คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ‘ข้าวเหนียวมะม่วง’ ป้าเยาว์ เบอร์หนึ่งเมืองนนท์ ส่งความอร่อยถึงบ้าน

Business ธุรกิจ
ชุดข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้เกรดเอ

ข้าวเหนียวมะม่วง – เข้าหน้าร้อน ราชินีผลไม้หน้าร้อนอย่างมะม่วงกำลังทยอยสุก นึกขึ้นว่าถ้าได้กินข้าวเหนียวมะม่วงซักจานคงจะดีไม่น้อย

พอคิดปุ๊บ ข้าวเหนียวมะม่วง ฝีมือ “ป้าเยาว์-พะเยาว์ กฤษแก้ว” แม่ค้าขนมหวานเจ้าดังติวานนท์ ก็เข้ามาในหัวปั๊บเลยค่ะ

ฝีไม้ลายมือป้าเยาว์ไม่เพียงทำขนมรสชาติละมุนลิ้นถูกปากใครหลายคนเท่านั้น ป้าเยาว์ยังเป็นอาจารย์สอนขนมหวานที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน หรือ มติชน อคาเดมี ด้วย และถึงแม้ว่าตอนนี้จะไม่มีการเรียนการสอนตามปกติเนื่องจากโรคระบาดไวรัสโควิด-19 แต่ร้านขนมหวานป้าเยาว์ยังคงขายตามปกติค่ะ

ป้าเยาว์มีจุดขายประจำอยู่ 2 ที่คือ ที่ หน้าโรงพยาบาลกรมชลประทาน ขาย 2 วัน คือ วันอังคารและวันศุกร์ เวลา 10.00-12.00 น. พอขายหมดก็กลับบ้านทำขนมสำหรับขายในตอนเย็นจนถึงหัวค่ำ ที่ หน้าธนาคารกสิกรไทย ปากซอยติวานนท์ 25

ขนมฝีมือป้าเยาว์ไม่เพียงคนนนทบุรี แต่ยังมีโอกาสเสิร์ฟให้นักธุรกิจใหญ่ๆ ทั้งคนไทยและ ญี่ปุ่น ชิมจนติดใจแล้วหลายราย ที่เอาชนะใจทุกคนที่เคยชิมเห็นจะเป็น ข้าวเหนียวเปียกลำไย กับ ข้าวเหนียวมะม่วง

สำหรับข้าวเหนียวมะม่วงจุดเด่น คือ ข้าวเหนียวมูนที่มีรสชาติหวานมันเค็มกลมกล่อมเหลือหลาย ยิ่งได้กินคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้สุกรสชาติหอมหวานแล้ว ทำยังไงก็หยุดไม่อยู่เลยล่ะค่ะ

ป้าเยาว์ ปัจจุบันอายุ 69 ปี เล่าว่า พื้นเพดั้งเดิมเป็นคน ต.บ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อแม่ย้ายครอบครัวมาตั้งรกรากในกรุงเทพฯ ตั้งแต่เมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว เดิมมีอาชีพเป็นสาวโรงงานทอผ้า อยู่บริษัทโทเรไนล่อนไทย แถวลาดปลาเค้า พอแต่งงานมีครอบครัวก็ตัดสินใจลาออกมาค้าขายเล็กๆ น้อยๆ พอมีลูกภาระเพิ่มขึ้นถึงคิดว่าจะทำขนมขายเป็นรายได้เสริม ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ทำด้วยใจรัก และตระเวนชิมร้านที่ใครบอกว่าอร่อยไปหมด ปรับสูตรไปเรื่อยๆ จนลงตัว และทำได้หลายอย่างทั้งขนมหม้อ ขนมถาด

ส่วนข้าวเหนียวมูน สูตรเด็ด ของขึ้นชื่อป้าเยาว์นั้นเป็นเพียงอย่างเดียวที่ได้รับถ่ายทอดสูตรมาจากผู้เป็นแม่

“การทำขนมทุกวันนี้ก็ยังยึดหลักการเดิม ไม่ขี้เหนียวของ ใช้ของดีมีคุณภาพเหมือนเดิม อย่างกะทิก็กะทิสด แป้งก็อย่างดี ส่วนประกอบอื่นๆ ถ้าเป็นของสดก็ต้องสด ใหม่”

 

ป้าเยาว์-พะเยาว์ กฤษแก้ว
บรรยากาศในชั้นเรียนตอนที่เปิดสอนปกติ

ส่วนเคล็ดลับความอร่อย ป้าเยาว์ย้ำว่า อยู่ที่คุณภาพและมาตรฐานของวัตถุดิบ ที่สำคัญคือ ใจ เพราะการทำขนมต้องใส่ใจในการทำ พร้อมยกตัวอย่างกล้วยบวชชี ที่คนบอกว่าทำง่าย แต่สำหรับป้าเยาว์ไม่ง่ายเลย เพราะเคล็ดลับของป้า คือ กะทิต้องไม่แตกมัน และใส่น้ำมะพร้าวอ่อนลงไปด้วย คนได้กินถึงกับเพ้อว่าชื่นใจจริงๆ

แม้ว่าขนมหวานป้าเยาว์จะอร่อยล้ำขนาดไหน แต่ด้วยสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้คนต้องเก็บตัวอยู่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อทำให้ยอดขายป้าเยาว์ลดลงจนน่าใจหาย

ด้วยความที่ป้าเยาว์เป็นอาจารย์สอนมติชน อคาเดมี เกือบ 20 ปีแล้ว ทางมติชน อคาเดมี จึงได้คิด แพคเกจข้าวเหนียวมะม่วงสุดแสนอร่อยออกมาจำหน่ายในชุดละ 100 บาท เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการส่งต่อความอร่อยแบบไม่ต้องเสี่ยงโรคภัยใดๆ ทั้งสิ้น

โดยข้าวเหนียวมูนนั้นได้ฝีมือของป้าเยาว์เป็นคนมูนให้สดใหม่ทุกวัน ขณะที่มะม่วงน้ำดอกไม้ ทางมติชน อคาเดมี ได้คัดเกรดคุณภาพพรีเมียมเพื่อให้ลูกค้าได้รับความอร่อยสูงสุด ชนิดว่าอร่อยกันตั้งแต่คำแรกจนหมดคำสุดท้ายเลยทีเดียว

ใครสนใจอยากลองชิม “ข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้เกรดเอ” สามารถสั่งได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จำหน่ายชุดละ 100 บาท จำกัดวันละ 50 ชุดเท่านั้น

เงื่อนไขการสั่ง คือ สั่งวันนี้ส่งพรุ่งนี้

โดยบริการส่งฟรี ในพื้นที่หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 (ระยะทางไม่เกิน 5 กิโลเมตร) หรือมารับได้ที่ มติชน อคาเดมี แบบ Drive Thru ไม่ต้องลงจากรถ แต่ถ้าอยู่นอกพื้นที่ คิดค่าส่งตามจริง ผ่าน Grab และ Line Man (ผู้สั่งจ่ายค่าส่งเอง)

ใครสนใจสั่งกันได้เลย รับประกันความอร่อยค่ะ ติดต่อมือถือ : 08-2993-9097, 08-2993-9105 Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี line :@matichonacademy คลิก https://lin.ee/1QfJ7wT

 

ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนชม นำพา pouwa14@hotmail.com