หุ่นสวยสุขภาพดีด้วย‘โปรตีน’ นักโภชนาการแนะตารางอาหาร

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

หุ่นสวยสุขภาพดีด้วย‘โปรตีน’ – วันหยุดเป็นช่วงเวลาที่หลายคนจะนัดเจอครอบครัวและเพื่อนฝูงให้หายคิดถึงหลังจากไม่ได้เจอกันมานาน แน่นอนว่า ‘อาหาร’ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยชูอรรถรสการพบปะสังสรรค์กับคนที่เรารักได้ไม่น้อยเลย แต่รู้ไหมว่าเมนูอาหารที่เรารับประทานช่วงวันหยุดส่วนใหญ่มีปริมาณแคลอรีสูงมาก แต่ขาดสารอาหารและวิตามินสำคัญที่ร่างกายต้องการ

ซูซาน โบเวอร์แมน

ซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการศึกษาและการฝึกอบรมโภชนาการระดับโลกของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ซึ่งเป็นนักกำหนดอาหารและผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการกีฬาที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการ ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรองด้านโรคอ้วนและการดูแลจัดการน้ำหนักให้คำแนะนำว่า เทคนิคที่จะช่วยให้เราเลี่ยงอาหารและขนมที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเหล่านี้ก็คือเพิ่มปริมาณโปรตีนต่อมื้อให้มากขึ้น และลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตและไขมันลง แล้วคุณจะรู้สึกอิ่มมากขึ้น พออิ่มมากขึ้นก็จะกินน้อยลงและไม่รู้สึกอยากขนมไปโดยปริยาย

โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อ และเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของกระดูก กล้ามเนื้อผิวหนัง เลือด และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (connective tissue) ข้อมูลจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เผยว่า คนทั่วไปต้องการโปรตีนอย่างน้อย 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับวัยและกิจกรรมที่แต่ละคนทำในแต่ละวันด้วย

แหล่งอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน เช่น เนื้อวัว สัตว์ปีก ไข่ ถั่ว และเมล็ดธัญพืช ยังมีวิตามินบีและอี รวมถึงธาตุเหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม ดังนั้น ถ้าคุณกินโปรตีนมากขึ้นและตัดปริมาณแคลอรีที่ไม่จำเป็นออกไป คุณก็จะได้ประโยชน์จากสารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายคุณต้องการเพิ่มเป็นเท่าตัว

โดยซูซานแนะนำเมนูอาหารสุขภาพว่า เริ่มต้นวันใหม่ของคุณด้วยมื้อเช้าที่มีสัดส่วนโปรตีนสักประมาณ 25 กรัม โดยแทนที่จะกินซีเรียล ให้ลองดื่มโปรตีนเชกหรือกินโอ๊ตมีลผสมผงโปรตีนดู งานวิจัยหลายฉบับพบว่า การรับประทานมื้อเช้าแบบนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้ท้องคุณอิ่มจนถึงมื้อเที่ยง แต่ยังช่วยให้คุณไม่รับประทานเยอะจนเกินไปตลอดช่วงเวลาที่เหลือของวัน

กินอาหารว่างที่มีประโยชน์

ถ้าคุณนัดจะไปงานเลี้ยงหรือกินข้าวฉลองวันหยุดมื้อใหญ่ อย่าไปแบบท้องว่าง แต่ลองกินของว่างที่มีประโยชน์รองท้องไปก่อน เช่น กรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ผลไม้สด หรือสแน็กบาร์ที่มีโปรตีนสูง หรือคุณจะพกของว่างที่อุดมด้วยโปรตีนติดตัวไปด้วยก็ได้ เช่น อัลมอนด์ที่ไม่โรยเกลือ โปรตีนบาร์ เมล็ดทานตะวันหรือเมล็ดฟักทองคั่ว

เลือกเมนูอาหารวันหยุดให้ดีต่อสุขภาพ

ลดอาหารที่มีแป้งขาว เช่น ข้าวขาว ขนมปัง พาสต้า และบะหมี่ไข่ แล้วเพิ่มถั่ว ควีนัว เนื้อสัตว์ไม่ติดมันและเมนูจากถั่วเหลืองแทนเนื้อแดง ส่วนอาหารจานหลักลองสั่งเป็นสลัดที่มีโปรตีน เช่น เนื้อไก่ไร้มัน หรือซีฟู้ด เพิ่มถั่วแระ เต้าหู้ และถั่วต่างๆ เข้าไปด้วย และที่สำคัญอย่าลืม! ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ทั้งสุขภาพดีและมีหุ่นสวยรับวันหยุดได้อย่างใจแล้ว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์