3 เมนูเด็ดเดือนสิงหา สุกี้แห้ง-กระเพาะปลา-ข้าวผัดปู ต้นตำรับจาก “ข้าวผัดปูเมืองทอง 1”

Recipes สูตรอาหาร

เคยไหมที่อยู่ๆ ก็นึกอยากกินข้าวผัด โดยเฉพาะ “ข้าวผัดปู” ที่มีข้าวสวยเม็ดนุ่มร่วนซุยเป็นพื้นผสมกับไข่สีเหลืองน่ากินและเนื้อปูก้อนโตๆ คั่วจนแห้ง ได้กลิ่นหอมไหม้ของกะทะติดมารำไรๆ  มีน้ำปลาพริกขี้หนูซอยสักหยดสองหยดคลุกเคล้าลงไป นับเป็นความอร่อยที่อิ่มและหนำสมใจไปหลายวัน

พอเอ่ยถึงข้าวผัดปูรับรองเลยว่าไม่มีใครไม่รู้จัก “ข้าวผัดปูเมืองทอง” ของ “พิมพร รอดคำแหง” เจ้าของต้นตำรับร้านข้าวผัดปูเมืองทอง ที่ต้องต่อท้ายด้วยเลข 1 จึงจะเป็นของแท้แน่นอน คุณพิมพรเปิดร้านขายข้าวผัดปูมาหลายสิบปีแล้ว สามารถสร้างครอบครัวและลูกน้องสองร้อยคนจากจำนวนร้านที่มีอยู่ 7 สาขาในเวลานี้ ใครก็ตามหากไปกินที่ร้านข้าวผัดปูเมืองทอง 1  ห้ามพลาด 3 เมนูเด็ดของร้านที่ต้องสั่ง จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากข้าวผัดปู, สุกี้แห้ง และ กระเพาะปลาน้ำแดง เพราะเป็นเมนูขายดิบขายดีจนกลายเป็นตำนานความอร่อยของร้านไปแล้ว

จานเด็ดแรกก็ต้อง “ข้าวผัดปู” เมนูพระเอกประจำร้าน คุณพิมพรบอกว่าเลือกใช้เนื้อกรรเชียงปูส่งตรงมาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี แบบสั่งมาวันต่อวัน ไม่มีการสต็อกปู เพื่อให้ได้ความสดของเนื้อปู นำมาผัดกับเนยให้มีกลิ่นหอมแห้งและมีสีเหลืองทอง ปรุงรสชาติในแบบของคุณพิมพรเอง ถือเป็นจานที่ทุกคนห้ามพลาด

อีกหนึ่งเมนูตามมาติดๆ ต้องยกให้ “สุกี้แห้ง”สูตรแต้จิ๋ว รสชาติเด็ดขาดไม่เหมือนใคร และยังมี “ความแห้ง”สมชื่อ ตัววุ้นเส้นใช้เกรดเอ เครื่องเคราเป็นของคุณภาพ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์และผักต้องสดใหม่ทุกวัน กินกับน้ำจิ้มสุกี้สูตรของทางร้านเอง มี 4 รส ลงตัวครบถ้วนความอร่อย  ปิดท้ายด้วย “กระเพาะปลาน้ำแดง” ที่ใช้กระเพาะปลาของแท้ที่ฟูและหนา ทำให้เวลาเคี้ยวแต่ละคำได้รสชาติความเป็นกระเพาะปลาที่ไม่เหมือนใคร และยังหวานน้ำต้มกระดูก เติมซอสเปรี้ยว หรือพริกดองน้ำส้ม ชื่นใจหายเหนื่อยกันไปเลยทีเดียว

ที่สำคัญต้องบอกว่าอาหารทุกจานไม่ใส่ผงชูรส แต่เป็นฝีมือการปรุงล้วนๆ ของคุณพิมพร  อยากรู้เทคนิควิธีการสร้างสรรค์ความอร่อยของ 3 เมนูเด็ดร้านข้าวผัดปูเมืองทอง 1  “มติชนอคาเดมี” หนึ่งในเครือบริษัทมติชน จำกัด(มหาชน) เปิดอบรมให้กับผู้สนใจอยากเปิดร้านอาหาร เป็นแนวทางให้ผู้ประกอบการร้านอาหารมือใหม่นำไปต่อยอดสร้างรายได้  ตั้งแต่เทคนิคการผัดข้าวให้อร่อยสูตรต้นตำรับ การเคี่ยวน้ำซุปในการทำกระเพาะปลาสูตรเฉพาะของทางร้าน การเลือกสรรวัตถุดิบในการทำสุกี้พร้อมสูตรน้ำจิ้มของทางร้าน และเคล็ดลับความอร่อยในการมัดใจลูกค้า ฯลฯ   คุณหมู-พิมพร มาสอนด้วยตัวเอง  วันที่ 22 สิงหาคม 2563  ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.  สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124   มือถือ  08-2993-9097, 08-2993-9105  หรือ  Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี    line : @matichonacademy