คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ฟินเว่อร์ ‘โทบิโกะ’ อาหารญี่ปุ่นเมืองกระบี่ เสิร์ฟ ‘ล็อบสเตอร์-ช่อนทะเล’ วัตถุดิบท้องถิ่นสดใหม่

Business ธุรกิจ
เนื้อล็อบสเตอร์7สี สไลซ์

เที่ยวกระบี่รอบนี้นอกจากอาหารใต้ที่ต้องตระเวนชิมแล้ว ในลิสต์ที่ต้องบันทึกเพิ่มไว้ คือ อาหารญี่ปุ่น
บางคนอาจจะบอกว่าดั้นด้นมาถึงกระบี่แล้วต้องมาร้านญี่ปุ่นที่มีอยู่เต็มกรุงเทพฯเนี่ยนะ อยากจะบอกว่าร้านนี้แตกต่างจากที่อื่นตรงที่เขามีวัตถุดิบสดๆ จากท้องทะเลกระบี่มาเสิร์ฟให้เราได้ว้าวกันแน่นอน

ร้านชื่อ โทบิโกะŽ เป็นร้านขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ตั้งอยู่เยื้องๆ กับประติมากรรมปูดำ ในตัวเมืองกระบี่เลยค่ะ
เปิดประตูร้านเข้ามาลูกค้าทุกคนก็ต้องเช็กอิน วัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ตามระเบียบชีวิตวิถีใหม่กัน วันที่ไปกินฝนตกหนักนึกว่าโต๊ะจะว่าง ที่ไหนได้เต็มทุกโต๊ะ

เริ่มกันที่ เซตล็อบสเตอร์ 7 สี ราคา 1,890 บาท เป็นเมนูใหม่เอี่ยมที่ร้านภูมิใจนำเสนอมากๆ ประกอบด้วยเนื้อล็อบสเตอร์จัดมาแน่นๆ ไข่แซลมอน และซิกเนเจอร์ของที่ร้าน คือ โทบิโกะ หรือ ไข่ปลาบิน เสิร์ฟพร้อมข้าว และแผ่นสาหร่าย

วิธีกินก็คีบข้าวมาวางที่สาหร่ายพอคำ ตามด้วยทุกอย่างที่เสิร์ฟมา ห่อทุกอย่างรวมกันแล้วกัดกินคำโตๆ จะสัมผัสได้ถึงรสชาติเนื้อล็อบสเตอร์ที่หวาน หนุบ กรอบ เหยาะโชยุที่ร้านปรุงเองซักนิด บวกกับไข่ปลารสชาติเค็มเปรี้ยวกลมกล่อมกินผสมกับข้าวและสาหร่ายได้ผลลัพธ์ คือ ฟินสุดสุดค่ะ

คุณเนส-พัชรภรณ์ งามนิรัตน์ เจ้าของร้านโทบิโกะ บอกเราว่า ล็อบสเตอร์ หรือ กุ้งมังกร 7 สี ที่เอามาเสิร์ฟลูกค้าเป็นวัตถุดิบพื้นถิ่นขนานแท้ ฟาร์มอยู่ที่อ่าวท่าเลน กว่าจะได้มาแต่ละครั้งต้องออกเรือไปตามล่าวัตถุดิบถึงกลางทะเลกันเลย

สำหรับคนที่เคยกินล็อบสเตอร์ ส่วนมากจะเป็นการนำมาทำซาชิมิ กินเนื้อสดๆ หรือไม่ก็เอาไปนึ่ง ต้ม ย่าง แต่เมนูที่ร้านโทบิโกะไม่เหมือนใคร เพราะว่าเป็นการครีเอตขึ้นมาใหม่ และพบว่าเป็นการผสมผสานที่เข้ากันอย่างลงตัว นอกจากกุ้งมังกร 7 สี ที่ร้านก็มีให้เลือกสั่ง กุ้งมังกรเลน ที่ราคาย่อมเยาลงมาเช่นกัน แต่ความหวานจะต่างกันเล็กน้อย

อีกวัตถุดิบพื้นถิ่น ปลาช่อนทะเลŽ ที่จังหวัดกระบี่มีการเลี้ยงมานานแล้ว ซึ่งร้านได้คัดไซซ์ใหญ่ ตัวหนึ่ง 4-5 กิโลกรัม นำมาฆ่าด้วยกรรมวิธีแบบญี่ปุ่น ทำให้เนื้อปลายังคงความสด ไม่คาว เอามาทำซาชิมิก็อร่อยในราคาดีงาม 150 บาทเท่านั้น แล่ชิ้นโตๆ เคี้ยวหนุบหนับดี แต่ที่อยากแนะนำสำหรับช่อนทะเล คือ แบบแล่บาง จานละ 190 บาท จะได้เนื้อสัมผัสอีกแบบ ยิ่งมีเครื่องดื่มมีฟองด้วยจะยิ่งฟินเพิ่มอีกเท่าตัว

ต่อมา สลัดปูนิ่มŽ 220 บาท ปูนิ่มก็มาจากฟาร์มที่อ่าวลึก ทอดออกมาเนื้อสัมผัสดีผิวกรอบนุ่มด้านใน ผักมาจากฟาร์มออร์แกนิคที่ได้รับรองจากเกษตรจังหวัด ราดซอสงาสูตรเฉพาะที่ร้านปรุงเอง
จะบอกว่าทั้ง 3 เมนูนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นวัตถุดิบพื้นถิ่น แต่ด้วยความชำนาญของที่ร้าน หยิบจับมาทำเป็นเมนูญี่ปุ่นได้ยอดเยี่ยมมากๆ ถ้าได้มีโอกาสมายังไงก็ต้องสั่งค่ะ

ส่วนวัตถุดิบจากญี่ปุ่น ก็ล้วนแต่พรีเมียม เพราะคุณพัชรภรณ์ได้ดีลกับซัพพลายเออร์ชาวญี่ปุ่นโดยตรง เดินทางไปดูวัตถุดิบด้วยตัวเองทุกปี

มื้อนี้เราเลยลองสั่ง เซตฮอนมากุโร่ หรือ ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ราคา 1,200 บาท ประกอบด้วย โอโทโร่ ชูโทโร่ และ อากามิ เสิร์ฟมาแบบชิ้นหนาๆ ทั้งความสดและรสชาติคือสุดจริงค่ะ

พัชรภรณ์ งามนิรัตน์
พัชรภรณ์ งามนิรัตน์
ด้านหน้าเคาน์เตอร์
เซตช่อนทะเลแล่บาง

คุณเนสเล่าว่า ก่อนเปิดร้านโทบิโกะ เคยขายซาชิมิออนไลน์ในกระบี่มาก่อน ส่วนมากเน้นแซลมอน เพราะคนไทยคุ้นกับแซลมอน แต่มองว่าซาชิมิที่ยอดเยี่ยมจริงๆ คือ ทูน่า แล้วมองว่ากระบี่ยังไม่มีวัตถุดิบคุณภาพระดับนี้ ก็เลยเก็บความคิดนี้ไว้ บังเอิญได้เจอเชฟอาหารญี่ปุ่นคนหนึ่ง เราเลยชวนเชฟว่าวันหยุดให้ลองมาทำอาหารญี่ปุ่นให้ โดยเริ่มจากกินเอง ชวนเพื่อน จนตัดสินใจเปิดร้านขึ้นมา ถึงตอนนี้เปิดได้ 1 ปีแล้ว

ตอนขายออนไลน์ ขายอยู่ 1 ปี ก็เริ่มรู้สึกว่ามีคนชอบเหมือนเรา ก็ตัดสินใจเปิดร้านขึ้นมา ยังคิดว่าถ้าเอาโอโทโร่มาคนกระบี่จะทานไหม แต่เราอยากนำเสนอที่ฉีกแนวจากแซลมอน ทุกคนจะคิดว่าแซลมอนเป็นอาหารญี่ปุ่น แต่ไม่ใช่ ไปญี่ปุ่นต้องกินโอโทโร่ ชูโทโร่ อากามิ บลูฟิน คุณต้องกินทูน่า นี่คือสุดยอดของปลาดิบ แซลมอนจะเป็นแค่เครื่องเคียงประดับโต๊ะ เราเอามานำเสนอที่กระบี่ก็มีลูกค้าที่ชอบ เพราะจริงๆ เมืองนี้เป็นเมืองพรีเมียม เพียงแต่ก่อนหน้านี้หาร้านสไตล์นี้ไม่ได้Ž

สำหรับปลานอก ที่ร้านโทบิโกะจะดีลตรงกับซัพพลายเออร์ที่ญี่ปุ่น ไปเลือกดูสินค้ากันถึงที่

สลัดปูนิ่ม

คุณเนสบอกว่า ทุกปีจะบินไปงานแฟร์ ดูปลา ที่เมืองนาริตะ เป็นงานที่รัฐบาลญี่ปุ่นจัดขึ้นให้กลุ่มเกษตรกร ประมงนำสินค้ามานำเสนอ แล้วเชิญนักธุรกิจต่างประเทศเข้ามาดู เราก็ไปดีลตรงเลย ดังนั้นวัตถุดิบของเราจึงสดมาก เพราะจะสั่งล่วงหน้าแค่ 2 วัน อีกวันหนึ่งปลาก็จะมาที่เรา ระยะเวลาถือว่าสั้นมาก

ที่สำคัญวัตถุดิบที่นำเข้าจะต้องมีใบเซอร์ตรวจโควิดทั้งหมด

ส่วนวัตถุดิบพื้นถิ่นที่อยากนำเสนอเป็นพิเศษ คือ ล็อบสเตอร์ หรือกุ้งมังกร 7 สี ถือเป็นการพลิกแพลงในการนำวัตถุดิบราคาสูงมานำเสนอในรูปแบบใหม่ให้ทุกคนเข้าถึงได้อย่างน่าประทับใจ
ด้วยความที่เราชำนาญเรื่องอาหารญี่ปุ่น เราก็เลยดัดแปลงเอาวัตถุดิบท้องถิ่นที่สดมาทำเมนูอาหารญี่ปุ่น และเนื่องจากล็อบสเตอร์มีราคาสูงถ้าเราเอามาทานซาชิมิอย่างเดียว แล้วถ้ากลุ่มเพื่อนมากันหลายคนก็จะได้ชิมคนไม่กี่ชิ้น แต่ถ้าเราเอามาทานคู่กับสาหร่าย ข้าว ไข่แซลมอน และโทบิโกะ ก็จะได้ปริมาณที่เยอะขึ้น แปลกใหม่ ฟิน และอิ่มท้องŽ

ใครได้ไปเที่ยวกระบี่ช่วงนี้ ลองแวะไปเช็กอินที่ร้านโทบิโกะกันดู ประทับใจกับคุณภาพและบริการแน่นอน สนใจลองเข้าไปดูก่อนได้ที่เฟซบุ๊ก Tobikosushi Krabi ค่ะ

ฮฮนมากุโร่ ซาชิมิ
ซูชิหน้าอูนิ
ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน อาทิตย์ที่5 กรกภาคม 2563, หน้า 20
ผู้เขียนชม นำพา [email protected]