พช.ชวนช้อปสินค้าชุมชนจากทั่วประเทศ OTOPTODAY ผ่าน FB Live ซื้อง่าย ส่งถึงบ้าน ช่วยผู้ประกอบการช่วงวิกฤตโควิด-19

Technology

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.)กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด – 19 ส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งต่อวิถีชีวิตประชาชนที่ต้องร่วมมือกันอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ทำให้เกิดผลกระทบต่อการประกอบอาชีพ การทำมาค้าขาย และความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ พช.ต้องยกเลิกการจัดงาน OTOP Midyear ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ เพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อ ทำให้พี่น้องทั่วประเทศไม่สามารถนำสินค้าชุมชนมาจำหน่ายได้ พช.มีภารกิจต้องพัฒนาคุณภาพชีวิตแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ ต้องหาช่องทางการจำหน่ายโดยใช้การขายสินค้า Online ด้วย Facebook Live

โดยให้พัฒนาการแต่ละจังหวัดผลักดันให้พี่น้องผู้ประกอบการทำการขายสินค้าของตนแบบ on line เพื่อช่วยเหลือแบ่งเบาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนกลุ่มต่างๆ นอกจากนี้ พช.ยังได้ช่วยเหลือกลุ่มสตรีที่กู้ยืมเงินจากกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี โดยให้พักชำระหนี้กองทุนเป็นเวลา 1 ปี  และยังให้พักชำระหนี้กองทุนโครงการแก้ไขปัญหาความยากจน หรือ กข.คจ. ทุกหมู่บ้านที่มีโครงการ

พช.จัดทำโครงการ ปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงด้านอาหาร โดยรณรงค์เชิญชวนพี่น้องทั่วประเทศ ทุกครัวเรือนร่วมกันปลูกผักสวนครัว ไว้บริโภคเองในครัวเรือนถ้ามีเหลือก็แบ่งปันหรือจำหน่าย อีกทั้งยังช่วยสร้างความมั่นคงทางอาหารอย่างยั่งยืน โดยมีเป้าหมายการรณรงค์ให้ทุกครัวเรือนทั่วประเทศมีผักสวนครัวของตัวเองภายใน 90 วัน

พช.จัดทำโครงการ สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน ร่วมกับ สภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ โดยรณรงค์ให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศมาสวมใส่ผ้าไทยทุกวันโดยกำหนดเป้าหมายว่า หากประชาชน 35 ล้านคน ซื้อผ้าไทยเพิ่ม 10 เมตร จะมีความต้องการผ้า 350 ล้านเมตร เฉลี่ยเมตรละ 300 บาท คิดเป็นเงินกว่า 100,000 ล้านบาทกลับไปยังชุมชนทั่วประเทศ

นายสุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า หากไม่พัฒนาแพลทฟอร์มการขาย on line ให้เป็นผลสำเร็จแล้วผู้ประกอบการสินค้าชุมชนทั่วประเทศจะประสบปัญหาการระบายสินค้า ไม่มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว พช.ได้พัฒนาระบบการขาย online ต้นแบบ เพื่อเป็นแนวทางให้แก่ผู้ประกอบการทั่วประเทศได้เรียนรู้ สามารถเข้าชม ช้อปได้ผ่านทางเว็บไซต์ http://www.otoptoday.com/newweb/

ทั้งนี้ พช.ได้รวบรวมสินค้าจากทุกภาคทุกหวังหวัดให้ผู้สนใจเข้ามาคลิกค้นหารายการสินค้าตามรายการก็จะปรากฏขึ้น และยังมีเฟซบุ๊กเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการโอทอปทั่วประเทศนำสินค้าเด่นดังประจำจังหวัดมาฝากร้านขายของ สร้างกิจกรรมให้ผู้ซื้อผู้ขายพบกันตลอด 24 ชั่วโมง ซื้อง่าย สั่งได้ พร้อมส่งถึงบ้าน โดยสามารถเข้าชมสินค้าได้ที่  https://web.facebook.com/groups/232930151121943

“ตอนนี้เราได้เพิ่มช่องทางด่วนเพื่อช่วยผู้ประกอบการให้สามารถขายของได้อีกทางหนึ่ง คือ จัดกิจกรรมไลฟ์สด (Live สด) ผ่านเฟซบุ๊ก OTOPTODAY ซึ่งดำเนินการ 2 ระดับ คือ ในส่วนกลาง กรมการพัฒนาชุมชนได้ร่วมกับโอทอปเทรดเดอร์ จัดกิจกรรม Live สด ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 12.00 – 13.00 น. สามารถติดตามชมได้ที่ https://www.facebook.com/OTOPTODAYTHAILAND/ และในระดับพื้นที่ ได้สนับสนุนให้ทุกจังหวัดจัดกิจกรรม Live สดโดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดและอำเภอจัดเอง อีกทั้งจังหวัด และอำเภอได้สนับสนุนให้ผู้ประกอบการจัด Live สดขึ้นเอง โดยให้ประชาสัมพันธ์นัดวันเวลาล่วงหน้าเพื่อให้มีผู้เข้ามาติดตามจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ที่จังหวัดได้ดำเนินการไปแล้ว” อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนกล่าว

นายสุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า จากการทดลองจัดกิจกรรม Live สดไป เมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา โดยเน้นสินค้าประเภทอาหารที่เป็นสินค้าเด่นทั่วไทย เช่น แคปหมู น้ำพริกหนุ่ม จ.เชียงใหม่ กล้วยเพลิน จ.นครปฐม ปลาทูนึ่ง จ.สมุทรสงคราม หมี่โคราช จ.นครราชสีมา กล้วยตากธรรมชาติ 100% จ.สมุทรสาคร เป็นต้น มียอดผู้เข้าชม 49,817 ราย ถือว่าได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม ซึ่งจะได้มีการปรับปรุงการจัดกิจกรรมให้มีความน่าสนใจน่าติดตามยิ่งๆ ขึ้นไป

“ขอเชิญชวนคนไทยทุกท่านหันมาสนับสนุนสินค้าโอทอปไทย โดยเฉพาะในช่วงที่จำกัดการเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ ท่านสามารถเข้าชมเว็บไซต์ หรือติดตาม Live สด และสั่งซื้อสินค้าจากทุกจังหวัดได้โดยสะดวก ไม่ต้องออกไปสั่งที่ไหน สั่งผ่านทางเฟซ ทางออนไลน์ได้เลย สินค้าจะมาถึงมือท่านในเวลาไม่นาน เรามาร่วมช่วยสนับสนุนช่วยเหลือผู้ประกอบการโอทอปที่กระจายอยู่ทั่วไทยให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันนะครับ” อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวทิ้งท้าย