‘กลุ่มโรงแรม’โอดรัฐเมินเยียวยา ทั้งที่จ่ายประกันสังคม ติดแฮชแทค #จ่ายแล้วได้อะไร

Money เงินทองต้องรู้

แหล่งข่าวในธุรกิจโรงแรมรายหนึ่ง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ธุรกิจโรงแรมทั่วประเทศได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด- 19 อย่างหนัก เนื่องจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกหยุดการเดินทางทั้งหมด ส่งผลให้ผู้ประกอบการโรงแรมจำนวนมาก ทั้งในพื้นที่เมืองพัทยา (ชลบุรี), ภูเก็ต, กระบี่ ฯลฯ ต้องปิดตัวหยุดให้บริการเป็นการชั่วคราว เนื่องจากไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนได้ ทำให้พนักงานโรงแรมตกงาน ขาดรายได้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากลูกจ้างกลุ่มดังกล่าวนี้ไม่เข้าเงื่อนไขตามมาตรา 33 และมาตรา 39, 40 ประกันสังคม

​ทางกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมจึงรวมพลังกันโพสต์ พร้อมกด like และ share บนโซเชียลมีเดียของตัวเอง เพื่อสะท้อนมุมมองว่าทุกคนที่ทำงานต้องจ่ายเงินเข้ากองทุนประกันสังคมมาตลอด เมื่อคนทำงานประสบปัญหา ธุรกิจท่องเที่ยวได้ผลกระทบ โรงแรมไม่มีคนพัก แต่รัฐไม่สั่งปิด สุดท้ายธุรกิจต้องปิดตัวเอง ซึ่งลักษณะนี้สำนักงานประกันสังคมให้เงินสมทบ

แหล่งข่าวกล่าวว่า ตอนนี้คนโรงแรมทุกภูมิภาค ทั้งพัทยา ภูเก็ต กระบี่ และเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ รวมพลังช่วยกันแชร์ เพื่อสะท้อนให้ภาครัฐนำประเด็นนี้ไปพิจารณาผ่านแมสเซสที่ว่า “การเป็นเด็กดีจ่ายตรงจ่ายดีกับประกันสังคมมาตลอด พอมีปัญหาประกันสังคมดันทิ้งเรา..” ซึ่งก็คาดหวังว่าจะช่วยจุดประเด็นให้หน่วยงานรัฐเข้ามาช่วยดูแลบ้างเท่านั้น

“ประเด็นคือ พวกเราจ่ายภาษี จ่ายประกันสังคม แต่รัฐไปช่วยคนไม่เคยเสียภาษี คนไม่จ่ายประกันสังคม 5,000 ต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือน จึงมีคำถามว่าแล้วคนที่จ่ายภาษี จ่ายประกันสังคมทุกเดือนได้อะไร” แหล่งข่าวกล่าว

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์