1 กรกฎาคม 2563 เปิดอุทยานแห่งชาติ 127 แห่งทั่วประเทศ

Journal ข่าวสาร
น้ำตกปางสีดา

หลังจากต้องเก็บกักตัวกันอยู่บ้านมานาน แม้ว่าบางแห่งบางสำนักงานจะเข้าสู่ภาวะเกือบปกติไม่ต้องกักกันแล้ว ในที่สุดก็ถึงคราวของ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เตรียมเปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ 127 แห่งให้ประชาชนได้เข้าเที่ยวผ่อนคลายเครียด และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังเฉาเนื่องจากวิกฤติโควิด-19  โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคม 2563 และเน้นย้ำว่าเป็นการเที่ยวแบบ New Normal ต้องจำกัดจำนวนคน ใช้แอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” ในการเช็กอิน-เช็กเอาต์ เพื่อคัดกรองคน สำหรับอุทยานแห่งชาติที่มีความพร้อมในการเปิดการท่องเที่ยวมี 127 แห่ง  ยกเว้นในส่วนของอุทยานบางพื้นที่ยังคงปิดให้บริการอยู่ เช่น อุทยานแห่งชาติทางทะเลทางด้านฝั่งอันดามัน เนื่องจากช่วงนี้เข้าสู่ช่วงมรสุม หรืออุทยานแห่งชาติภูกระดึง ที่ปัจจุบันอยู่ในช่วงของฤดูฝน เป็นต้น

“จงคล้าย วรพงศธร”  รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้หารือร่วมกับกรมอุทยานฯ เรื่องมาตรการรองรับการเปิดอุทยานแห่งชาติเพื่อนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปเที่ยว โดยหนึ่งในมาตรการสำคัญที่ต้องนำมาชี้วัด คือการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว และในแต่ละอุทยานฯ ซึ่งจะไม่ใช้รูปแบบที่เคยรองรับนักท่องเที่ยวแล้ว แต่จะต้องมีแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” มาใช้เป็นเครื่องมือในการคัดกรองคนเข้า-ออก และตรวจเช็กจำนวนนักท่องเที่ยวด้วย

การหารือครั้งนี้มีหัวหน้าอุทยานทั่วประเทศ ได้ส่งตัวเลขอุทยานแต่ละแห่งว่าจะสามารถรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวได้เท่าไหร่ต่อช่วงเวลาหนึ่ง เช่น แห่งที่ 1 กำหนด 800 คน อาจจะเป็นน้ำตก 300 คน อีก 500 คนไปเที่ยวในภูเขา ความหมายคือนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเรื่อยๆ แต่ถ้าครบตรงหน้าด่านตามตัวเลข 800 ต้องหยุด และแบ่งนักท่องเที่ยวไปยังจุดอื่นๆ ที่กำหนดไว้ เช่น น้ำตก 300 คน ถ้าครบต้องเอาคนออกไป ถึงจะเสริมคนใหม่เข้าไปได้ อย่างนี้เป็นต้น

เรื่องการคำนวณจำนวนคนนั้น อุทยานฯ แต่ละแห่งจะมีการศึกษาสภาพทรัพยากรธรรมชาติว่าไม่กระทบต่อสัตว์ป่า พันธุ์พืช และด้านกายภาพของพื้นที่ ถ้ามีพื้นที่มารองรับได้มากตามกิจกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งผลประเมินความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว เมื่อนำมาสรุปแล้วก็จะเป็นตัวเลขขีดความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยว การไปท่องเที่ยวอุทยาน ยังคงต้องตระหนักถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ซึ่งมีความสำคัญมากเพื่อไม่ให้อุทยานแห่งชาติเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดการระบาดของโควิด – 19 ระลอก 2 ได้ ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าภายในอุทยานแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติที่กำลังจะเปิดทุกแห่งนั้น คงต้องฝากให้นักท่องเที่ยวทิ้งขยะในที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ เพราะช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าไม่มีข่าวสัตว์เสียชีวิตเพราะขยะเลยหากเปิดการท่องเที่ยวแล้วพบว่านักท่องเที่ยวทิ้งขยะจำนวนมาก มีสัตว์ตายจากขยะพลาสติก ก็พร้อมจะปิดอุทยานฯ อีกครั้ง ทั้งหมดนี้เราทำเพื่อทรัพยากรธรรมชาติ เพราะทรัพยากรธรรมชาติเป็นของคนไทยทุกคน

สวนสัตว์เขาเขียว
สวนสัตว์นครราชสีมา
สวนสัตว์ขอนแก่น

สำหรับอุทยานแห่งชาติที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้นั้น อาทิ อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ. สระแก้ว เป็นอุทยานที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติมาก และยังเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลกเขาใหญ่-ดงพญาเย็นด้วย ไฮไลท์การท่องเที่ยวอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม ซึ่งจะพบผีเสื้อจำนวนมากกว่า 400 ชนิด ออกมาหากินโป่งเทียมบริเวณโป่งรับแขก ใกล้กับน้ำตกปางสีดา ทำให้ภายในอุทยานถูกแต่งแต้มด้วยสีสันของธรรมชาติอย่างสวยงาม อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว  จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยววันละ 400 คน และะนักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้ามาจะต้องปฏิบัติตามตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด  สามารถสอบถามรายละเอียดก่อนไปได้ที่ อุทยานแห่งชาติปางสีดา โทร. 081-862-1511 หรือ https://www.facebook.com/Pangsida.NationalPark

ส่วนการเปิดให้เข้าท่องเที่ยวและเข้าชมในสวนสัตว์ จะมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าชมวันละไม่เกิน 2,000 คน โดยแบ่งเป็นช่วงเช้า 08.00 -12.00 น. ช่วงบ่าย 12.00 -17.00 น. และต้องจองเข้าชมล่วงหน้า ผ่านทางโทรศัพท์ หรือ แอพพลิเคชั่น ของสวนสัตว์:https://www.eventpop.me/e/9040/zoo Thailand หรือ ติดต่อผ่านโทรศัพท์ ดังนี้

  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ติดต่อ 034 318 444
  • สวนสัตว์เชียงใหม่ ติดต่อ 053 221  179
  • สวนสัตว์นครราชสีมา ติดต่อ 083 372 0404
  • สวนสัตว์สงขลา ติดต่อ 074 598 555
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี ติดต่อ 045 252 761
  • สวนสัตว์ขอนแก่น ติดต่อ 086 455 6341
สวนสัตว์สงขลา
สวนสัตว์อุบลราชธานี