“สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” พร้อมเปิดปลาย มิ.ย.นี้

Journal ข่าวสาร
“สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” พร้อมให้บริการปลาย มิ.ย.นี้ เปิดเวลา 05.00 – 20.00 น.

นางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเตรียมพิธีเปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ครั้งที่ 1/2563 ที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) ว่า ที่ประชุมได้มีการรายงานความคืบหน้าและการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ ของพิธีเปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา (Chao Phraya Sky Park)

“สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ถือเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร พร้อมจุดชมวิวที่สวยงามกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้บนสะพาน ตลอดจนเป็นการส่งเสริมภูมิทัศน์ย่านกะดีจีน-คลองสาน ขณะนี้ โครงการดังกล่าวได้ดำเนินการไปเกือบสมบูรณ์แล้ว เหลือปรับและตกแต่งเพียงเล็กน้อยก็จะสามารถเปิดให้ประชาชนใช้บริการได้ เบื้องต้นที่ประชุมกำหนดให้มีการแถลงข่าวพิธีเปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา การลงนามข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ระหว่าง กทม. และกรมทางหลวงชนบท การมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะการประกวดตั้งชื่อสวนสาธารณะดังกล่าว จากนั้นจะมีการจัดพิธีเปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา (Chao Phraya Sky Park) อย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ โดย กทม.จะเชิญนายกรัฐมนตรี ไปเป็นประธานในพิธีเปิด” นางวัลยา กล่าวและว่า สวนแห่งนี้จะเปิดให้ประชาชนใช้บริการในช่วงเวลา 05.00 – 20.00 น.”

นางวัลยา กล่าวว่า สำหรับโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจรบนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้าหรือสะพานด้วน เกิดขึ้นจากการร่วมมือระหว่าง กทม.โดยสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง กรมทางหลวงชนบท และศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (UddC) ในการปรับปรุงโครงสร้างเดิมของรางรถไฟฟ้าลาวาลินที่ถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้ประโยชน์มานานกว่า 30 ปี ให้กลายเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าที่มีทางเดินและทางจักรยานอยู่ด้วย ความยาว 280 เมตร ความกว้าง 8.50 เมตร มีการติดตั้งราวกันตกความสูง 2 – 3 เมตร พร้อมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และมีการติดตั้งลิฟต์สำหรับผู้พิการที่มาใช้บริการอีกด้วย

“ด้านภูมิสถาปัตยกรรม มุ่งเน้นการใช้งาน บำรุงรักษาง่าย โดยเลือกใช้พันธุ์พืชที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร มีต้นมะกอกน้ำเป็นไม้ยืนต้นหลัก และพันธุ์พืชอีกนานาชนิด อาทิ ชาข่อย ใบต่างเหรียญ รัก หญ้าหนวดแมว ยี่โถ ชงโค ต้อยติ่ง เอื้องหมายนา เป็นต้น ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวและต้นไม้ให้เมือง อีกทั้งพืชบนสวนลอยฟ้ายังมีประโยชน์กับแมลงและระบบนิเวศโดยรวมด้วย” รองปลัด กทม.กล่าว

สำหรับสวนดังกล่าวได้เชื่อมการสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีเข้ากับฝั่งพระนคร นอกจากจะใช้ประโยชน์เพื่อการพักผ่อนและออกกำลังกายแล้ว ยังเป็นจุดชมวิวกลางแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงามที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ และยังช่วยชูเสน่ห์ด้านการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานคร รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวย่านกะดีจีน-คลองสาน คลองโอ่งอ่าง และพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งเต็มไปด้วยความหลากหลายด้านวัฒนธรรมด้วย

ที่มา : มติชนออนไลน์