‘ข้าวไก่แจ้’บุกตลาดส่งออก ฟันยอดขาย2.5พันล้าน ‘กอล์ฟ-ธีรินทร์’แตกไลน์‘ธัญพืช-ข้าวญี่ปุ่น’ ตั้งเป้าปี63 แตะ3พันล้าน

Technology
กอล์ฟ - ธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล
กอล์ฟ – ธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล กรรมการผู้จัดการบริษัทสุนทรธัญทรัพย์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวตราไก่แจ้ และประธานหอการค้าจังหวัดชลบุรี ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการบริหารธุรกิจข้าวตราไก่แจ้ ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนการช่วยพัฒนากลุ่มธุรกิจ SME ในฐานะประธานหอการค้าจังหวัดชลบุรี
 • ช่วยอัพเดตว่าข้าวตราไก่แก้ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง

ธุรกิจเราเริ่มจากข้าวและแตกเป็นสแน็คหลากหลาย วางขายในเซเว่นและส่งออก ล่าสุดทำเป็นผลิตภัณฑ์ธัญพืชจำพวกถั่ว เป็นถั่วที่เป็นวัตถุดิบ อาทิ ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วสำหรับทำน้ำเต้าหู้ ถั่วเหลืองซีก ถั่วเขียวเม็ด ถั่วเขียวซีก ถั่วแดง คนรักสุขภาพเอาถั่วไปต้มกินแทนข้าวก็มี เป็นโปรตีน ปีนี้เราออกสินค้าหลากหลายมาก ถั่วออกมา 6 ชนิด และเตรียมจะออกมาอีก9ชนิดที่เป็นธัญพืช รวมเป็น15ชนิด มีทั้งข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต ถั่วลิสงเลาะเปลือก ถั่วเหลืองเม็ด ลูกเดือย ข้าวเหนียวดำ งาขาว งาดำ เม็ดแมงลัก เราต้องการตอบโจทย์เหมือนเป็นธัญพืชที่คนสามารถนำไปทำขนมทำอาหารต่อได้ อย่างงาก็เป็นส่วนประกอบที่คนใช้เยอะ

 • ทำไมถึงทำผลิตภัณฑ์ธัญพืชเพิ่ม

ผมมองว่า ถ้าเรานึกถึงธัญพืชยังมีไม่กี่แบรนด์ที่ทำตลาดตรงนี้ เรามีฐานลูกค้าอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นนอกห้าง ในห้าง ส่งออก เราผลิตออกมาก็สามารถผลักดันได้ เรามีเซลล์มีตลาด รวมถึงใช้แบรนด์ไก่แจ้ สามารถต่อยอดได้จากข้าว กลุ่มที่ขายข้าวก็ต่อยอดได้เลย เรามีรถไปส่งอยู่แล้ว รวม15 ตัวที่ออกในปีนี้ แต่ละผลิตภัณฑ์เราจะเทรนด์เซลล์เราด้วยว่ามีจุดขายยังไง คุณสมบัติแต่ละอย่างแตกต่างกัน

 • กำลังการผลิตสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่

ตอนนี้เราเทสต์ มีเครื่องจักร2เครื่อง เพิ่งวางตลาดได้ประมาณ2เดือน เริ่มวางตลาดเมื่อประมาณเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผมว่าน่าจะผลิตได้หลายร้อยตันต่อเดือน ในอนาคตขยายได้มากขึ้นเรื่อยๆ ช่องทางจำหน่ายคือ ตลาด Traditional Trade หรือ TT (การขายตามตลาด แผงลอย ร้านโชว์ห่วย ร้านค้าต่างๆที่มีอยู่ทั่วไป) ฐานลูกค้าไก่แจ้ปัจจุบัน มีกลุ่มร้านขนม ร้านอาหาร โรงแรมก็เริ่มมีเข้ามา

 • แผนโปรโมทสินค้าตัวใหม่

เราเน้นโปรโมททางออนไลน์เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม โซเชียลมีเดียเป็นหลัก ใช้ออนไลน์ในการเข้าถึงผู้บริโภค ทำให้คนรู้ว่าข้าวไก่แจ้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมา เราร่วมมือกับเพจต่างๆให้เขาเอาไปโปรโมท ให้ไปทำขนม ทำเมนูต่างๆกับเชฟ ทำอาหารในเพจต่างๆรวมทั้งล้อไปกับสินค้าประเภทข้าวด้วย ทำทุกทาง และทีมเซลล์ทีมการตลาด เวลาออกบูธที่ไหนก็เอาสินค้าไปโชว์

 • เป้าหมายของยอดขายที่ตั้งไว้

อยากให้กลุ่มลูกค้า มีสินค้าเราก่อน ผมยังไม่ได้มองว่าเยอะหรือน้อย แต่เอาสินค้าเราเข้าไปในตลาดให้แพร่หลายทุกพื้นที่ ความจริงตอนนี้ก็เข้าไปเยอะพอสมควร แต่อยู่ในช่วงแนะนำสินค้าใหม่ เราเปิดขายไปทั่วประเทศ หรือแม้กระทั่งตลาดต่างประเทศเราก็เอาไปโชว์เหมือนกัน ตอนนี้ยังไม่ได้ส่งออก แต่คุยกับลูกค้าที่อเมริกาก็สนใจ ที่ฝรั่งเศสก็ถามมา ผมแนะนำกับลูกค้าที่เรามีฐานอยู่ โซนยุโรปกับอเมริกา

“นอกจากธัญพืชและถั่วแล้ว สินค้าที่ออกมาคือข้าวญี่ปุ่น เป็นข้าวปลูกที่จ.เชียงราย เราทำตลาด เรามองว่าอยู่ในธุรกิจข้าว เรามีเครื่องจักรอุปกรณ์ที่พร้อมผลิตข้าวญี่ปุ่น โดยแพคเกจจิ้งจะส่งมาสิ้นเดือนพ.ย.นี้ ผมมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นโรงแรมร้านอาหารญี่ปุ่นถามมาเยอะมาก ทั้งตลาดต่างประเทศและตลาดในประเทศ เริ่มมีคนถามมากขึ้น เราก็เลยคิดว่าจะกระโดดเข้ามาตรงนี้ ลองเทสต์กับเชฟที่ร้านอาหารญี่ปุ่น เขาก็แฮปปี้ เขาโอเค ตอนนี้เริ่มทำแพคใหญ่ส่งร้านอาหารเกรดบน ข้าวของผมใช้ได้ทุกระดับ เป็นพรีเมียมแมส ต้นเดือนหน้าน่าจะบุกตลาดได้เต็มที่ เพราะลูกค้าหลายคนสั่งมา ผมมองว่าสามารถต่อยอดได้จากฐานลูกค้าเดิม”

 • ปริมาณในการรับซื้อข้าวญี่ปุ่นจากเกษตรกร

ตอนนี้อิงจากดีมานด์ซัพพลาย(ความต้องการซื้อ ความต้องการขาย) ยังไม่ได้เปิดตลาดเต็มตัว เนื่องจากรอแพคเกจจิ้ง แต่เอามาเทสต์แล้วเกือบ100ตัน เพื่อทดลองตลาดดูก่อน ต้นเดือนธ.ค.62จะลงเต็มที่ จะเริ่มโปรโมทในเรื่องของข้าวญี่ปุ่นมากขึ้น โดยใช้แบรนด์ไก่แจ้เลย

 • ถ้าข้าวญี่ปุ่นติดตลาด ปริมาณการผลิตจะรองรับกับความต้องการได้ไหม

ผมว่าพอมีตลาด ไม่น่าติดขัด ผมมีสินค้าตอบโจทย์ได้ตลอด ตอนนี้ทุกยี่ห้อทำข้าวญี่ปุ่นหมด ทางโรงสีทางซัพพลายเออร์ของเรามีคอนแทคฟาร์มมิ่งกับชาวนาอยู่แล้ว ทำงานตามความถนัดคนละจุด ทางเน็ตเวิร์คซอสซิ่งก็จะดูเรื่องหาซัพพลายเออร์ หาแหล่งเพาะปลูกที่ดี การันตีคุณภาพ ทางโรงงานจะดูเรื่องการคัดกรองคุณภาพข้าวทุกคันที่เข้ามาในโรงงานว่าผ่านมาตรฐานที่เราเซ็ตไว้ไหม จะมีการตรวจสอบคุณภาพอย่างต่อเนื่อง ทางฝ่ายการตลาดก็เน้นตลาด

 • ทุกแบรนด์ข้าวก็ทำผลิตภัณฑ์ข้าวญี่ปุ่น ของไก่แจ้ต่างจากคนอื่นยังไง

ผมมองว่าวันนี้ข้าวสาร คนจะยึดมั่นแบรนด์ อย่างผมทำข้าวไก่แจ้ ผมสร้างตลาดมาระดับหนึ่ง สิ่งที่ผมพูดออกไปไม่ใช่แค่เพื่อจะเชียร์ตัวเอง วันนี้ผมพูดอะไรก็แล้วแต่ คนที่จะเชื่อผมก็คือคนที่เคยใช้ไก่แจ้มาก่อน ถ้าเขาเชื่อในความเป็นไก่แจ้ ผมเชื่อว่าตอนนี้แบรนด์ไก่แจ้เป็นหนึ่งในผู้นำตลาดข้าวถุงในประเทศ แบรนด์ตัวนี้เข้มแข็งเขาเชื่อมั่นใจแบรนด์นี้มากกว่าแบรนด์ที่อยู่ดีดีทำข้าวถุงออกมาแบบโนเนม ตรงนี้เป็นจุดแข็งของเรา

อีกอันคือช่องทางจัดจำหน่ายที่เรามีกระจายทุกพื้นที่ มีฐานลูกค้าทุกอำเภอทุกตำบลทั่วประเทศไทย ส่วนหนึ่งเป็นการเรียกร้องจากลูกค้าอยากให้เราทำ เพราะเขาต้องการความเชื่อมั่น ต้องการแบรนดิ้ง ต้องการความมั่นใจ มั่นคง เพราะของเราไม่เคยขาดตลาด ช่วงข้าวเหนียวราคาสูง ผมก็มีของให้ลูกค้าตลอด ล่าสุดทำโคแบรนด์ระหว่างไก่แจ้กับแม่นภา ทำข้าวเหนียวสำหรับคนที่เอาไปทำขนมและส้มตำ และจำหน่ายในบิ๊กซี  ผมคัดพันธุ์และคุณภาพ สรุปว่าที่แตกต่างจากแบรนด์อื่น คือการเชื่อถือในแบรนด์ไก่แจ้ และสามารถสนองความต้องการของลูกค้า มีสินค้าให้ตลอดเวลา มีของตลอดทั้งปี ข้าวตราไก่แจ้ไม่เคยของขาด รักษาคุณภาพได้ ช่องทางจัดจำหน่ายครอบคลุมทั้งหมด

 • ราคาข้าวญี่ปุ่น

ราคาขายส่งจากโรงงานอยู่ที่ประมาณ 160-170 บาทต่อ5กิโลกรัม เป็นตลาดกว้าง ถูกกว่าข้าวหอมมะลิ ราคาขายปลีกไม่น่าเกิน200บาทต่อ5กิโลกรัม เป็นกลุ่มที่โอเคสำหรับข้าวญี่ปุ่นที่จะนำไปทำซูชิขายได้ราคา หรือตลาดนัดก็ซื้อได้เอาไปทำได้

 • สถานการณ์ข้าวในปีนี้และของบริษัทว่าเติบโตเท่าไหร่ ช่วงที่ข้าวขาดแคลนมีผลกระทบอย่างไร

ผมมองว่าข้าวปีนี้ ถ้าพูดถึงเรื่องราคาอย่างข้าวหอมมะลิใหม่ในปีที่ผ่านมาราคาตกลงไปช่วงหนึ่ง ตอนนี้ราคามีแนวโน้มแข็งตัวขึ้น แต่อาจไม่ได้แข็งตัวมาก เนื่องจากปัจจัยการส่งออก ดีมานต์จากต่างประเทศ เศรษฐกิจโลก ทำให้เกิดคู่แข่งจากต่างชาติมากขึ้น ทั้งจีนเป็นผู้ส่งออกเอง เวียดนาม กัมพูชาที่ทำข้าวออกมาแข่งเยอะ อินเดียก็ดี ทำให้สถานการณ์ข้าวไทยการส่งออกข้าวเหนื่อยหน่อย เพราะตอนนี้ข้าวไทยถ้าเทียบในระดับโลกแล้ว ข้าวไทยแพงมาก ผมทำส่งออกเยอะ ผมเดินทางแทบจะทุกทวีป สิ่งที่ได้คือพอเศรษฐกิจไม่ดี คนเริ่มมองหาสิ่งที่ถูกลง มองหาทางเลือก มีออฟชั่นในเรื่องของประเทศอื่นขึ้นมา ทำให้ข้าวไทยเกิดคู่แข่งเพิ่มมากขึ้น บวกกับค่าเงินที่แข็งค่าเยอะมาก ทำให้การแข่งขันของผู้ส่งออกไทยลำบากหน่อย แต่ราคาไม่น่าจะถูกกว่านี้ในปีหน้า น่าจะทรงอยู่ในปีนี้

ส่วนในประเทศไทย ข้าวหอมมะลิเก่าราคายังสูง เป็นข้าวที่คนไทยบริโภคเยอะที่สุด ในช่วง150-200บาทต้นๆ ข้าวขาวก็สไตล์เดียวกัน ถ้าข้าว5% ก็ราคา 70 บาทปลายๆเรื่อยไปจนถึง80-90บาท

 • ด้วยสภาพเศรษฐกิจและการแข่งขันที่สูงขึ้น เราต่อสู้ยังไง

เราขยายทุกช่องทางของเรา ไม่ว่าจะเป็นตลาด TT ที่เรามีทีมเซลล์มากขึ้น ลงการตลาดหนักขึ้น ออกสินค้าใหม่เพิ่มขึ้น มีช่องทางการขายใหม่ๆมากขึ้น ตลาด Modern Trade หรือMT ( การค้าขายปลีกสมัยใหม่) และขยายเพิ่มผลิตภัณฑ์ ล่าสุดมีข้าวเหนียว1กิโลกรัมวางขายในเซเว่นอีเลฟเว่น ช่องทางที่มีโอกาสเราเพิ่มโปรดักส์ไลน์ อย่างเซเว่นวางขาย4ตัวก็เพิ่มเป็น5ตัว เท่ากับเพิ่มอีก20% ในบิ๊กซีที่เราทำเป็นข้าวเหนียวที่โคแบรนด์ระหว่างไก่แจ้กับแม่นภาในเรื่องขนมทำข้าวต้มมัด เอาข้าวเหนียวไปทำ มาออกเป็นแบรนด์ไก่แจ้บายแม่นภา เป็นข้าวเหนียวที่ซื้อไปแล้วทำขนมอร่อยแน่นอน เราก็ขยับทุกทาง

นอกจากสินค้าใหม่ที่ออกมา ตอนนี้มีบริการใหม่ คนต้องการบริจาคข้าวให้บ้านคนชรา หรือโรงงานอยากบริจาคข้าวให้กับคนงาน หรือถวายวัดที่ไหน บริจาคน้ำท่วม ในการบริจาคที่ลำบากคนต้องเข้าไปซื้อข้าว เอาไปมอบ เรามีเครือข่ายทั่วประเทศ ทำให้การบริจาคข้าวง่ายขึ้น เราทำให้ได้หมด โดยที่ไม่คิดค่าขนส่ง บริการฟรี ถ่ายใบอนุโมทนาให้ดูด้วยว่าข้าวไปถึงวัดแล้ว สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ เราพยายามตอบโจทย์ตรงนี้และมีกลุ่มลูกค้าเข้ามาเยอะมาก เราโปรโมททางด้านออนไลน์ สามารถติดต่อสอบถามทางเว็บไซต์ เพจ โทรศัพท์ ไลน์ ได้ทุกช่องทาง

 • กำลังการผลิตของปีนี้กับปีที่ผ่านมา และรายได้  เป็นอย่างไร

ปีนี้เราทำยอดขายได้ 2,500 ล้านบาท เรามีตลาดส่งออก อเมริกา แคนนาดา ยุโรป อิสราเอล แอฟริกา มาเก๊า ผมเน้นขายข้าวคุณภาพ ไม่เน้นเรื่องข้าวขาว เรามีความชำนาญเรื่องข้าวหอมมะลิ ที่มีคุณภาพ เราจะไม่แข่งเรื่องราคาอันดับ1 เราจะแข่งเรื่องความเป็นไทย เรื่องคุณภาพที่ดี ให้ลูกค้าขาดเราไม่ได้เพราะคุณต้องการคุณภาพ

ข้าวไก่แจ้ปีที่แล้วยอดขาย 2,200 ล้านบาท ปีนี้ 2,500 ล้านบาท ปีหน้าตั้งเป้าปิดที่ 3,000 ล้านบาท เพราะตลาดต่างประเทศเราโตเร็วมากภายใน2-3ปีนี้ จากไม่มียอดเลย ตอนนี้เรามียอดประมาณ 300 กว่าล้านบาท ตลาดต่างประเทศมีอัตราเติบโตสูงกว่าตลาดในประเทศ จาก 0 เราโต 300 ล้านเท่า ตอนนี้ตลาดข้าวในประเทศกับต่างประเทศของข้าวไก่แจ้อยู่ที่ 80/20

ปีนี้ข้าวไก่แจ้ ดำเนินการเป็นปีที่ 36 จากเดิมขายในระดับอำเภอ ตอนนั้นโรงงาน 80 ตารางวา แต่เพิ่งมาทำการตลาดจริงๆ10กว่าปีมานี้ ตอนนี้ข้าวไก่แจ้จัดเป็นแบรนด์ท็อปในประเทศ โดยเป้าหมายปีหน้า3,000ล้านบาทนั้น คิดว่าส่งออกจะโตขึ้น จาก20% ผมจะพยายามทำให้ได้ 35-40%

ส่วนในประเทศผมจะเติบโตจากการเพิ่ม SKU (Stock Keeping Unit หรือหน่วยวัดประเภทสินค้าในระบบคลังสินค้า) มีสินค้าใหม่ออกมา รวมทั้งตลาดทั้ง TT MT และเซอร์วิสต่างๆที่เพิ่มขึ้นมาจะสอดรับ วันนี้เราขยายทีมเซลล์ครอบคลุมมากขึ้น เราทำการตลาดหนักขึ้นในปีหน้าแน่นอน อย่างที่บอกวันนี้เราไม่ได้หยุดอยู่แค่ข้าว เราเป็นบริษัทที่ต่อยอดไปถึงธัญพืช และในอนาคตเราจะมากกว่านี้อีกเยอะ เราไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ เราทำวิจัยอย่างต่อเนื่อง พยายามออกสินค้าใหม่ๆต่อเนื่อง เน้นฐานลูกค้าของเรา เราอยากโฟกัสในสิ่งที่ชำนาญที่สุด แตกตรงนั้นออกไป เติบโตขึ้นเรื่อยๆ

“ที่ข้าวไก่แจ้เติบโต เพราะผมไม่เคยหยุดตัวเองอยู่แค่สินค้าเดิมๆ บริการเดิมๆ กลุ่มลูกค้าเดิม วันนี้ผมไม่เคยไปคาดหวังว่าลูกค้าเดิมจะขายดีขึ้น เพราะทุกคนขายตกหมด ถ้าคุณอยู่กับคนเดิมอย่าไปหวังว่าคุณจะโต วันนี้จะทำยังไงให้คุณไปหาคนใหม่ เพราะฉะนั้นต้องไปหาช่องทางใหม่ๆ ขยายเซอร์วิส ขยายตลาดเพิ่มขึ้น”

 • ตอนนี้ข้าวไก่แจ้มีข้าวกี่ประเภท ประเภทไหนขายดี

มี400กว่าSKU จำนวน 30-40 สี ตัวที่ขายดี เป็นข้าวสาวไห้ ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ ข้าวหอมมะลิตัวพรีเมียมแมสที่ขายดี ทุกที่ที่เราไปเขาจะต้องการสินค้าที่แตกต่าง ทำให้เรามีสินค้าSKUเยอะ

 • ข้าวเหนียวปีนี้ราคาดีมาก

เรียกว่าแพงมากดีกว่าครับ เป็นช่วงที่สินค้าขาดด้วย ผมมองว่าไม่ดีกับตลาด มันขายได้น้อย ไม่มีใครชอบ ผมก็ไม่ชอบ ผมไม่ได้ขายข้าวเหนียวเยอะขึ้น ถ้าวัดปริมาณในเรื่องของตัวเงินไม่ได้ดีขึ้น กลายเป็นแย่ด้วย ลูกค้าก็รอ ไม่ซื้อเยอะ เขามีทางเลือกไม่จำเป็นต้องกินข้าวเหนียวก็ได้ ถอยมากินข้าวเจ้าดีกว่า ผมเชื่อแบบนั้น ร้านค้าก็ไม่อยากสต๊อก ราคาขึ้นไม่ได้ดีกับผู้ขาย ราคาถูกกลับดีกว่า

 • การเติบโตแบรนด์แม่นภาเป็นยังไง

เติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยข้าวจะเติบโตเยอะกว่าเนื่องจากเราได้ฐานตลาดใหม่เพิ่มขึ้น โดยแบรนด์แม่นภาอย่างตลาดสแน็คเราแตกไลน์สินค้าเพิ่มขึ้น ตอนนี้มีในเซเว่น ล่าสุดเราทำบ๊ะจ่างเจ เราต่อยอดสร้างกระแสสินค้าเฮลท์ตี้มากขึ้น ต้องการแตกไลน์ อย่างข้าวต้มมัด เราใช้ข้าวเหนียว ถั่วดำ จากผลิตภัณฑ์ข้าวไก่แจ้ เป็นสินค้าที่เกื้อกูลกัน โดยข้าวต้มมัดตลาดหลักคือตลาดส่งออก ที่จีน ไต้หวัน อเมริกา ยุโรป  รัสเซีย กลุ่มลูกค้าอิสราเอลของเรา เราค่อยๆเปิดตลาดไปเรื่อยๆ

“นอกจากนี้ไก่แจ้มี CSR ที่ทำกับชุมชนกับพื้นที่ ผมทำหอการค้า ผมทำเพื่อจังหวัด ทำเพื่อประเทศ เราลงไปช่วยวิสาหกิจชุมชน ทำงานกับประชารัฐ ผมไม่ได้ช่วยแค่ข้าว ผมช่วยทั้งชาวสวนสับปะรด ช่วยทั้งชาวบ้านที่เอาผลไม้เกษตรมาปลูก เราไปช่วยให้เขาคิด ทำการตลาด ให้เขามองเห็นว่าการขายแบบเดิมทำไม่ได้ ข้าวไก่แจ้มีทีมงานเข้าไปช่วยสนับสนุนกิจกรรม เข้าไปสอนให้ความรู้ ในเชิงของชุมชน”

 • หมวกประธานหอการค้าปีหน้า เราทำอะไรเพื่อทำให้ภาพรวมของเศรษฐกิจจ.ชลบุรีดีขึ้น

พันธกิจวิสัยทัศน์เราจะขับเคลื่อนจังหวัดเราให้เป็นจังหวัดที่มีนวัตกรรม และขับเคลื่อนดิจิตอลเทคโนโลยีเข้ามาส่งเสริมให้ผู้ประกอบการในจังหวัดของเราตระหนัก และเริ่มใช้นวัตกรรมและดิจิตอลเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้เขาบริหารจัดการ หรือใช้มาต่อยอดธุรกิจ ลดต้นทุนทำให้เขาแข่งขันได้ดีขึ้น นี่คือ2ปีแรก

และในปีหน้าจะทำยังไงให้เขามีสต๊อก ให้เขาใช้ซอฟแวร์ในการสแกนและขาย ดูเหมือนยาก แต่อย่างแรกต้องทำให้เขารู้ก่อนว่ามีอย่างนี้อยู่ในโลก ให้เขาเริ่มรู้ว่ามันมีแบบนี้มาช่วย อันนี้คือกลุ่มปิดทุกอย่าง แต่ต้องเริ่มกระตุ้นสร้างให้เขารู้ให้เขาเห็น ว่าเทคโนโลยีไม่ได้เข้ามาฆ่าเขา แต่เข้ามาช่วยเขา ถ้าคุณอยู่กับมันเป็น นวัตกรรมช่วยทำให้คุณต่อยอดได้ คุณอย่าเพิกเฉยนะ คุณจะอยู่ในโลกการแข่งขันปัจจุบัน

แต่จะมีอยู่กลุ่มหนึ่งที่เปิดรับหมด แต่ไม่รู้จะหาช่องทางไหน อะไรเหมาะสมกับเขา อาจเป็นเจนเนอเรชั่นที่เด็กลงมาหน่อย รุ่น3รุ่น2ที่มาต่อยอดธุรกิจที่บ้าน เราก็ไปร่วมมือกับภาครัฐในการเอาซอฟแวร์ เอาสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลหรือเดปป้า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจสังคม มาช่วยเขา หาทุนให้เขามาลองใช้ โดยที่ไม่มีความเสี่ยง โครงการเงิน10,000บาท บางคนซื้อซอฟแวร์มาเลย เอามาทำบิลได้ ปริ๊นซ์ใบเสร็จได้ เก็บข้อมูลรู้ได้เลย สิ้นวันปุ๊บสรุปเลยว่าขายอาหารจานไหน กี่จาน กี่บาท ได้เงินกี่บาท จากที่จดใส่กระดาษโดยที่ไม่มีไอเดีย เราหางบประมาณมาให้ใช้ฟรีๆ มีการบริหารจัดการง่ายขึ้น ลดคนให้น้อยลง เจ้าของร้านคอนโทรลได้มากขึ้น ปิดงบฯเร็วขึ้น

อย่างการเกษตรบางคนซื้ออุปกรณ์นำเข้าจากต่างประเทศแพงมาก เราไปจับมือกับ ม.บูรพา ให้มีอาจารย์คณะวิศวะมาสอน เขาก็มาร่วมกับผู้ประกอบการที่เป็นคนพื้นที่ เป็น SME คิดลดการนำเข้า และคิดอุปกรณ์มาใช้ ที่เราโฟกัสคือนวัตกรรมกับดิจิตอล ทำให้เราไม่ตกเทรนด์ เขาเรียกว่าไม่หลุดไปจากตรงนี้ คนที่ไม่รู้ก็เอาให้เขาเห็นหน่อย คนที่อยากจะใช้ก็ให้เขามีโอกาสได้ใช้โดยที่เขาไม่ต้องลงทุน อันนี้คือโครงการเล็กที่ให้10,000บาท

ตอนนี้เราต่อยอดมากกว่านั้น เป็นโครงการให้1ล้านบาท บางทีเขามีซอฟแวร์อยู่แล้ว อยากจะต่อยอดไปอีกระดับหนึ่ง เขียนโปรแกรม เป็นทรานส์ฟอร์เมนชั่น วอชเชอร์ ที่ทางเดปป้าให้ผู้ประกอบการ1ล้านบาท แต่เราไป ให้ความรู้กับผู้ประกอบการ เราเป็นตัวกลาง หาคนมาแมตช์กับโครงการภาครัฐ เพราะเมื่อก่อนโครงการภาครัฐออกมาเยอะมาก แต่ไม่มีใครรู้ ตอนนี้กำลังเปิดรับสมัคร ประชาสัมพันธ์ มีคนสนใจเยอะมาก ผมดู3จังหวัดเลย

 • โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เป็นยังไงบ้าง

ล่าสุดที่ทางซีพีจะมีรถไฟฟ้า น่าจะสร้างความตื่นตัวได้ระดับหนึ่ง ทุกคนพยายามปรับตัว ผมยังมองว่าอีอีซีที่เข้ามาในพื้นที่ฉะเชิงเทรา ระยอง ชลบุรี ถือว่าเป็นบวก ถ้าไม่มีอาจแย่กว่านี้

แต่ถ้าถามโดยภาพรวมเศรษฐกิจโลกด้วย ตอนนี้ทุกอย่างก็ยังชะลอ แต่วันนี้พอมีอีอีซี มีงบฯเข้ามา สปอร์ตไลท์ก็มาตรงนี้ ก็ยังดีขึ้น แต่ถามว่าอย่าไปเทียบกับตอนที่ทุกอย่างเศรษฐกิจโลกดี ผมว่ามันจะดีขึ้นกว่านี้อีกเยอะ ต้องดูสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่อเมริกากับจีน จะไปในรูปแบบไหน ใครจะปักหมุดลงทุนที่ประเทศนี้หรือเปล่าก็ยังไม่รู้ วันนี้ความชัดเจนยังเปลี่ยนตลอดเวลา การลงทุนมีผลอยู่แล้ว ฉันจะอยู่จีน อเมริกา หรือมาที่ไทย หรือจะไปเวียดนาม วันนี้ถ้าทุกอย่างกลับไปเหมือนเดิม ฉันก็อยู่จีนเหมือนเดิมดีกว่า ต้องเข้าใจว่านักลงทุนมีความกังวล อะไรที่ไม่ชัวร์ โดนัลด์ ทรัมป์ พูด1วัน เปลี่ยน1วัน ก็จบแล้ว หรือแม้กระทั่งจีนเปลี่ยน1คำก็จบแล้ว

 • ความคืบหน้าในการผลักดันชลบุรีให้เป็นสมาร์ทซิตี้

อยู่ในเรื่องขอดิจิตอล นวัตกรรม ที่หอการค้าจังหวัดชลบุรี มีส่วนผลักดันให้กับ อ.พนัสนิคม หอการค้าต้องทำทีละจุด เพราะเราไม่สามารถทำทั้งจังหวัดได้ วันนี้เราต้องไปคุยกับผู้บริหารท้องถิ่นที่เข้าใจและมีแนวทางเดียวกัน อยากยกระดับพื้นที่นี้เข้าไปร่วมกับทางผู้ว่าฯด้วย เราต้องทำงานร่วมกัน มีแนวทางเดียวกัน ตอนนี้เราผลักดันพนัสนิคมได้โลโก้สมาร์ตซิตี้เมืองจากทางเดปป้ามาแล้ว เดี๋ยวจะมีเดปป้าจากส่วนกลางจากภาครัฐเข้ามาช่วย เข้ามาหาแนวทาง มาช่วยกันคิด หวังว่าอาจมีงบประมาณที่เข้ามาช่วยส่งเสริมให้เมืองพนัสนิคม เป็นเมืองสมาร์ทซิตี้

แต่อย่างแรก เขาอาจต้องมาทำในเรื่องของโจทย์ก่อนว่า สิ่งที่อยากจะทำหอการค้าให้โจทย์ไปแล้ว ว่า อยากทำเป็นเมืองสีเขียว อุตสาหกรรมสีเขียว ความเป็นอยู่ที่ดี เป็นเมืองน่าอยู่ การจราจร สิ่งแวดล้อม จะต้องมีผู้เชี่ยวชาญจากส่วนกลางที่ทางเดปป้าหรือภาครัฐส่งเข้ามาช่วยเก็บข้อมูล อาจมีการเรียกประชุมแต่ละหน่วยงานว่า แบบนี้เหมาะไหม ทำที่ไหนยังไง ตอนนี้เราเพิ่งได้โลโก้เมืองเดือนต.ค.62 ตอนนี้ทางเดปป้าเริ่มเร่งเราแล้วว่าอยากนัดนายอำเภอ นายกเทศมนตรี เพื่อเข้าไปคุยเก็บปัญหา จะเดินยังไงต่อ จะเริ่มมีการจัดประชุมมากขึ้น จะต่อยอดจากตรงนั้นต่อไป เป็นโครงการที่หอการค้าทำ เราไม่กำหนดว่ากี่ปี

นอกจากพนัสนิคมแล้ว ก็มีศรีราชา และพัทยา ที่ได้โลโก้เมืองแล้ว ตอนนี้หอการค้ามีทีมเข้าไปช่วยที่แสนสุข บางแสน อยู่ และทางแสนสุขกำลังจะทำเรื่องขอโลโก้เมือง ถ้าได้แล้วพวกนี้จะได้สิทธิประโยชน์จากภาครัฐเข้ามา แต่ถ้าไม่มีโลโก้เมืองทางส่วนกลางก็ไม่รู้ว่าอยากทำหรือเปล่า จากนั้นเขาก็จะส่งคนมาประเมิน เรียกคนมาให้ความรู้ จากนั้นก็จะเกิดความร่วมมือ เซ็นเอ็มโอยูร่วมกัน

อย่างพนัสนิคม วันนี้น้ำท่วมทางพนัสนิคมจะไม่รู่เลยว่าระดับน้ำจะมาเมื่อไหร่ เคยมีปีหนึ่งน้ำท่วมใหญ่สะพานขาด แต่ถ้ารู้ มีสัญญาณเตือนเพื่อมาบอก มีเซนเซอร์ที่สามารถตรวจวัดระดับน้ำจากต้นทาง อันนี้เป็นจุดที่เราอยากให้สมาร์ทขึ้น ผมใช้คอนเซ็ปต์สมาร์ทเตอร์ซิตี้ ผมไม่ใช้คอนเซ็ปต์สมาร์ทซิติ้ เพราะมันดูเหมือนผมอัจฉริยะ ผมมองว่าวันนี้ใครก็ยังไม่อยากไปอยู่โลกแบบนั้น แต่เราจะทำยังไงให้ชีวิตเราฉลาดขึ้น สมาร์ทขึ้น เมื่อก่อนเราไม่มีโทรศัพท์ แต่วันนี้เราติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น

วันนี้หอการค้าเรามีแต่ไอเดียว่าเราอยากให้มันเป็นยังไง แต่ให้เราไปทำ เราไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ นักนวัตกรรมที่มีเทคโนโลยี เราพยายามเชื่อมกับชุมชน ผู้บริหารท้องถิ่น จังหวัด ประเทศ ให้เข้ามาด้วยกัน ให้มันเกิดการร่วมกันคุย ให้แมตช์กันให้ได้ ขอให้ทำอะไรเล็กๆสักอย่างที่เกิดขึ้น ให้มันเป็นสมาร์ทเตอร์ขึ้น ผมตั้งชื่อเมืองว่าเป็นพนัสสมาร์ทเตอร์ซิตี้