6 อันตราย จากการอาบน้ำแบบผิดๆ ที่คุณ (อาจ) ไม่เคยรู้มาก่อน!

Content พาเพลิน

การอาบน้ำ ไม่ใช่แค่ฟอกสบู่ถูตัวแล้วเสร็จ ในความเป็นจริงแล้ว การอาบน้ำมีความหมายมากกว่านั้น หากเราปฏิบัติตนไม่ถูกต้อง การอาบน้ำธรรมดาๆ อาจกลายเป็นสาเหตุที่มีผลทำให้ร่างกายได้รับอันตรายได้ ซึ่งอันตรายจากการอาบน้ำแบบผิดๆ อาจเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เรามองข้ามหรือนึกไม่ถึง ซึ่งสรุปได้ดังนี้

1. คนที่มีความดันต่ำ โดยปกติเมื่ออาบน้ำอุ่น อุณหภูมิของน้ำจะสูงกว่าอุณหภูมิของร่างกาย ซึ่งอุณหภูมิที่สูงของน้ำ จะไปทำให้หลอดเลือดขยายตัว ดังนั้น คนที่มีความดันต่ำจะมีอาการเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายไม่เพียงพอ และเป็นเหตุผลให้เป็นลมหมดสติหรือล้มในห้องน้ำได้ ผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันต่ำจึงต้องระวังการอาบน้ำอุ่นคนเดียวให้มากๆ

2. ผู้หญิงที่สุขภาพไม่แข็งแรง ผู้หญิงเป็นเพศที่อ่อนแอกว่าเพศชายอยู่แล้ว ยิ่งถ้าคุณอยู่ในช่วงเวลาที่ไม่สบาย ภูมิต้านทานร่างกายก็จะยิ่งต่ำลงไปอีก ดังนั้น ผู้หญิงที่มีสุขภาพไม่ดี จึงไม่ควรอาบน้ำเย็น เพราะน้ำเย็นจะไปกระตุ้นทำให้คุณเป็นหวัดเอาได้ง่ายๆ

3. หลังดื่มสุรา เมื่อดื่มเหล้าจนเมาหน้าแดง แล้วคิดว่าการอาบน้ำจะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายได้ ถือเป็นความเชื่อแบบผิดๆ เพราะหลังดื่มเหล้า แอลกอฮอล์จะไปยับยั้งการทำงานของตับ ทำให้การปล่อยกลูโคสออกมาสู่กระแสเลือดน้อยลง

ซึ่งช่วงเวลาในการอาบน้ำ ร่างกายจะต้องการกลูโคสมากยิ่งขึ้น ฉะนั้นการอาบน้ำหลังกินเหล้า จึงทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดอาการเวียนหัว หน้ามืด ตาลาย ร่างกายไร้เรี่ยวแรง และเสี่ยงต่อการล้มในห้องน้ำได้

4. หลังออกกำลังอย่างเต็มที่ ช่วงเวลาหลังออกกำลังกายอย่างเต็มที่ ร่างกายหรือสมองจะทำงานอย่างหนัก ดังนั้น ร่างกายจึงต้องการการพักผ่อนสักระยะก่อนการอาบน้ำ ถ้าฝืนไปอาจเป็นเหตุให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจและสมองไม่เพียงพอในช่วงเวลาอาบน้ำได้ และทำให้เป็นลมหมดสติได้เลยทีเดียว

5. เมื่อมีไข้สูง คนป่วยไม่ควรอาบน้ำ เนื่องจากช่วงเวลาที่คุณป่วยอุณหภูมิร่างกายจะสูงถึง 38-40 ℃ และทำให้ปริมาณการเผาผลาญความร้อนในร่างกายเพิ่มขึ้น 20% ด้วยเหตุผลนี้ จึงทำให้ร่างกายอ่อนแอมากที่สุด ถ้าอาบน้ำไปอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายจนต้องล้มหมอนนอนเสื่อได้

6. หลังรับประทานอาหาร เมื่อทานอาหารเสร็จใหม่ๆ ไม่ควรอาบน้ำทันที เพราะหลังทานอาหารเลือดจะไหลไปเลี้ยงที่ระบบย่อยอาหารเป็นส่วนใหญ่ ถ้าไปอาบน้ำเวลานี้ ก็จะต้องมีเลือดบางส่วนแบ่งไปเลี้ยงที่อวัยวะส่วนอื่นๆ ด้วย ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ อาหารไม่ย่อย และป่วยตามมาได้

ที่มา : สสส.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  ผู้เขียน : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์