คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ตระเวนย่านเก่ายามราตรี หมูตุ๋นเอ็นตุ๋นน้ำแดงหม้อดิน เยาวราช ขนมครกเชลล์ชวนชิมคุณน้อยบ้านหม้อ

Review พาชิมพาส่อง

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ตระเวนย่านเก่ายามราตรี หมูตุ๋นเอ็นตุ๋นน้ำแดงหม้อดิน เยาวราช ขนมครกเชลล์ชวนชิมคุณน้อยบ้านหม้อ

ตระเวนย่านเก่ายามราตรี – ใครเพิ่งมาท่อง เยาวราช ยามราตรีในช่วงนี้กันบ้าง นับเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เดินตระเวนชิมช่วงหัวค่ำ ผู้คนบางตาลงอย่างเห็นได้ชัด ยกเว้นวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ที่บรรดาพวกเราชาวไทยยังออกมากระทบไหล่เบียดเสียดหาของกินกันอย่างแน่นขนัด

เดี๋ยวนี้การเดินทางมาเยาวราชสะดวกสบาย ขึ้น รถไฟฟ้ามหานครสายสีน้ำเงิน มาที่ สถานีวัดมังกร แล้วเดินทะลุซอยมาที่เยาวราช ถ้าใช้รถส่วนตัวให้มาตามทางวันเวย์ของถนนเยาวราช แล้วเลี้ยวขวาที่ แยกเฉลิมบุรี เข้าถนนทรงสวัสดิ์ แล้วมองหาช่องทางเข้าทางขวามือเลยเพื่อเข้า ลานจอดรถเฉลิมบุรี กลางแจ้ง จุได้ราว 70 คัน ค่าจอดชั่วโมงละ 30 บาท หรือจะไปจอดในตึกจอดรถ วัดชัยภูมิการาม ถนนเยาวพานิชย์ ฝั่งซ้ายของถนนเยาวราชก็ได้

ร้านอร่อยริมทางยามราตรีที่เป็นจุดหมายของเราในวันนี้คือร้านซึ่งมีชื่อยาวเหยียดว่า หมูตุ๋นเอ็นตุ๋นน้ำแดงหม้อดิน เยาวราช (เจ้าเก่าบางรัก) ขายมา 50 ปี เป็นเจ้ารถเข็นสตรีทฟู้ดริมทางฝั่งซ้ายของถนนเยาวราช ติดกับหน้าร้าน หมูแผ่นลิ้มจิงเฮียง เยื้องกับธนาคารกสิกรไทยสาขาเยาวราช ก่อนถึงตลาดเก่านิดเดียว (ที่มีร้านแกงกะหรี่นายโย่งกับกวยจั๊บนายเล็กอ้วน)

เจ้าของร้านนี้คือ คุณพี่อุไรวรรณ บุญปฏิมากร เล่าให้เราฟังว่า เริ่มแรกพี่ชายของแฟนขายอยู่ที่บางรัก นักเรียนเก่าอัสสัมชัญสมัยนั้นรู้จักกันดี ซึ่งในภายหลังคุณอุไรวรรณก็มาช่วยขายด้วยตั้งแต่ยังสาวอายุ 24 ปี และได้สืบทอดกิจการต่อมา จนบัดนี้อายุ 60 ปีแล้ว ซึ่งได้ย้ายจากบางรักมาอยู่ที่เยาวราชได้ 25 ปี ดังนั้น เดี๋ยวนี้คนจึงรู้จักกันในชื่อ หมูตุ๋นเยาวราช และ หมูตุ๋นเอ็นตุ๋นน้ำแดงหม้อดิน เยาวราช

แค่ขายเมนูเดียวก็โด่งดังมีลูกค้าขาประจำติดกันงอมแงม เมนูที่ว่านี้คือ หมูตุ๋นเอ็นตุ๋นน้ำแดงหม้อดิน หรือ เกาเหลาหมูตุ๋นเอ็นตุ๋น (100 บาท) กินกับข้าวสวยร้อนๆ (5 บาท ใส่ถุง 10 บาท) เครื่องเคราที่ใส่มี 3 อย่าง ประกอบด้วย หมูตุ๋น ซึ่งเป็นส่วนของ เนื้อขั้วตับ ตุ๋นตั้งแต่ตอนเที่ยงนานหลายชั่วโมงจนเปื่อยนุ่ม ส่วนที่เป็นพังผืดกินแล้วแทบละลายในปาก และก็มี เอ็นตุ๋น เป็นส่วนเอ็นคากินุ่มเด้ง อีกทั้ง ลูกชิ้นหมู ที่รับมาจากพี่ชาย ถ้าติดใจอยากซื้อต่างหากคิดลูกละ 4 บาท

ความอร่อยไม่ได้มีเพียงแค่นี้นะจ๊ะ ตัวน้ำแดงก็มีรสชาติกลมกล่อมหวานหอมเครื่องยาจีนนิดๆ กลิ่นไม่แรงเลย เวลาซดรู้สึกมีบอดี้ (ขอยืมสำนวนฝรั่งมาใช้) ครบเครื่องหอมอร่อยเต็มคำ นับเป็นสูตรลับของครอบครัว จะกินเปล่าๆ ก็อร่อย หรือคนชอบรสจัดก็ให้ปรุงด้วยพริกน้ำส้มกับพริกยอดสนคั่ว แค่นี้ก็อร่อยเหาะแล้ว

ข่าวดีคือช่วงนี้ที่ร้านเปิดให้นั่งกินได้แล้ว (ก่อนหน้านี้ให้ซื้อกลับบ้านอย่างเดียว) โดยปรับเปลี่ยนมาขายเร็วขึ้นเป็น 6 โมงครึ่งตอนเย็นไปจนถึง 5 ทุ่มครึ่ง หยุดทุกวันจันทร์ ถ้ามาก่อน 4 ทุ่ม จะมีโต๊ะให้นั่งแค่ 2 ตัว หลังจากนั้นจึงจะขยายเป็น 8 ตัว โทรสอบถามได้ที่ 08-0617-0045 และ 08-6989-9368

อิ่มของคาวก็ต้องต่อด้วยของหวาน ขอพาออกเดินทางกันต่อมาที่ย่าน ถนนบ้านหม้อ เพราะมีของดีที่ได้รับเชลล์ชวนชิมจากคุณชายถนัดศรีมาตั้งแต่ พ.ศ.2528 มีชื่อว่า ขนมครกเชลล์ชวนชิมคุณน้อยบ้านหม้อ

ย่านถนนบ้านหม้อยามค่ำคืนดูค่อนข้างเงียบเหงาต่างจากช่วงกลางวันอย่างเห็นได้ชัด แต่ขาประจำทราบกันดีว่าท่ามกลางความมืดมิดตั้งแต่ช่วงโพล้เพล้ 6 โมงเย็นไปจนถึง 3 ทุ่ม จะมีผู้คนมาต่อคิวยืนรอกันอย่างใจเย็นเพื่อรอซื้อขนมครกกลับบ้าน

เอ็น(คากิ)ตุ๋น
04MooToonEnToon

ร้านนี้มีความผูกพันกับคุณชายถนัดศรีเป็นอันมาก พ่อถึงขนาดมาชักชวนให้ไปขายที่ศูนย์อาหารเชลล์ชวนชิมแห่งแรกของประเทศไทยในยุคนั้นด้วยตัวเอง ที่ศูนย์การค้ามาบุญครองในปี 2528 ยังจำภาพคนกินยืนเบียดเสียดรอคิวซื้อแน่นขนัดราวกับอยู่ในงานคอนเสิร์ตได้แจ่มชัด

เจ้าของร้านนี้ยังเป็นคนเดิมคือพี่เปี๊ยกกับพี่น้อย คุณสุขุมและคุณสมพร จินตบุบผา พื้นเพเป็นคนอัมพวาและบางคนที สมุทรสงคราม ซึ่งพี่เปี๊ยกเข้ากรุงมาเป็นช่างทองตั้งแต่ปี 2500 ทำสร้อยทองและทำแหวน มีลูกน้อง 10 คน ต่อมาธุรกิจล้มมีหนี้นับล้าน พี่เปี๊ยกกับพี่น้อยจึงหันมาเอาดีด้านทำขนมครก ขายมานาน 50 ปี มีช่วงที่ขายและช่วงที่หยุดพักมั่ง ในที่สุดก็ปลดหนี้ได้ทั้งหมด

ปัจจุบันนี้ร้านขนมครกคุณน้อยบ้านหม้อจะขายอยู่ที่ริม ถนนบ้านหม้อ ที่เดียว ทางไปนั้นเริ่มต้นจาก สี่แยกพาหุรัด เข้าถนนตรีเพชร ตรงด้านข้างดิโอลด์สยาม แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยแรกตรงข้ามดิโอลด์สยามชื่อ ซอยทิพย์วารี ซึ่งเป็นซอยวันเวย์สั้นๆ พอสุดทางเลี้ยวขวาเข้า ถนนบ้านหม้อ ร้านขนมครกคุณน้อยบ้านหม้อจะอยู่บน ทางเท้าหน้าร้านอมรอีเล็คโทรนิคส์ อะไหล่เครื่องซักผ้า พอดี ช่วงค่ำจอดรถในซอยหรือริมถนนได้เลย

สูตรทำขนมครกอาศัยจากในวัยเด็กดูคุณยายทำ ใช้วิธีครูพักลักจำ ความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใครของขนมครกคุณน้อยบ้านหม้อนั้นอยู่ที่จะใช้ ชันไม้ ก้อนสีส้มอ่อนๆ ซึ่งคือยางไม้จากต้นจิก (ไม้เต็ง-รัง) ทาและเช็ดที่เบ้าขนมครกก่อน เพื่อให้มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

ลูกชิ้นหมูเด้งอร่อย

ส่วนแป้งขนมครกนั้นทำจากข้าวสารแช่น้ำนาน 5 ชั่วโมงผสมข้าวสุกทิ้งไว้ให้เย็นและเนื้อมะพร้าวแก่บดนิดหน่อย ซึ่งจะเตรียมตอนกลางวันช่วงเที่ยงถึงบ่าย 2 โมง และกะทินั้นก็ขูดมะพร้าวเองผสมน้ำใบเตย คั้นกะทิเอง โดยปรับมะพร้าวจาก อ.ดำเนินสะดวก ราชบุรี รวมทั้งพริก หอม กระเทียม อีกด้วย เพราะที่ร้านนี้ช่วงกลางวันจะขายข้าวแกงอยู่ในตรอกข้างๆ ด้วย

พอ 6 โมงเย็นก็จะออกมาตั้งเตาถ่าน นั่งขายขนมครกริมทางอยู่ข้างเจ้ารถเข็นก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ วางป้ายเล็กๆ เขียนว่าขนมครกเชลล์ชวนชิมคุณน้อยบ้านหม้อ ซึ่งต่อไปผมจะเปลี่ยนเป็นป้ายเชลล์ชวนชิมยุคใหม่ให้พี่เปี๊ยกกับพี่น้อยด้วย

โดยทำแค่ 2 เตาวนไป ถ้าอยากกินต้องรอนานสักหน่อย ซึ่งใครอยากสั่งล่วงหน้าให้โทรมาที่เบอร์ 08-4222-6200 สนนราคากล่องละ 20 บาท มี 6 คู่ ขนมครกโรยหน้าด้วยต้นหอม แป้งนุ่มปนกรอบ กะทิหอมหวานมัน ถ้าทนรอไม่ไหวก็มีบัวลอยให้ชิมต่างหาก ถ้วยละ 20 บาทเช่นกัน

ร้านขนมครกคุณน้อยบ้านหม้อจะขายแค่คืนละ 3 ชั่วโมง 6 โมงเย็นถึง 3 ทุ่มเท่านั้น หยุดทุกวันอาทิตย์ ของกินดั้งเดิมแบบนี้ ควรรีบไปอุดหนุนและช่วยกันอนุรักษ์ไว้นะจ๊ะ

หมูตุ๋นเอ็นตุ๋นน้ำแดงหม้อดิน เยาวราช
(เจ้าเก่าบางรัก)

โดย คุณอุไรวรรณ บุญปฏิมากร

ที่ตั้ง หน้าร้านหมูแผ่นลิ้มจิงเฮียง ถ.เยาวราช จักรวรรดิ สัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100

โทร 08-0617-0045, 08-6989-9368

เปิดบริการ 18.30-23.30 น. ทุกวัน

หยุด จันทร์

แนะนำ หมูตุ๋นเอ็นตุ๋นน้ำแดงหม้อดิน

ขนมครกเชลล์ชวนชิมคุณน้อยบ้านหม้อ

โดย คุณสุขุม-สมพร จินตบุบผา

ที่ตั้ง หน้าร้านอมรอีเล็คโทรนิคส์ อะไหล่เครื่องซักผ้า ปาก ซ.ทิพย์วารี ถ.บ้านหม้อ วังบูรพาภิรมย์ พระนคร กรุงเทพฯ 10200

โทร 08-4222-6200

เปิดบริการ 18.00-21.00 น. จันทร์-เสาร์

หยุด อาทิตย์

แนะนำ ขนมครกทาเบ้าด้วยชันไม้

Facebook ขนมครกเชลล์ชวนชิม คุณน้อยบ้านหม้อ

ชันไม้สำหรับทาเบ้าขนมครก
ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก (ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์)