คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ‘ฮกกี่คิทเช่น’ ร้านอาหารจีนตำรับซัวเถา เจ้าตำนานย่านบรรทัดทอง โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

Business ธุรกิจ

ช่วงที่ปิ่นโตเถาเล็กเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านนั้น มีน้องรัก กัปตันโอแห่งการบินไทยส่งอาหารของร้านนักบินรุ่นน้องชื่อ ต้า มาให้ลิ้มลอง (ยกขบวนนำมาให้ทั้งครอบครัว) พอได้ชิมแล้วรู้สึกอร่อยถูกปากมาก เนื่องจากเป็นเมนูจีนแต้จิ๋วคุ้นเคยแบบดั้งเดิม จึงขอเชียร์สองมือแนะนำ ร้านฮกกี่คิทเช่น ซึ่งกลับมาเปิดบริการให้นั่งกินที่ร้านอีกครั้งแล้วนะจ๊ะ

ฮกกี่คิทเช่น คือ ร้านอาหารจีนตำรับซัวเถาริมถนนบรรทัดทอง เปิดมานาน 50 กว่าปี อยู่ตรงข้ามซอยจุฬาฯ 34 ห่างจากแยกสะพานเหลืองและถนนพระราม 4 เพียง 150 เมตร ตัวร้านอยู่ริมถนนสีชมพูอมแดงเด่นเป็นสง่าขนาด 3 คูหามองเห็นได้ชัดเจน มีที่จอดรถด้านหลังร้าน โดยเข้าจากซอยข้างร้านได้เลย (เป็นโรงจอดรถสำหรับให้คนแถวนั้นเช่าประจำ)

ร้านนี้เปิดกิจการเมื่อ พ.ศ.2509 (อ่อนกว่าปิ่นโตเถาเล็กเพียง 1 ปี) โดยอากง ชื่อว่า นายห่งเอี๊ยง แซ่โล้ว (มงคลชัยวิวัฒน์) จากเดิมหาบกระเพาะปลาขายตอนเริ่มแรก กลายเป็นภัตตาคารฮกกี่คิทเช่น มีลูกหลานรุ่นที่ 2 และ 3 สืบสานตำนานความอร่อยจนทุกวันนี้ คำว่า ฮกกี่ แปลว่า วาสนาที่น่าจดจำ มีความหมายดีมาก
ตัวร้านติดเครื่องปรับอากาศทั้ง 2 ชั้น ชั้นบนแบ่งเป็นห้องๆสำหรับผู้ที่มาเป็นหมู่คณะ คุณสมชาย คุณพ่อซึ่งเป็นรุ่นที่ 2 ยังว่าการในครัวเช่นเดิม โดยมีคุณแม่และลูกๆ รุ่นที่ 3 น้องต้าและน้องเอิงคอยช่วยด้วย คุณสมชายไปซื้อของสดเองที่ตลาดเก่าเยาวราชทุกวัน

ของอร่อยที่นี่มีมากมายหลายสิ่ง เริ่มกันด้วย ห่านพะโล้ แต้จิ๋วสูตรซัวเถา (จานนี้ 600 บาท) ปรุงด้วยเครื่องยาจีนประมาณ 10 ชนิด เช่น โป๊ยกั้ก อบเชย ลูกผักชี ยี่หร่า ข่าแก่ พริกไทย ลูกกระวาน หญ้าหอม พริกหอม จึงหอมกลิ่นเครื่องยาจีน แต่ไม่แรงจนเกินไป และมีรสชาติเข้าเนื้อ ไม่เหม็นสาบ ส่วนที่ผมชอบคือ เนื้อสะโพกห่านนุ่มอร่อย นอกจากนี้ ยังเลือกชิ้นส่วนอื่นได้ด้วย อย่าลืมสั่ง ไส้ห่าน กรอบๆ (จานนี้ 2 ขีด 140 บาท) นะจ๊ะ นอกจากนี้ ก็มีขา ปีก หัว เลือด เครื่องใน และลิ้นพะโล้ นอกจากนี้ ยังมี ขาห่านอบบะหมี่ (คู่ละ 190 บาท) ให้ลิ้มลองด้วย

ของกินเล่นที่ขึ้นชื่อลือชา นิยมสั่งกลับบ้านกันมากก็คือ ขนมผักกาด หรือ ไชเท้าก้วย ลูกโตๆ เท่ากำปั้น (ลูกละ 60 บาท) หั่นได้ 5 ชิ้นโตๆ เวลากินให้นึ่งนาน 10 นาทีจนนุ่มหอม หรือนำมาจี่ในกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยก็อร่อยกรอบนอกนุ่มใน (ผมชอบมาก) บรรจุในห่อสุญญากาศ เก็บในช่องแช่แข็งได้นาน 1 เดือน อยู่ต่างจังหวัดก็สั่งได้นะจ๊ะ

ส่วนของกินเล่นอื่นๆ มี แฮ่กึ๊น (กุ้ง) และ ฮ่อยจ๊อ (ปู) (ลูกละ 25 บาท) สั่งมากินคู่กันได้ อีกทั้งมาร้านแต้จิ๋วต้องสั่ง กระเพาะปลาผัดแห้ง (300 บาท) ใส่กระเพาะปลาชิ้นโตๆ ด้วย

เมนูน้ำๆ ซดๆ ต้องลอง ไก่ดำตุ๋นยาจีน หอมหวานเข้มข้นสุดยอด (450 บาท) ที่ชอบใจก็คือ เนื้อไก่ดำ เจ้านี้อร่อยมีรสชาติไม่แห้งผาก อีกอย่างที่เป็นเมนูดั้งเดิมประจำร้าน หัวปลาต้มเผือก (150-200-300 บาท) ปรุงจากน้ำซุปกระดูกหมูรสชาติเข้มข้น ผู้ใหญ่อย่างเราซดกินเปล่าๆ ได้เลย เพราะรสชาติดีมาก ส่วนหัวปลาเป็นปลาจีนซ่งฮื้อ จะสั่งใส่ปลากะพงก็ได้ ยังมีทีเด็ดที่น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวใส่พริก ช่วยให้รสจัดเผ็ดหอมยิ่งขึ้น

ขาห่านอบบะหมี่
ขนมผักกาด

อีกอย่างซึ่งหากินที่อื่นได้ยากคือ เก้งผัดขึ้นฉ่าย (200-300-400 บาท) ซึ่งเดี๋ยวนี้ความจริงคือ ใช้ เนื้อแพะ มาทำ ไม่มีกลิ่นสาบ และนุ่มหอมมาก ถ้าชอบรสจัดให้สั่ง เก้งผัดพริก และ เก้งผัดกะเพรา นอกจากนี้ ก็มี ปลิงทะเลผัดกะเพรา (300-600-900 บาท) เนื้อปลิงนุ่มๆ ผัดมีรสมีชาติ

เมนูอื่นที่ชอบมี ออส่วนหอยนางรม นุ่มเนียน (200-300-400 บาท) กับ หน่อไม้ทะเลเจี๋ยนยอดคะน้า น้ำเจี๋ยนหอมและรสชาติดีมาก ที่ชอบคือไม่มีรสหวานนำ ยอดคะน้าก็อ่อนกำลังดี ไม่มีใบแก่ๆ ให้เสียอารมณ์
อยากกินปลาให้สั่ง ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว (ตัวนี้ 500 บาท) สดหวาน น้ำซีอิ๊วก็หอมมากกรรมวิธีเคล็ดลับคือ จะปรุงน้ำซีอิ๊วก่อน เติมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำมันงา น้ำมันหอย และน้ำตาลเล็กน้อย แล้วแยกน้ำซีอิ๊วบางส่วนไปนึ่งปลา พอนึ่งสุกแล้วเทน้ำทิ้งไป นำน้ำซีอิ๊วอีกส่วนที่แยกไว้ต่างหากไปปรุงเพิ่ม เติมแป้งมันนิดหน่อย ใส่ขิงและต้นหอมลงกระทะพอสะดุ้งไฟ แล้วเทราดตัวปลาที่นึ่งเสร็จแล้ว สำหรับเมนูปลาอื่นๆ เช่น ปลาเต๋าเต้ย นั้นให้สั่งล่วงหน้า 1 วัน จะสดมากๆ เอามาลวกในหม้อไฟได้

ไก่ดำตุ๋นยาจีน

ตามธรรมเนียมโต๊ะจีนต้องปิดท้ายด้วยข้าว หรือเส้นหมี่ ขอแนะนำ ข้าวผัดหนำเลี้ยบ ใส่กุนเชียงหอมอร่อย หอมกลิ่นคั่วในกระทะ (150-200-300 บาท มีขนาดใส่กล่องกลับบ้าน 100 บาทด้วย) ผัดหมี่ฮ่องกง ใส่แฮมและกุ้ง (150-200-300 บาท มีใส่กล่องกลับบ้าน 100 บาทด้วย) วันก่อนหน้านั้นผมสั่ง ข้าวผัดเผือก ทรงเครื่อง (150-200-300 บาท) ใส่เครื่องหลากหลาย ไปกินที่บ้านอีกด้วย

ถ้ามาเป็นหมู่คณะอยากสั่งเมนูโต๊ะจีนสุดคุ้มก็มีหลายราคาเริ่มที่ 3,200 บาท ไปจนถึง 8,300 บาท
ปิดท้ายด้วยของหวาน รักพี่เสียดายน้องจนต้องสั่งมาทั้ง 2 อย่าง ทั้ง เผือกหิมะ (ชิ้นละ 15 บาท) มีน้ำตาลเคลือบพอเหมาะ และหอมกลิ่นวานิลลา (แทนการคั่วกับต้นหอม) ต้องกินตอนร้อนๆถึงจะอร่อย กับ โอนี่แปะก๊วยใส่ข้าวเหนียว (250 บาท) และเครื่องสารพัดกับเผือกกวนทำเองเนียนหอมหวาน

นี่คือร้านจีนแต้จิ๋วซัวเถาที่ถูกใจข้าพเจ้าอีกหนึ่งร้าน เปิด 10 โมงเช้าถึง 3 ทุ่มทุกวัน ถ้ายังไม่อยากออกจากบ้านฮกกี่คิทเช่น มีบริการดิลิเวอรีด้วย โทรสอบถามที่ 0-2215-1259-60 หรือ Line @hokkee ก็ได้นะจ๊ะ

ข้อมูลร้าน
ฮกกี่คิทเช่น
โดย คุณสมชาย มงคลชัยวิวัฒน์
ที่ตั้ง 1988 ถนนบรรทัดทอง วังใหม่ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
โทร 0-2215-1259-60, 09-4979-6199
เปิดบริการ 10.00-21.00 น.ทุกวัน
หยุด หลังเทศกาลสงกรานต์
Line @hokkee
แนะนำ ห่านพะโล้ ไส้ห่าน ขนมผักกาด ไก่ดำตุ๋นยาจีน หัวปลาต้มเผือก เก้ง (แพะ) ผัดขึ้นฉ่าย เก้งผัดพริก หน่อไม้ทะเลเจี๋ยนยอดคะน้า ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว ข้าวผัดหนำเลี้ยบ เผือกหิมะ โอนี่แปะก๊วยใส่ข้าวเหนียว กระเพาะปลาผัดแห้ง

เก้งผัดขึ้นฉ่าย
ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
ผัดหมี่ฮ่องกง
เผือกหิมะ
โอนี่แปะก๊วยใส่ข้าวเหนียว
ที่มามติชนรายวัน 
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก