วิลลี่แหนมเนือง ร้านเวียดนามอร่อยไม่เหมือนใคร แห่งเมืองสกลนคร โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

Travel ท่องเที่ยว
หม่ำเนม กับน้ำจิ้มหม่ำโตม(กะปิกุ้งของเวียดนาม)

ในภาคอีสานมักจะมีร้านอาหารเวียดนามประจำจังหวัดนั้นๆ ที่สกลนครก็เช่นกัน ถ้าอยากกินอาหารเวียดนามเมนูจัดเต็มต้องมาที่ ร้านวิลลี่แหนมเนือง อยู่คู่เมืองสกลนครมา 34 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2528 ชื่อวิลลี่นั้นมาจากชื่อของ พี่วิลลี่ หรือ คุณวิง ห่อ ฮว่าง เจ้าของร้านนั่นเอง

สองสามีภรรยา คุณวิงและคุณเอี๋ยนเริ่มกิจการจากเพียงแค่แบกถาดเปาะเปี๊ยะทอดเดินขายในตลาด จนบัดนี้ขยายกิจการมีร้านรวงของตัวเอง ขอพาแฟนๆ มาที่สาขาใหญ่ ในตึกแถว 2 คูหาติดเครื่องปรับอากาศ เปิดไฟสว่างไสวสีสันสดใสมองเห็นได้ชัดในยามค่ำ สาขานี้อยู่ใกล้ วัดแจ้งแสงอรุณ ริมถนนสุขเกษม ใจกลางเมือง โดยเลี้ยวมาจากถนนรอบเมือง ร้านจะอยู่ทางขวามือ นอกจากนี้ ยังมีสาขาที่ 2 ริมถนนรัฐพัฒนา เยื้องร้านสะบันงาอีกด้วย และยังมีที่ บิ๊กซี กับ โรบินสัน สกลนคร

อยากกินอะไรให้เปิดดูเมนูแล้วชี้ในรูปเอา มีประมาณ 20 กว่าอย่าง ตัวชูโรงคือ แหนมเนือง เนื้อเนียนเด้ง (ชุดใหญ่ 8 ไม้ 300 บาท และมี 6 ไม้ 200 บาท กับ 5 ไม้ 160 บาท) เดี๋ยวนี้ใช้เตาปิ้งอินฟราเรดเลย เพราะได้รับความนิยมกลายเป็นของฝากประจำจังหวัด อีกทั้งที่ร้านรับจัดส่งทั่วประเทศ และมีขายที่สนามบินสกลนครด้วย

แหนมเนืองเครื่องมากมาย มีทั้งเส้นขนมจีน มะเฟือง กล้วยดิบ กระเทียม แตงกวา พริกสด ราดน้ำจิ้มแหนมเนืองรสเผ็ดใช้ได้ ข้นได้ใจใส่ตับบดตามแบบฉบับเวียดนามในไทย จากนั้นห่อด้วยแป้งแหนมเนืองหรือใบเมี่ยงญวน แกล้มด้วยผักสดที่เสิร์ฟมาเต็มตะกร้า ผักสดกรอบและสะอาดมาก ที่นี่ล้างด้วยน้ำทีละใบ นอกจากน้ำจิ้มแหนมเนืองข้นๆ ยังมีน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะใส่ถั่วลิสงบด แนะว่าให้จิ้มผสมกันทั้งสองอย่างเป็นน้ำจิ้มอเนกประสงค์ อร่อยนักแล

ต่อกันด้วยเมนูแปลกตา จ๋าหย่อทอด (3 ชิ้น 180 บาท และยังมี 2 ชิ้น 120 กับ 4 ชิ้น 240 บาทด้วย) ซึ่งตามร้านทั่วไปหมายถึงเปาะเปี๊ยะญวน แต่ที่นี่แปลตรงตัวเลยคือ เนื้อหมูสับผสมเครื่องเทศ ปั้นเป็นแผ่นกลมๆ ใหญ่ๆ คล้ายทอดมัน หมักนาน 1 วันแล้วนำไปทอด เนื้อเนียนเหมือนไส้กรอก รสชาติจัดจ้านหอมๆ มีรสเค็มอมหวานนิดๆ แกล้มด้วยขนมจีนและเครื่องต่างๆ เหมือนแหนมเนือง

ซึ่ง เปาะเปี๊ยะทอด หรือ เมี่ยงทอด (3 ชิ้น 100 บาท/ 5 ชิ้น 160 บาท/ 6 ชิ้น 200 บาท) ร้านวิลลี่ก็มีด้วย แป้งกรอบไส้แน่นใส่วุ้นเส้น หมูสับกับกุ้งแห้ง ต้นหอม เห็ดหูหนู กะหล่ำปลี และก็แบบสดเรียกว่า เมี่ยงสด ที่จังหวัดอื่นเรียกกระยอสด (3 ชิ้น 100 บาท/ 5 ชิ้น 160 บาท/ 6 ชิ้น 200 บาท)

และที่ห้ามพลาดเลยเป็นเมนูอีสานในร้านเวียดนาม ส้มตำหมูกรอบ แซ่บนัวเป็นที่สุด หมูกรอบก็กรอบและหอมมีรสมีชาติอร่อยมากๆ

กุ้งพันอ้อย เป็นอีกเมนูดังของที่ร้าน (120-180-240 บาท) ที่ห้ามพลาดเลยคือ ขนมเบื้องญวน หรือ บั๋นแส่ว (120 บาท) แป้งเหลืองหอมและกรอบมาก เวลาสั่งต้องใจเย็นๆ เพราะกว่าจะทอดให้กรอบเช่นนี้ต้องใช้เวลานาน ทอดไฟกลางๆ ใส่ไส้หมูสับ ถั่วงอก ต้นหอม

ยังกินผักไม่จุใจ ให้สั่ง สลัดเวียดนาม (150 บาท) ใส่มะเขือเทศ ผักกาดหอม ผักแพว แตงกวา ถั่วลิสงคั่ว หมูยอ สันคอหมู ไข่เจียว พริกสด น้ำราดออกหวานนิดๆ รสชาติคล้ายสลัดแขกของกรุงเทพฯ

กุ้งพันอ้อย
ขนมเบื้องญวน บั๋นแส่ว

มีเมนูเวียดนามแปลกตาน่าลิ้มลองอีก 2 อย่างคือ หม่ำเนม (250 บาท) สันคอหมู กินคู่กับเส้นก๋วยเตี๋ยวลวก ราดน้ำจิ้ม หมำโตม ทำจากกะปิกุ้งของเวียดนาม ปรุงด้วยพริก กระเทียม มะนาว และน้ำตาล และเมนู นมหมูย่าง (120 บาท) ซึ่งต้องใช้นมหมูสาวมาย่างจึงจะนุ่ม เคี้ยวหนึบๆ เด้งๆ เหมือนกินอาหารอีสานพวงนมวัวย่าง

ยังมีของดีอีกหลายอย่าง เช่น บั่นหอย เส้นหมี่กินกับหมูสามชั้นหมักคนละแบบกับหมูกรอบ (160 บาท) ยำหมูยอ (เป็นหมูยอใส่หนังหมูด้วย) ขนมจีนทรงเครื่อง พันหอม (เมี่ยงมาดาม) แหนมใบมะยม

มาสกลนครต้องแวะมาร้านวิลลี่แหนมเนือง จะได้รู้ซึ้งถึงความอร่อยแบบเวียดนามแตกต่างจากจังหวัดอื่นๆ ร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม โทร 0-4271-2120

ส่วนใครที่ยังไม่ได้มีแผนไปเที่ยวสกลนคร ข่าวดีคือลูกชายของเจ้าของร้าน น้องท็อป คมพัชญ์ ประดับมีวิสิฐ ได้มาเปิดร้านวิลลี่แหนมเนืองในกรุงเทพฯแล้ว ที่ ปากซอยประชาสงเคราะห์ 26 ใกล้มหาวิทยาลัยหอการค้า มีที่จอดรถหลังร้านด้วย

โทรสอบถามได้ที่ 0-2004-4229 นะจ๊ะ

วิลลี่แหนมเนือง

โดย พี่วิลลี่ หรือ คุณวิง ห่อ ฮว่าง

ที่ตั้ง สาขาใหญ่ 1301/16 อาคารวัดแจ้ง ถ.สุขเกษม ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร 47000

โทร 0-4271-2120

เปิดบริการ 08.00-20.00 น.

หยุด ตรุษจีน

แนะนำ แหนมเนือง ขนมเบื้องญวน ส้มตำหมูกรอบ จ๋าหย่อทอด สลัดเวียดนาม เมี่ยงทอด เมี่ยงสด กุ้งพันอ้อย หม่ำเนม นมหมูย่าง

ที่มามติชนรายวัน 
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก
นมหมูย่าง
ส้มตำหมูกรอบ
บั่นหอย
สลัดเวียดนาม