จะสั่งอาหารถึง 15 อย่าง

ยังมีของกินอร่อย เมนูกับข้าวต้มข้าวสวยอีกมากมาย ตามไปลิ้มลองข้าวต้มสูตรดั้งเดิมที่กอชุนฮวด ได้ทุกคืนตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึงตี 2 ไปไม่ถูกโทรสอบถามได้ที่ 0-2468-2383 และ 0-2876-1638 นะจ๊ะ

กอชุนฮวด

โดย คุณพรเพ็ญ นพรัตนาวงศ์

ที่ตั้ง 864 ถ.สมเด็จพระเจ้าตากสิน บุคคโล ธนบุรี กรุงเทพฯ 10600

โทร 0-2468-2383 0-2876-1638

เปิดบริการ 17.00 – 02.00 น. ทุกวัน

หยุด เทศกาลตรุษจีน สงกรานต์

แนะนำ หมูต้ม หมูแผ่นทอด หมูเย็น หมูสับนึ่งปลาเค็ม กั้งดอง ปูดอง เต้าหู้ทอด ไส้หมูทอด ขาหมูพะโล้กับไส้พะโล้ ผัดหนำเลี้ยบหมูสับ แกงจืดเกี่ยมบ๊วย ปลาตะเพียนไร้ก้าง ผักบุ้งหมูกรอบ กุยช่ายขาวผัดเต้าหู้ หอยลายผัดพริกเผา

Facebook กอชุนฮวด (ข้าวต้ม)

ช่วงคนแน่น เสาร์-อาทิตย์ 18.00 – 23.00 น.

กั้งดอง
กุยช่ายขาวผัดเต้าหู้
แกงจืดเกี่ยมบ๊วย
เต้าหู้ทอด
ปูดอง
ผักบุ้งหมูกรอบ
ผัดหนำเลี้ยบหมูสับ
ไส้หมูทอด
หมูเย็น
หมูสับนึ่งปลาเค็ม
ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก (ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์)