‘2มิ.ย.’วันส้มตำสากล ยกครกมาตำกันเลยดีกว่า

Recipes สูตรอาหาร

ส้มตำไทย อร่อยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ อร่อยจนนานาชาติยกย่องให้เป็นอาหารสากล และให้วันที่ 2 มิถุนายน กำหนดเป็นวันส้มตำสากล หรือ International Somtum Day ด้วย

ส้มตำไทย 1 ครก แซ่บนัวกำลังดี มีส่วนผสมอะไรบ้าง?

-มะละกอดิบ

-กระเทียม 5 กลีบ

-พริกขี้หนู 5 เม็ด

-มะเขือเทศผ่าครึ่ง 2 ลูก

-ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

-ถั่วฝักยาวหั่น 1 ฝัก

-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

-กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย

-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เฉาะมะละกอ สับให้เป็นเส้นๆ ตำพริกขี้หนูและกระเทียมให้แตก ตามด้วยมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ตำให้ทั่ว และตามด้วยเส้นมะละกอ ปรุงรสที่เหลือ ตำให้เข้ากัน ครกนี้รับประกันฝรั่งตาน้ำข้าวซี้ดซ้าดไปตามๆกัน

นอกจากนี้ส้มตำยังประยุกต์เป็นเมนูแซ่บอีกเพียบ ทั้ง ตำปลาร้า คือส้มตำที่ใส่ปลาร้า คนอีสานเรียกว่าปลาแดก นิยมกินกันมากในภาคอีสานและประเทศลาว ตำปู คือส้มตำที่ใส่ปูเค็มหรือปูดอง รสชาติออกเค็มนำ บางแห่งนิยมปูดิบ บางแห่งนิยมปูสุก ตำปูปลาร้า คือส้มตำที่ใส่ทั้งปูและปลาร้าลงไป

ตำซั่ว คือส้มตำที่ใส่ทั้งเส้นขนมจีนและเส้นมะละกอ ผักดอง น้ำผักดอง ข้าวคั่ว หอย ถั่วงอก นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสาน ตำป่า คือส้มตำที่ใส่เครื่องและผักหลายชนิด เช่น หน่อไม้ ผักกระเฉด ผักกาดดอง ปลากรอบ ถั่วลิสง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว รวมถึงหอยแมลงภู่ ตำไข่เค็ม คือส้มตำที่ใส่เครื่องปรุงผสมระหว่างส้มตำไทยกับไข่เค็ม ทำให้ส้มตำมีน้ำข้น รสชาติกลมกล่อม

นอกจากนี้ยังมีอีกสารพัดส้มตำที่คนไทยนำมาดัดแปลงให้แซ่บนัว อร่อยเบอร์แรง กินกับข้าวเหนียว ขนมจีน หรือแคปหมู ซี้ดซ้าดอย่าบอกใคร !!