“ไอจีเนียสคิดส์” เรียนแบบบูรณาการ เรียน-เล่น สร้างการจดจำ

Culture ศิลปวัฒนธรรม

โรงเรียนสอนภาษา “ไอจีเนียสคิดส์” เป็นโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษแบบบูรณาการ ที่ผสมผสานระหว่างการเรียนและการเล่นเข้ามารวมไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว ที่ไม่ได้เน้นในเรื่องของการสอนภาษาให้แก่นักเรียนเพียงอย่างเดียว แต่ยังเน้นในเรื่องของความสุขในการเรียนของนักเรียนผ่านกิจกรรมสันทนาการต่างๆ นอกห้องเรียน ที่ทั้งสนุกและเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ของนักเรียน

อติกานต์ ชัยพิพัฒน์กุล ผู้อำนวยการสถาบันสอนภาษาไอจีเนียสคิดส์ กล่าวว่า “เด็กกับการเล่นเป็นของคู่กัน สถาบันสอนภาษาไอจีเนียสคิดส์จึงมุ่งเน้นในเรื่องของการเล่นควบคู่ไปกับการเรียนรู้ “ไอจีเนียสคิดส์” เป็นโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ สำหรับเด็กตั้งแต่ 1 ขวบครึ่งจนถึง 12 ปี หลักสูตรการสอนปกติ เราจะเน้นไปที่การเรียนรู้ผ่านการทำกิจกรรมควบคู่กันไป”

“หลักสูตรการสอนของ “ไอจีเนียสคิดส์” จะใช้การสอนการจำคำศัพท์ผ่านกิจกรรมทั้งในและนอกห้องเรียน โดยจะมีการกำหนดธีมหรือหมวดหมู่ของคำศัพท์ในแต่ละสัปดาห์แตกต่างกันออกไป (การเรียนรู้ผ่านธีม) อย่างเช่น สัปดาห์นี้เป็นธีมสัตว์ ทางโรงเรียนก็จะพานักเรียนออกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่ อย่างร้านขายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้เด็กๆ ได้เห็นได้สัมผัสกับสัตว์จริงๆ ว่ามีหน้าตาอย่างไร โดยทางคุณครูก็จะสอดแทรกคำศัพท์ภาษาอังกฤษเข้าไปเพื่อให้เด็กๆ ได้จำว่าตัวนี้คืออะไร อย่างเด็กเห็นกระต่ายคุณครูก็จะสอนให้เด็กก็จะจำว่า “แรบบิท” แทนคำว่ากระต่าย พอเด็กไปเจอกระต่ายที่ไหนเด็กก็จะเรียกกระต่ายว่า แรบบิทแทน โดยสิ่งเหล่านี้จะสร้างการจดจำให้กับเด็กได้อย่างเป็นธรรมชาติโดยที่เด็กจะไม่รู้เลยว่านี่คือการสอนอยู่ ซึ่งนี่เป็นการเรียนแบบบูรณาการ ที่ทำให้เด็กรู้สึกสนุกไปกับการเรียน ได้อย่างไม่เบื่อหน่าย รวมถึงการเรียนรู้นอกห้องเรียนยังจะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้การเข้าสังคมให้กับเด็ก และการสร้างการมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมของเด็กร่วมกับผู้ปกครองอีกด้วย” อติกานต์ กล่าว

อติกานต์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ทาง “ไอจีเนียสคิดส์” ยังได้เข้าร่วมโครงการ “เรียนนอกห้อง ท่องชุมชน” กับทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคกลาง และบริษัท ราโบร่า จำกัด ด้วย เนื่องจากตนมองเห็นว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่สามารถตอบโจทย์กับหลักสูตรการสอนของ “ไอจีเนียสคิดส์” ได้ดี ที่มีการจัดกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ออกไปทำกิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียนและได้ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว เพราะตนมองว่าการเรียนรู้นอกห้องจริงๆ แล้วมันสำคัญมาก นอกจากมันจะสามารถช่วยทำให้เด็กๆ รู้สึกสนุกและผ่อนคลายได้แล้ว มันยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำของเด็กๆ ได้อีกด้วย ชนิดที่แบบเรียกได้ว่า เด็กสามารถจำคำศัพท์เหล่านั้นได้โดยอัตโนมัติแบบเป็นธรรมชาติ

“แรงบันดาลใจในการเปิด สถาบันสอนภาษา “ไอจีเนียสคิดส์” คือ ด้วยความที่เราเริ่มเป็นคุณแม่ เราเลยเล็งเห็นความสำคัญของครอบครัว เราจึงเริ่มมาศึกษาในด้านของการศึกษา ซึ่งมันทำให้เราเห็นว่าภาษาอังกฤษมันไม่ใช่แค่ภาษาที่สองอีกต่อไปแล้ว แต่มันเป็นเหมือนภาษาที่หนึ่งที่คู่กับภาษาไทย และด้วยความคิดที่เราอยากให้ลูกเรียนโรงเรียนไทยไม่ใช่โรงเรียนอินเตอร์ที่มีการเรียนแบบบูรณาการ

“พอลูกของเราได้ลองเรียนแบบบูรณาการแล้วลูกเราสามารถไปได้ดี เราเลยรู้สึกว่าเราอยากทำโรงเรียนที่มีการเรียนรู้ผ่านการเล่นเหมือนกัน” อติกานต์ กล่าวเสริม

IMG_7079