รีเทิร์นท่องเที่ยว ม่อนหินกอง ราชบุรี

Business ธุรกิจ

วัดหินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี หวนกลับมาคึกคัก เมื่อมีนักท่องเที่ยวเดินขึ้นยอดเขาชมทัศนียภาพที่สวยงาม พาเพลินชมธรรมชาติภูเขา ท้องทุ่งนา พร้อมแวะ “ตลาดริมดอย ณ ม่อนหินกอง”

“ม่อน” เป็นภาษาถิ่นภาคเหนือ หมายถึง ภูเขา หรือเนินเขาที่มีขนาดไม่สูงใหญ่มากนัก หากเป็นภูเขาขนาดสูงใหญ่มักจะใช้คำว่า “ดอย”

บนม่อนหินกอง เป็นจุดมองทิวทัศน์ได้ทุกทิศ 360 องศา เห็นทัศนียภาพภูเขาสลับซับซ้อนและท้องทุ่งนาเขียวขจีในระหว่างช่วงหน้าฝน สระน้ำที่อุดมสมบูรณ์ กับธรรมชาติที่สวยงาม บ้านเรือนประชาชนกระจายอยู่เป็นชุมชนโดยรอบ

ที่สำคัญพื้นที่ด้านบนยังมีหลวงปู่ทวดสลักด้วยหินประดิษฐาน และรอยพระพุทธบาทที่ชาวบ้านไปสักการะ ทั้งยังมองไปไกลเห็นวัดเขาวัง วัดหนองหอย ทัศนียภาพบริเวณเขาแก่นจันทน์

พระปลัดณรงค์ศักดิ์ ปภากโร เจ้าอาวาสวัดหินกอง กล่าวว่า ช่วงเกิดโควิด-19 ทำให้ประชาชนรอบวัดได้รับผลกระทบเดือดร้อนเรื่องอาชีพการงาน จึงปรึกษาหารือร่วมกันจัดตั้งตลาดชุมชน โดยใช้ต้นทุนทรัพยากรที่มีอยู่เดิมคือภูเขาหินกอง ภายใต้ชื่อ “ตลาดริมดอย ณ ม่อนหินกอง”

ด้วยความเป็นธรรมชาติ ความอุดมสมบูรณ์ ทั้งน้ำ ดิน หิน คิดว่าเป็นพื้นที่เหมาะที่จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านธรรมชาติ อีกทั้งมีสินค้าในชุมชนที่นำมาจำหน่าย ชาวบ้านปลูกเอง ผลิตเอง นำออกมาขายกว่า 100 ร้านค้า หลังปลดล็อกแล้วชาวบ้านประกอบอาชีพได้เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.

จึงเริ่มเปิดตลาดแห่งนี้ขึ้นเป็นวันแรก มีกิจกรรมการแสดงทางวัฒนธรรมแบ่งเป็น 3 โซน มีโซนนักเรียน นักศึกษา มาเล่นดนตรีไทย โซนผู้สูงอายุมีการแสดงวัฒนธรรมแต่ละชาติพันธุ์

นอกจากนี้ ยังมีโซนส่วนของชาวบ้านเมียนมาเป็นประชาชนกึ่งหนึ่งของทั้งหมดในหมู่บ้านนี้จะมีวัฒนธรรมมาร่วมแสดงกัน

เบื้องหลังการพัฒนาต้นทุนธรรมชาตินี้ ผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด มาช่วยดูแลบริหารจัดการพื้นที่นี้ร่วมกับพัฒนาชุมชน ท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยดูแล มีชาวบ้านในพื้นที่เข้ามาช่วยกันทั้งช่วยปรับปรุงพัฒนาพื้นที่ให้มีความสวยงาม เน้นสไตล์ไปทางภาคเหนือ เพราะเมื่อใช้ชื่อ “ตลาดริมดอย ณ ม่อนหินกอง” ก็อยากให้นักท่องเที่ยวรู้สึกคล้ายเดินทางไปเยือนภาคเหนือ

ภายในตลาดริมดอย ณ ม่อนหินกอง มีเส้นทางเดินลัดเลาะไปตามริมเขาทั้งด้านข้าง ขึ้นไปด้านบน แล้วลงไปด้านล่าง ตกแต่งประดับประดาไปด้วยร่มหลากสีสัน มีอ่างบัว กระถางต้นไม้ดอกกำลังเบ่งบานสะพรั่งรับแสงอาทิตย์

เมื่อเดินเข้าไปก็จะมีร้านค้าของชาวบ้านนำผลผลิตทาง การเกษตรในท้องถิ่นมาวางขาย ทั้งผัก ผลไม้ปลอดสาร อาหารแปรรูปพื้นบ้าน ขนมหวาน อาหารโบราณ ผ้าทอมือ และผลิตภัณฑ์ของดีในชุมชน ขับกล่อมด้วยเสียงดนตรีของนักเรียนในวันพักผ่อน

หลายคนพาครอบครัวมาเที่ยวชิม ชม เลือกซื้อสินค้า กับการเปิดแหล่งที่เที่ยวแห่งใหม่ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และยังเชื่อมต่อกับแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียงของราชบุรีได้อีกหลายแห่ง เช่น ตลาดไท-ยวน วัดนาหนอง กาดวิถีชุมชนคูบัว ที่วัดโขลงสุวรรณคีรี อ.เมือง ลักษณะเหมือนกับมาวันเดียวแต่เที่ยวสนุกสนานเพลิดเพลินได้หลายแห่งอีกด้วย

สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยและสุขภาพ จัดที่จอดรถบริเวณด้านหน้าแล้วให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปเที่ยวตลาด มีจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิ เจลล้างมือ การลงทะเบียนรายชื่อ สแกนคิวอาร์โค้ด โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. เข้ามาช่วยดูแล

ตลาดเปิดวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ใครมีโอกาสอย่าลืมแวะเวียนไปเพลิดเพลินทั้งด้านธรรมชาติและวิถีชีวิตชุมชน

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์