‘ดับฝันได้งาน-เงินเดือนลด-ตกงาน’เสียงสะท้อนหลังเจอมรสุมโควิด จากผู้เดินทางมาสมัครงานเครือ รร.มิราเคิล

Human of Office ชีวิตมนุษย์เงินเดือน
ภาพคนค่อนหมื่นเข้าคิวยาวเหยียดตั้งแต่เช้าจรดเย็น บางคนมาจองคิวตั้งแต่ตี4 เพื่อสมัครงานที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2563 สะท้อนปรากฏการณ์ได้หลายแง่มุม

ในวันนั้นกลุ่มบริษัทในเครือมิราเคิล กรุ๊ป เปิดรับสมัครพนักงานทุกตำแหน่งกว่า 300 คน อัตราเงินเดือนเริ่มต้นที่ 20,000 บาท เพื่อทำงานที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น ซึ่งเป็นโรงแรมเปิดใหม่อยู่ห่างจากโรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น 800 เมตร โดยโรงแรมอัศวิน เตรียมเปิดดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบในต้นปี 2564

จากจำนวนคนที่เดินทางมาสมัครงานจนล้นทะลัก ทำให้ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธานกลุ่มบริษัทในเครือมิราเคิล กรุ๊ป และ อนัคพล อิงคะกุล รองประธานกลุ่มบริษัทในเครือมิราเคิล กรุ๊ป เดินทางมาอำนวยการ จัดระเบียบและจัดระบบการรับสมัครด้วยตนเอง พร้อมทั้งสั่งจัดเตรียมอาหารและน้ำให้กับผู้เดินทางมาสมัครงานทุกคนด้วย

ทางโรงแรมอัศวิน รับสมัครพนักงาน 300 คน ทำไมคนจึงสนใจมาสมัครงานจำนวนมาก โดยยอดสรุปจำนวนผู้สมัครงานอยู่ที่ 8,000 คนเศษ จากการพูดคุยกับผู้มาสมัครงาน พบว่าหลายคนได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 บางคนกำลังจะได้งานแต่ถูกเบรกกลางคัน บางคนถูกลดเงินเดือน บางคนต้องออกจากงานเพราะบริษัทลดจำนวนพนักงาน

เพลย์ – ธัญญ์นรี สุริยชัยธิติกานต์ อายุ 23 ปี บัณฑิตสาวป้ายแดง คณะวิทยาลัยท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยศรีปทุม มาสมัครในตำแหน่ง Spa Receptionist เล่าว่า ผ่านการฝึกงานและเป็นลูกจ้างรายวันตามโรงแรมต่างๆ เคยฝึกงานเป็น Spa Receptionist มาก่อน ทราบจากทางเฟซบุ๊กของโรงแรมมิราเคิล ว่าเครือมิราเคิลรับสมัครพนักงานไปประจำโรงแรมอัศวิน ซึ่งเป็นโรงแรมเปิดใหม่ จึงสนใจมาสมัคร

ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธานกลุ่มบริษัทในเครือ มิราเคิล กรุ๊ป อำนวยการจัดระเบียบคนที่เดินทางมาสมัครงาน
เพลย์ - ธัญญ์นรี สุริยชัยธิติกานต์

“หนูเพิ่งจบปีนี้ ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดเยอะ ตอนแรกฝึกงานอยู่ที่โรงแรมระดับ5ดาวแห่งหนึ่ง หลังฝึกงานจบทราบว่าเขาจะรับเป็นพนักงานต่อ แต่พอมีสถานการณ์โควิดเกิดขึ้นเขาก็ระงับการรับพนักงานไป ทำให้ไม่ได้ทำงาน และจากนั้นก็หางานยากขึ้น”

ด้าน เมย์ – ปาริฉัตร อินทรเทศ อายุ 30 ปี เดินทางมาสมัครงานในตำแหน่งพนักงานเสิรฟ์และชงกาแฟ บอกว่า จบปริญญาตรีการท่องเที่ยวและโรงแรม จากสถาบันรัชต์ภาคย์ ปัจจุบันทำงานเป็นผู้ช่วยผู้จัดการร้านกาแฟแห่งหนึ่ง เคยมีประสบการณ์ทำงานร้านอาหารมาบ้าง ทราบข่าวจากเว็บไซต์และใบประกาศหางานว่ามิราเคิลรับสมัครงาน จึงสนใจมาสมัคร  

“ก่อนหน้านี้ ช่วงโควิดแพร่ระบาดได้รับผลกระทบ เนื่องจากร้านกาแฟที่ทำอยู่ลดเงินเดือนไปเยอะ กระทบกับรายได้ ปกติได้รับเงินเดือน1หมื่นบาทเศษและมาถูกลดเงินเดือนอีก พอรู้ว่าเครือมิราเคิลรับสมัครพนักงานให้เงินเดือนสตาร์ตที่ 20,000 บาท สำหรับหนูถือว่าสูงมาก วันนี้คนมาสมัครเยอะมาก เห็นคู่แข่งที่มีจำนวนมากก็น่ากลัว แต่ก็สู้ค่ะ”

เมย์ - ปาริฉัตร อินทรเทศ
โรจน์-ปิยโรจน์ ฤชไพสิฐ

ผู้เดินทางมาสมัครงานอีกคนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากสถานการณ์โควิด โรจน์-ปิยโรจน์ ฤชไพสิฐ อายุ 41 ปี สมัครในตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการห้องอาหาร เผยว่า ก่อนหน้านี้เป็นผู้จัดการร้านอาหารผับบาร์ อยู่ใต้คาสิโน ที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา มานาน 12 ปี พอทางร้านรู้ว่าที่กัมพูชามีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เจ้าของร้านเลยสั่งปิดร้าน เราก็เลยกลับมาเมืองไทยตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ก็ไม่สามารถกลับไปได้อีก เพราะด่านปิด  รวมถึงร้านอาหารที่ทำงานอยู่ก็ยังปิดจนถึงตอนนี้

“ช่วง2เดือนหลังกลับมา ยังได้รับเงินชดเชยจากทางร้าน แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้เงินแล้ว ผมมีลูกเล็กเป็นแฝดวัย 5 ขวบ เลยถือโอกาสดูแลลูกไปด้วย และช่วยที่บ้านขายเสื้อผ้า ค่าใช้จ่ายถือว่าหนัก มีภรรยาทำงานอยู่คนเดียว เราก็สงสาร พอรู้ว่าโรงแรมอัศวินเปิดรับสมัครพนักงานก็เลยมาสมัคร”

บุ้งกี๋ - อธิชา ด้วงอุไร

รวมถึงบัณฑิตสาวคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต บุ้งกี๋ – อธิชา ด้วงอุไร อายุ 22 ปี สมัครตำแหน่งพนักงานฝ่ายบริหาร เล่าว่า จบการศึกษาเมื่อปลายปี 2562 หลังเรียนจบเคยทำงานประสานงานด้านการตลาดของบริษัทแห่งหนึ่ง และได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด ไม่สามารถออกไปเจอลูกค้า เงินเดือนลดลง และบริษัทลดจำนวนพนักงาน ค่อยๆทยอยเอาคนออก ก็ได้รับผลกระทบ ช่วง2เดือนที่มีการแพร่ระบาดของโควิดไม่ได้ทำงาน กลับไปอยู่บ้านที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ ช่วยงานที่บ้านเป็นธุรกิจฟาร์มกุ้ง

ขณะที่ อีก1หนุ่ม เพิ่งปลดประจำการจากทหารเกณฑ์เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา เติ้ล-วุฒิพงษ์ นันทะสูน อายุ 25 ปี สมัครตำแหน่งคอมพิวเตอร์กราฟิคดีไซน์ บอกว่า เรียนจบคณะนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณา มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต มาได้1ปี จากนั้นเข้ารับการเกณฑ์ทหาร และเพิ่งปลดประจำการ เป็นครั้งแรกที่เราเรียนจบแล้วมาสมัครงาน รู้สึกตื่นเต้น เพราะคู่แข่งเยอะมาก

“ก่อนหน้านี้ทำงานกับที่บ้าน พ่อเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดในช่วงแพร่ระบาดช่วงแรกๆ เพราะมีการปิดพื้นที่ ออกไปทำงานไม่ได้อยู่พักหนึ่ง”

เป็นเสียงสะท้อนจากผู้เดินทางมาสมัครงาน ซึ่งการเปิดรับสมัครพนักงานของเครือมิราเคิล กรุ๊ป ครั้งนี้ ถือเป็นการช่วยเหลือคนที่ไม่มีงานทำได้ส่วนหนึ่ง อย่างไรก็ดี เป็นธรรมดาที่ต้องมีทั้งคนสมหวังและคนพลาดหวัง ต้องวัดกันที่โปรไฟล์ คุณสมบัติ และความเหมาะสม ของตำแหน่งงานนั้นๆ

แต่สิ่งหนึ่งที่สะท้อนได้ชัดเจน คือ ผลกระทบจากวิกฤตโควิด ที่ส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจ  กระทบคนระดับรากหญ้า คนหาเช้ากินค่ำ พนักงานประจำที่ถูกลดเงินเดือนและต้องตกงานจำนวนมาก ที่ยังคงต้องปากกันตีนถีบ เพื่อให้มีรายได้มีอาหารเลี้ยงปากท้องกันต่อไป

เติ้ล-วุฒิพงษ์ นันทะสูน