เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ‘อากู๋จุ๋ยก้วย’ ของว่างจากเฉาโจว ปรับโฉมใหม่ทันสมัยและอร่อยมาก

Review พาชิมพาส่อง
เซต จุ๋ยก้วยปูทะลักรวยล้นฟ้า

'อากู๋จุ๋ยก้วย' ของว่างจากเฉาโจว ปรับโฉมใหม่ทันสมัยและอร่อยมาก

สารภาพตามตรงว่าไม่เคยรู้จักของว่างชาวจีนที่ชื่อว่า “จุ๋ยก้วย” มาก่อนเลย รอบตัวคนจีนที่รู้จักก็ไม่เคยนำพาสิ่งนี้มาให้ได้ลิ้มลอง หรือพูดถึงให้เตะหูซักครั้ง

เพิ่งได้รู้จักจุ๋ยก้วยก็ตอนได้มาชิมที่ร้าน “อากู๋ 88” ของ คุณแมท-สุวิทย์ เอื้อศักดิ์ชัย ที่แวดวงมาร์เก็ตติ้งรู้จักกันดีในนามของนักสร้างแบรนด์มือทองนี่แหละค่ะ

ร้านอากู๋ 88 เพิ่งจะเปิดวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมานี้เอง แต่ประสบการณ์ทำร้านอาหารเจ้าตัวไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเคยเปิดร้านอาหารปักษ์ใต้ และขนมสโคนอันลือลั่นสนั่นกรุงมาแล้วภายใต้ชื่อร้าน “Sweet Burgundy Weekend Cafe” แต่ตัดสินใจยุติลงไป เพราะขายดีคนแน่นร้าน แล้วคุณแมทซึ่งมีหน้าที่การงานอีกหลายบทบาทเลยทำต่อไม่ไหว

มาตัดสินใจเปิดร้านครั้งใหม่ล่าสุดนี้ เพราะโชคชะตาได้มาพบกับ “คุณเปิ้ล-กรชนก โรจนโภควาณิชย์” มือทำกุยช่ายมากประสบการณ์จากตลาดพลูที่มาอบรมการสร้างแบรนด์กับคุณแมทช่วงก่อนโควิด-19 จะระบาด ได้ติดต่อเรื่อยมา พูดคุยถูกคอจนตกลงทำธุรกิจจุ๋ยก้วยร่วมกันในที่สุด

ช่วงที่พูดคุยให้คำปรึกษาระหว่างลูกศิษย์อาจารย์นั้น คุณแมทบอกคุณเปิ้ลแบบตรงไปตรงมาว่า จะทำแบรนด์กุยช่ายเป็นเรื่องยากมาก เพราะกุยช่ายก็คือกุยช่าย และมีขายทั่วทุกมุมเมือง เลยโยนไอเดียว่าทำจุ๋ยก้วยได้ไหม เพราะเป็นอาหารโปรดของคุณแมท โปรดปรานขนาดที่รู้จักขนมนี้ดีอย่างทะลุปรุโปร่ง ร้านเด็ดดังในเยาวราชตระเวนกินมาหมดแล้ว ที่สำคัญไปได้สูตรนึ่งแป้งขาว กับวิธีผัดไชโป๊มาจากอาม่าที่เมืองเฉาโจวอีกด้วย

จากนั้นลูกศิษย์อาจารย์จึงได้นำมาฝึกหัดทำกันเองจนได้สูตรเฉพาะของ “อากู๋จุ๋ยก้วย”

“อากู๋จุ๋ยก้วย” คือ จุ๋ยก้วยที่คุณแมทนำมาเสนอในรูปแบบใหม่ คือ มีทั้งแบบออริจินอลที่เป็นแป้งขาวเฉาโจวนึ่งกินกับไชโป๊และเห็ดหอมผัด รสชาติเค็มๆ หวานๆ กินเพลิน

และรูปแบบใหม่ที่นำแป้งมาเติมสี 6 สี ที่สำคัญมาจากธรรมชาติทั้งหมด โดยสีชมพูมาจากแก้วมังกร เหลืองมาจากขมิ้น ส้มจากแครอต สีม่วงจากอัญชันที่ใส่น้ำมะนาว ฟ้าจากอัญชัน เขียวจากใบเตย

ส่วนของแป้งสีนี้เรียกว่าแป้งสีลั่กไช้ เป็นความเชื่อคนจีนเรื่องสีมงคล

ส่วนเครื่องก็มีการเพิ่มความน่าสนใจด้วยการใส่ หมูสับ กุ้งสับคลุกมันกุ้ง เต้าหู้ ลงไปด้วย และอีกอย่างที่คนร้องโอ้โฮ คือ จุ๋ยก้วยปูทะลัก ที่แม่ครัวเล่นโปะปูใส่มาบนแป้งแบบทะลักล้นจริงๆ

ส่วนน้ำจิ้มต่างๆ ก็ล้วนคัดคุณภาพและพิถีพิถันสุดสุด เริ่มจากซีอิ๊วก็เป็นซีอิ๊วปรุงเองเคี่ยวเอง พริกน้ำส้มคัดพริกจินดาแดงนำมาตำไม่ปั่น กระเทียมเจียวนำมาบดและเจียวเองทุกขั้นตอน

ความโดดเด่นของเครื่องจุ๋ยก้วยที่นี่ คือ การผัดแบบแห้งไม่แฉะน้ำมันเหมือนเจ้าอื่นๆ เพราะสิ่งที่เน้นที่สุด คือ  เรื่องสุขภาพ

คุณแมทบอกว่า ดั้งเดิมจริงๆ มีแค่แป้งขาว ส่วนเครื่องมีแค่ไชโป๊กับเห็ดหอม เราก็มาคิดท็อปปิ้งใหม่หมด ซึ่งต้นตำรับบางเจ้าจะเคี่ยวไชโป๊เห็ดหอมจนเหนียวจนแยกไม่ออก แต่เรามองว่าเทกเจอร์มันต้องน่ารับประทาน และต้องเพื่อสุขภาพจึงต้องทำให้น้ำมันแห้งที่สุด ไม่ใช่ตักเข้าปากมีแต่น้ำมัน

คุณเปิ้ลที่ได้รับโจทย์นี้ไปจึงกลับไปทำอยู่หลายรอบจนลงตัวในที่สุด

คุณเปิ้ลบอกว่า ตอนเด็กๆ ที่เราเห็นหรือโตมาจะใช้น้ำมันเยอะ เหมือนต้มในน้ำมัน แล้วจะง่ายในการทำ แต่เราเน้นสุขภาพ เลยใช้น้ำมันรำข้าวในการผัดเครื่อง และไม่ใช้เยอะ อาจจะเสียเวลาหน่อย เพราะต้องใจเย็น ค่อยๆ ผัด ผัดเห็ดให้หอมก่อนแล้วลงไชโป๊ลงไป ผัดจนเรารู้สึกว่าแห้งก็ใช้ได้

ส่วนแป้งก็นุ่มละมุนลิ้นมากๆ เพราะทุกอย่างที่นี่ทำแบบโฮมเมดจริงๆ

คุณแมท-สุวิทย์-เอื้อศักดิ์ชัย
จุ๋ยก้วยแป้งสีที่เพิ่งนึ่งเสร็จใหม่ๆ
เซตมาเดี่ยวรวยคนเดียว

คุณเปิ้ลบอกว่า แป้งต้องนวดด้วยมือ ทำทีละพอร์ชั่นเล็กๆ เพื่อควบคุมคุณภาพ นำไปผสมน้ำแล้วเทหยอดทีละถ้วยๆ นึ่งด้วยเวลาที่เหมาะสมจนได้แป้งที่นุ่มกินอร่อย

สำหรับเมนูที่ร้านจะเสิร์ฟเป็นเซต โดยมีจุ๋ยก้วยเป็นหลัก และมีอาหารนึ่งอื่นๆ เป็นตัวเสริม ถ้าใครไปรับประทานที่ร้านจะมีให้เลือกทั้งหมด 5 เซต

เซตแรก “มาเดี่ยวรวยคนเดียว” 188 บาท ประกอบด้วย จุ๋ยก้วยแห้งสีลั่กไช้ 8 ชิ้น ไชโป๊เห็ดหอมหมูสับ 1 ถ้วย ขนมจีบสุขภาพหยิบหยางงาดำรำข้าว 3 ชิ้น และน้ำชาจีนร้อน 1 กา

เซตที่ 2 “มาเป็นคู่รวยด้วยกัน” 388 บาท ประกอบด้วย จุ๋ยก้วยแป้งขาว และแป้งสีลั่กไช้ 15 ชิ้น ไชโป๊เห็ดหอม 1 ถ้วย ไชโป๊เห็ดหอมกุ้งสับ 1 ถ้วย ขนมจีบงาดำรำข้าว 2 ชิ้น ก๋วยเตี๋ยวหลอดห่อทรัพย์ 1 ชิ้น น้ำชาจีนร้อน 1 กา และน้ำเก๊กฮวย 2 ขวด

เซตสี่สหายมหามงคล

เซตที่ 3 “สี่สหายมหามงคล” 888 บาท ประกอบด้วย จุ๋ยก้วยแป้งขาว 12 ชิ้น จุ๋ยก้วยแป้งสีลั่กไช้ 12 ชิ้น ไชโป๊เห็ดหอม 1 ถ้วย ไชโป๊เห็ดหอมเต้าหู้ 1 ถ้วย ไชโป๊เห็ดหอมหมูสับ 1 ถ้วย ไชโป๊เห็ดหอมกุ้งสับ 1 ถ้วย ขนมจีบงาดำรำข้าว 8 ชิ้น ก๋วยเตี๋ยวหลอดห่อทรัพย์ 3 ชิ้น กุยช่ายอัญชัน 4 ชิ้น น้ำซุปรากบัว 4 ถ้วย น้ำชาจีนร้อน 1 กา และน้ำเก๊กฮวย 4 ขวด

เซตที่ 4 “จุ๋ยก้วยปูทะลักรวยล้นฟ้า” 888 บาท ประกอบด้วย จุ๋ยก้วยแป้งขาวและจุ๋ยก้วยแป้งสีลั่กไช้รวม 35 ชิ้น ไชโป๊กุ้งสับ 1 ถ้วย เนื้อปูทะเลสดชิ้นใหญ่ 1 ถ้วย น้ำซุปรากบัว 2 ถ้วย น้ำชาจีนร้อน 1 กาและ น้ำเก๊กฮวย 2 ขวด

เซตที่ 5 “กู๋แมทท์พารวย” 388 บาท อาหารในเซตประกอบด้วย จุ๋ยก้วยแป้งลั่กไช้ 8 ชิ้น ไชโป๊เห็ดหอมเนื้อปูก้อน 1 ถ้วย กุยช่ายอัญชัน 2 ชิ้น และน้ำชาจีนร้อน 1 กา

สำหรับที่ร้าน เปิดเพียง 2 วัน คือ วันศุกร์กับเสาร์ เวลา 11.00-15.00 น. มาไม่ยากอยู่ในซอยลาดปลาเค้า 18 บ้านเลขที่ 88 เปิดกูเกิลแมพส์มาได้เลย แต่อาจจะหาที่จอดรถยากหน่อย สามารถจอดแปะได้ตามกำแพงค่ะ แต่ถ้าใครไม่ถนัดเปิดกูเกิล ให้ตรงเข้ามาที่ลาดปลาเค้า 18 เกือบสุดซอย จะเจอแยกระหว่างตึกให้เลี้ยวขวาสุดทางจะเจอร้านเลย สังเกตประตูสีเข้มบานใหญ่ไม่เหมือนใคร

ส่วนดิลิเวอรี สั่งได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00-17.00 น. ดูรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก RKU_CHWEEKUEH ไลน์แมน อากู๋ จุ๋ยก้วย ไลน์แอด @rku2465 หรือโทร 09-4956-5965, 09-9222-9956

ก๋วยเตี๋ยวหลอดสูตรเฉพาะชิ้นอวบอ้วน
กุยช่าย
จุ๋ยก้วยแป้งสี และ แป้งขาว โรยหน้าด้วยเนื้อปูชิ้นใหญ่เต็มจาน
ขนมจีบหมูงาดำ
ไขโป๊เห็ดหอมหมูสับ มันกุ้ง และกุ้งสับ
ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนชม นำพา [email protected]