‘น้ำมะพร้าว’สารพัดประโยชน์ 5 สรรพคุณรักษาโรค

Health สุขภาพดีๆ

‘มะพร้าว’ นอกจากจะเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่ขายกันในประเทศและนอกประเทศแล้ว ยังเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยหารับประทานได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบหลากหลายเมนูอาหาร นอกจากนี้มะพร้าวยังมีสรรพคุณในการช่วยรักษาโรคต่างๆอีกด้วย

เว็บไซต์ POBPAD ได้แชร์เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆโดยมีการกล่าวอ้างถึงคุณประโยชน์ของมะพร้าวที่มีผลต่อสุขภาพอย่างหลากหลาย ช่วยในการลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิตสูง บรรเทาอาการโรคเบาหวาน ป้องกันภาวะขาดน้ำจากการออกกำลังกาย บรรเทาภาวะขาดน้ำจากอาการท้องเสีย โดยปัญหาจากโรคเหล่านี้อาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์อีกด้วย

การลดคอเลสเตอรอล

มะพร้าวแปรรรูปเป็นแป้งมะพร้าวที่อุดมไปด้วยกากใยอาหารที่อาจเป็นประโยชน์ต่อการลดไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยให้ระดับไขมันในเลือดลดลงได้ แต่แป้งมะพร้าวที่ถูกนำมาผ่านการแปรรูปและสกัดไขมันออกไปแล้ว ทำให้มีไฟเบอร์และโปรตีนสูง ในขณะที่มีไขมันต่ำ ดังนั้นผู้บริโภคจึงควรระมัดระวังและไม่รับประทานมะพร้าวในปริมาณมากเกินไป เพราะอาจทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเกินความต้องการ และอาจส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นหรือเกิดภาวะอ้วนได้

ลดความดันโลหิตสูง

ภาวะความดันโลหิตสูงมีส่วนเกิดได้จาก 1 ในปัจจัยที่ร่างกายมีระดับโพแทสเซียมต่ำ ทำให้ไม่สามารถควบคุมปริมาณโซเดียมในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำและความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นตามมาในที่สุด โดยโพแทสเซียมมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต ดังนั้นการรับประทานมะพร้าวซึ่งอุดมไปด้วยโพแทสเซียมจึงเป็นผลดีกับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงนั่นเอง

บรรเทาอาการโรคเบาหวาน

          ผู้ป่วยเบาหวาน คือ ผู้ที่ร่างกายเกิดภาวะดื้อต่อสารอินซูลินหรือบกพร่องในการผลิตอินซูลิน ทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ง่ายจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยแป้งจากมะพร้าวเป็นอาหารอีกชนิดที่มีกากใยสูงแต่มีไขมันต่ำ มีประโยชน์ต่อการควบคุมอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ แต่ผู้บริโภคควรจำกัดปริมาณไขมันและแคลอรี่โดยรวมควบคู่กันไปด้วย เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอื่นๆ และช่วยควบคุมอาการของโรคเบาหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ป้องกันภาวะขาดน้ำจากการออกกำลังกาย

ป้องกันภาวะขาดน้ำจากการออกกำลังกาย ภาวะขาดน้ำ คือ ภาวะที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าที่ได้รับ ทำให้รู้สึกกระหายน้ำและมีอาการต่าง ๆ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากอาการท้องเสีย อาเจียน และการออกกำลังกายอย่างหนักเป็นเวลานาน โดยน้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มง่าย ช่วยดับกระหาย เพิ่มความสดชื่น และยังมีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม เหล็ก โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง กรดอะมิโน กรดอินทรีย์และวิตามินบี ทั้งยังมีน้ำตาลกลูโคสที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ทันทีภายในเวลา 5 นาทีนั่นเอง

บรรเทาภาวะขาดน้ำจากอาการท้องเสีย

การมีอาการท้องเสียเสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดน้ำและขาดเกลือแร่ได้ง่าย เนื่องจากถ่ายอุจจาระเหลวจนลำไส้ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายได้ตามปกติ โดยน้ำมะพร้าวจะช่วยในการเติมน้ำในร่างกายเพราะมีสารอาหารจำเป็น เช่น วิตามิน และเกลือแร่ต่าง ๆ ที่ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันที โดยจะช่วยชดเชยการสูญเสียน้ำและเกลือแร่จากการถ่ายท้องที่ไม่รุนแรงได้ อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ในการขับสารพิษและชำระล้างร่างกายอีกด้วย