ทำไม “พระยาพหลพลพยุหเสนา” จึงคิดปฏิวัติและสร้างประชาธิปไตยให้กับไทย ?

Culture ศิลปวัฒนธรรม
เหตุการณ์ปฏิบัติ 2475

24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 เกิดเหตุการณ์ปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองในประเทศไทย จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เพื่อไปเป็นระบอบประชาธิปไตย  โดยมี “พระยาพหลพลพยุหเสนา” หัวหน้า “คณะราษฎร” เป็นหัวหน้าคณะผู้ก่อการ เหตุการณ์ในครั้งนั้นมาถึงปัจจุบันยังมีคำถามมากมายในการก่อการ คำถามหนึ่งที่คนสนใจใคร่รู้ก็คือ “ทำไมพระยาพหลพลพยุหเสนาจึงคิดปฏิวัติและสร้างประชาธิปไตยให้กับไทย ? “ ซึ่งคำถามนี้ผู้ทรงความรู้อย่าง “ธำรงศักดิ์ เพชรเลิสอนันต์” อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต  เจ้าของวิทยานิพนธ์ด้านประวัติศาสตร์การเมืองที่สำคัญเรื่องรัฐประหาร 20 มิถุนายน พ.ศ. 2476 ซึ่งต่อมาจัดพิมพ์ในชื่อ  “2475 และ 1 ปีหลังการปฏิวัติ” เป็นวิทยานิพนธ์ที่ร้างองค์ความรู้ใหม่เกี่ยวกับการปฏิวัติ 2475 และการล้มลงของระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์  ได้ให้คำตอบไว้อย่างน่าสนใจยิ่ง

ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์

อาจารย์ธำรงศักดิ์ กล่าวว่าพระยาพหลฯ ได้เดินทางไปศึกษาที่ประเทศเยอรมัน ได้เห็นภาพโลกยุโรป ได้เห็นภาพโลกเอเชียผ่านมหาอำนาจญี่ปุ่น และต่อมาพระยาพหลฯ ก็ได้ตามขบวนเสด็จของพระปกเกล้าฯ  ไปเยือนยังสิงคโปร์  ชวา มาเลเซีย ทำให้เห็นโลกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพิ่มเติมอีก  เพราะฉะนั้น ถ้าถามว่าอะไรทำไมพระยาพหลฯ จึงคิดที่จะสร้างประชาธิปไตยให้กับประเทศ มาจาก 1.ฐานของพระยาพหลฯ ก็คือการเป็นสามัญชน เพื่อนร่วมรุ่นที่ไปเรียนเยอรมันด้วยกันล้วนเป็นลูกหลานท่านเธอเจ้านาย  ดังนั้น ไม่มีใครคิดแน่ๆในเรื่องของดีโมเครซี่หรือประชาธิปไตย  แต่สามัญชนที่ไปเจอโลกของสมัยใหม่ (เช่นพระยาพหลฯ) จะมองเห็นทันทีเลยว่าโลกของประชาธิปไตยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างประเทศ  เพราะถ้าไม่ใช่โลกประชาธิปไตย  สิ่งที่จะดำรงอยู่ในชีวิตทางการทหารของพระยาพหลฯ ก็จะเป็นโลกที่เรียกว่า โลกของการใช้หลัก “คุณลูกใคร” 

“พระยาพหลฯ จะรู้สึกปวดใจมากว่าเมื่อคิดถึงหลักความสามารถ  มันมีตอนหนึ่งพระยาพหลฯ เล่าให้ฟังว่ากองทัพจะซื้อปืน เป็นปืนใหญ่ของฝรั่งเศส แต่พระยาพหลฯ คัดค้านการซื้อปืนรุ่นนี้เพราะปืนของฝรั่งเศสนั้นเป็นปืนที่ใช้ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 อันนี้เป็นการซื้อก่อนปี 2475 สักปีสองปี  เมื่อปืนมันเป็นปืนใหญ่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 มันไม่สามารถที่จะปรับระดับการยิงที่ตัวปืนได้ และไม่สามารถเคลื่อนย้ายปืนได้ เพราะว่าไม่มีล้อ พระยาพหลฯ คัดค้าน แต่ปรากฏว่าในที่ประชุมของฝ่ายทหาร 30 กว่านาย เห็นชอบตามข้อเสนอ เพราะว่าผู้เสนอนั้นเป็นเจ้าใหญ่นายโต  พอเจ้าใหญ่นายโตเสนอ ก็ไม่มีใครคัดค้าน  พระยาพหลฯ จึงรู้สึกเจ็บใจมาก รู้สึกมันปวดที่ใจ พระยาพหลฯ เป็นคนที่ปวดที่ใจบ่อยมากเลย เพราะว่าไม่รู้จะทำยังไงในการที่จะห้าม 

มีอยูู่วันหนึ่งพระยาพหลฯ เล่าว่าได้ไปเจอกับ

ทูตฝรั่งเศสในงานเลี้ยงที่วังเจ้านาย พระยาพหลฯ ก็ถามทูตฝรั่งเศสว่าทำไมคุณถึงเอาปืนสับปะรังเคซังกะบ๊วยมาขายให้กับประเทศเรา  ทูตฝรั่งเศส อันนี้เป็นประโยคของทูตฝรั่งเศสเลยนะที่พระยาพหลฯ เล่าให้กับศรีบูรพาฟังในเรื่องการปฏิวัติ 2475  ทูตฝรั่งเศสบอกว่าประเทศของคุณไมได้ต้องการอาวุธที่จะรบกับประเทศไหน ประเทศของคุณต้องการอาวุธที่ต้องปราบจลาจลภายในประเทศเท่านั้น  เข้าใจไหม  ดังนั้น ใช้อาวุธพวกนี้ก็พอแล้ว  พระยาพหลฯ โอ้ย…ยิ่งเจ็บร้าวใจไปมากๆ นี่คือปัจจัยของการปกครองที่ไม่มีระบบเหตุผล  การปกครองที่ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีชาติวุฒิอะไร  ไม่ใช่เรื่องของหลักเหตุผล หรือว่าความเหมาะสม  ซึ่งพระยาพหลฯมองว่าสิ่งเหล่านี้คือปราการที่ทำให้ประเทศชาติไม่อาจพัฒนาได้   ไม่อาจเจริญได้   นี่คือสาเหตุที่ทำให้พระยาพหลฯ มองเห็นทางเดียวคือต้องเป็นประชาธิปไตย ประเทศถึงจะสามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้”

ติดตามเนื้อหาเต็มๆ  จาก “Talking Tour” Ep.5:พระยาพหลพลพยุหเสนา ผู้นำรัฐธรรมนูญประชาธิปไตยสู่สังคมไทย  โดย “ธำรงศักดิ์  เพชรเลิศอนันต์” ช่องทาง

  • เพจเฟซบุ๊ก ทัวร์มติชนอคาเดมี
  • เพจเฟซบุ๊ก Matichon Academy – มติชนอคาเดมี
  • ยูทูบ Matichon Academy
พระยาพหลพลพยุหเสนา ที่ประเทศเยอรมัน เมื่อครั้งเป็นนักเรียนนายร้อย
เหตุการณ์ปฏิวัติ 2475