ชมความงามซ้อมย่อยขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค กำหนดซ้อมใหญ่ 17, 21 ต.ค.

Culture ศิลปวัฒนธรรม

คณะกรรมการจัดเตรียมความพร้อมขบวนเรือพระราชพิธี จัดให้มีการซ้อมย่อยครั้งที่ 10 ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในการพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ซึ่งเป็นพระราชพิธีเบื้องปลาย จากท่าวาสุกรี ไปยังท่าราชวรดิฐ ซึ่งจะเป็นการซ้อมย่อยครั้งสุดท้าย เมื่อเวลา 15.53 น. วันที่ 10 ตุลาคม ที่ผ่านมา

โดย ตั้งแต่ช่วงเที่ยงเจ้าหน้าที่ได้เริ่มทำการลากจูงเรือรูปสัตว์ และเรือพระที่นั่งทั้ง 4 ลำ ได้แก่ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ 9 ไปยังจุดจอดเรือต่างๆ เริ่มออกตั้งขบวนเรือ ก่อนจะเริ่มเคลื่อนริ้วขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ไปตามเส้นทางท่าวาสุกรี ผ่านสะพานพระราม 8 สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า มุ่งหน้ายังท่าราชวรดิษฐ ระยะทาง 3.8 กิโลเมตร

ตลอดระยะเวลาการฝึกซ้อม ได้รับความสนใจจากประชาชน และนักท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณโดยรอบจำนวนมาก โดยเฉพาะกับเหล่าช่างภาพมืออาชีพและมือสมัครเล่น ต่างจับจองพื้นที่ 2 ฟากริมแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ท่าช้าง ท่าน้ำวังหลัง ศิริราช ท่าพระอาทิตย์ และท่าราชวรดิฐ รวมถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า เฝ้าชมขบวนเรือ ซึ่งต่างนำกล้องและโทรศัพท์มือถือ มาร่วมบันทึกภาพความงดงามของขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งตลอดเส้นทางมีเจ้าหน้าที่รักษาความเรียบร้อย ร่วมทั้งจิตอาสาคอยอำนวยความสะดวก

นายพรรณพงศ์ สมจิตต์ อายุ 29 ปี ครูศิลปะ โรงเรียนสงวนหญิง จ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า ช่วงนี้โรงเรียนปิดเทอม เดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อทำธุระพอดี เมื่อเห็นข่าวจากเพจต่างๆว่าจะมีการซ้อมเรือ จึงได้มาชม ก่อนหน้านี้เคยมาชมครั้งหนึ่งเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ซึ่งยังเรียนอยู่ อาจรู้อะไรไม่มาก แต่ครั้งนี้ในฐานะที่สอนศิลปะ การได้มาเห็นศิลปะไทย ความวิจิตร อลังการ ซึ่งเราได้เรียนพวกคติต่างๆมาด้วย ทำให้เข้าใจมากขึ้น ก็จะสามารถนำไปถ่ายทอดให้กับเด็กๆได้ ประทับใจในบรรยากาศ ความสวยงามของเรือ ที่น้ำนิ่ง และพระอาทิตย์ใกล้จะตก เป็นความงดงามที่ทำให้ประทับใจ

ทั้งนี้ ในวันที่ 17 และ 21 ตุลาคมคณะกรรมการจัดเตรียมความพร้อมขบวนเรือพระราชพิธี จะจัดการซ้อมใหญ่ โดยมีการแต่งกายเสมือนจริง สำหรับขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในการพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 จะจัดขึ้นในวันที่ 24 ตุลาคมนี้

2

ที่มา : มติชนออนไลน์