‘มติชน’ แจงผู้ถือหุ้น เดินหน้าออนไลน์ แบบก้าวกระโดด

Business ธุรกิจ

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ที่อาคารมติชน มีการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี ครั้งที่ 1/2563 นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ แจ้งผลประกอบการของบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย งวด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ที่ประชุมเห็นชอบที่กรรมการอนุมัติให้จ่ายเงินปันผลในอัตราหุ้นละ 0.10 บาท จากกำไรสะสม โดยได้จ่ายไปแล้วในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563

กรรมการผู้จัดการมติชนชี้แจงที่ประชุมว่า การระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบบริษัททั้งแง่บวกและแง่ลบ ในแง่บวก ส่งผลให้เห็นการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของมติชนในฐานะสื่อออนไลน์ มติชน ข่าวสด และประชาชาติธุรกิจ ได้จัดสัมมนา คอนเสิร์ต และอีเวนต์ ผ่านช่องทางออนไลน์ อาทิ พลังใจ พลังฮีโร่ สู้โควิด-19, ข่าวสด legends charity concert, ข่าวสดลูกทุ่งพลังใจ, ประชาชาติ Live Forum, ประชาชาติ Live Forum Week, Talking tour รวมถึงคอร์สออนไลน์ โดยมติชนอคาเดมี และเดินหน้าเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก ไลน์ official ไลน์ทูเดย์ ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และยูทูบเพิ่มเติมอย่างเต็มที่ด้วย การเจาะแพลตฟอร์มออนไลน์เน้นไปยังการผลิตสื่อวิดีโอ พร้อมทำคำบรรยายภาษาอังกฤษ เพื่อตอบโจทย์การนำเสนอไปยังกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านและต่างประเทศมากขึ้น

นางสาวปานบัวกล่าวว่า ผลกระทบจากการล็อกดาวน์ บริษัทได้รับมือด้วยการตั้งหน่วยงานดูแลการสมัครสมาชิกโดยตรง เพื่อเพิ่มฐานลูกค้า ร่วมมือกับพันธมิตร เพิ่มสิทธิพิเศษในรูปแบบต่างๆ นอกจากนี้ยังได้ตั้งโครงการ Big lot ที่รวมการสมัครสมาชิกและการซื้อหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊กในราคาพิเศษไว้ในเซตเดียวกัน ที่สำคัญคือในช่วงตั้งแต่มีนาคมถึงพฤษภาคม ได้ทำแคมเปญส่งเสริมการขายหนังสือออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ทั้ง Book Wonder, Book Wonder in Curfew, Book Wonder International และปิดท้ายด้วยโครงการเปิดโกดัง Book Wonder ในเดือนมิถุนายน

“แม้จะมีผลกระทบจากโควิด-19 และการดิสรัปชั่นต่างๆ แต่บริษัทได้เตรียมรับมือ ทั้งการบริหาร การตลาด และการใช้ข้อมูลที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด จึงขอให้มั่นใจในการทำงานของมติชน” นางสาวปานบัวกล่าว

S__178880660